Ngày Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc hay còn được gọi theo tiếng địa phương là “Seollal” được tổ chức vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 tuỳ theo mỗi năm, cũng giống như ngày Tết ở Việt Nam. Và nếu du khách muốn tham gia vào hoạt động truyền thống thú vị trong chuyến du lịch Hàn Quốc thì nên ghé trước thời gian diễn ra lễ hội này.

 

Bàn thờ ngày Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc

 

Bàn thờ ngày Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc

 

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc

 

Theo như sử sách ghi lại thì ngày Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc bắt đầu từ năm 488 trong triều đại Silla. Kể từ đó thì ngày này được xem như là lễ hội quan trọng nhất đất nước. Tuy nhiên, vào đầu những năm 1900 dưới thời kỳ thuộc địa Nhật Bản thì người dân đã bị cấm tổ chức ngày lễ này. Đến tận hơn 40 năm sau đó, đất nước giành được quyền độc lập và chính phủ Hàn Quốc quyết định công bố 3 ngày Tết Nguyên Đán (Seollal) là ngày lễ chính thức của quốc gia.

 

Lễ nghi trong Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc

 

Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc cũng được xem như là ngày đoàn tụ gia đình, tưởng nhớ tổ tiên. Do vậy, người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa gọn gàng và làm mâm cơm cúng những người thân đã khuất vào buổi sáng sớm. Sau đó, trẻ con sẽ đi chúc Tết người lớn trong gia đình cũng như nhận được tiền mừng tuổi với một số lời chúc từ mọi người.

 

Trang phục Hanbok truyền thống của người Hàn

 

Trang phục Hanbok truyền thống của người Hàn

 

Trước đây thì người dân ở xứ sở Kimchi luôn bận Hanbok. Nhưng hiện nay thì họ chỉ mặc vào 3 ngày Tết Nguyên Đán hoặc trong những lễ hội quan trọng khác. Vì thế nếu đi du lịch Hàn Quốc vào dịp này, du khách sẽ thấy người dân mặc những bộ quần áo Hanbok rất rực rỡ, đẹp mắt đi dạo chơi trên đường phố.

 

Thực phẩm vào ngày Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc

 

Vào ngày lễ này, người Hàn chuẩn bị rất nhiều món ngon khác nhau và ăn từ sáng đến tối. Tuỳ theo từng gia đình mà bữa ăn sẽ thay đổi nhưng vẫn có những món luôn xuất hiện trên bàn ăn, như là súp bánh gạo. Đây là món mà tất cả mọi người đều ăn vào buổi sáng của ngày Tết Nguyên Đán Hàn Quốc. Ý nghĩa của việc ăn bánh gạo là chào mừng ngày đầu tiên trong năm mới và tưởng nhớ thần mặt trời.

 

Súp bánh gạo ăn vào ngày Tết Nguyên Đán Hàn Quốc

 

Súp bánh gạo ăn vào ngày Tết Nguyên Đán Hàn Quốc

 

Bên cạnh đó còn có nhiều món ngon khác như thịt bò, sườn hầm, bánh bao, kimchi, bánh bí chiên,…

 

Trò chơi dân gian trong ngày Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc

 

Nếu như được hỏi Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc có gì thú vị thì chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những trò chơi dân gian vui nhộn, độc đáo. Và trò chơi phổ biến nhất là Yutnori – một trò chơi rất đơn giản, có thể chơi chung nhiều người cũng như không phân biệt tuổi tác. Nó gồm 2 cặp gỗ dài có hình bán nguyệt và một bàn cờ. Người chơi sẽ tung cùng lúc 4 cây gỗ lên và đi quân cờ theo như hình trên thân 4 cây gỗ đó.

 

Trò chơi dân gian Yutnori ở Hàn Quốc

 

Trò chơi dân gian Yutnori ở Hàn Quốc

 

Ngoài ra thì du khách cũng sẽ thấy người dân Hàn Quốc còn chơi một số trò khác như: chơi bài Go-Stop, thả diều, nhảy Jul Tagi, chơi bập bênh,…

Đặc biệt, khách du lịch nên lưu ý đó là vào ngày Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc thì thủ đô Seoul trở nên tương đối yên tĩnh vì người dân đều trở về nhà thăm gia đình hoặc đi chơi xa. Do vậy nên đường phố sẽ vắng vẻ, nhiều nhà hàng và quán ăn cũng đóng cửa. Tuy nhiên thì các khu vui chơi, cung điện Hoàng gia hay viện bảo tàng vẫn mở cửa để du khách vào tham quan.