Xì hơi là một việc rất bình thường của chức năng sinh lý. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ cảm thấy xấu hổ khi để nó xảy ra trước mặt mọi người, đặc biệt khi ở những không gian công cộng như bến xe điện ngầm hoặc thư viện công cộng?

 

 

Câu hỏi đặt ra là một người trưởng thành mỗi ngày sẽ xì hơi bao nhiêu lần là bình thường?

Một người đàn ông trưởng thành nặng khoảng 70 kg sẽ thải ra khoảng 7 lít khí gas. Phần lớn khí này được giải phóng qua hơi thở, chất thải và mồ hôi, chỉ khoảng một lít hoặc hơn sẽ được thải ra thông qua việc xì hơi. Khoảng 100 đến 200 ml khí được thải qua mỗi lần xì hơi, do đó, việc một người trưởng thành khỏe mạnh xì hơi từ 4 đến 10 lần một ngày là điều bình thường.

Mặc dù việc xì hơi là thứ không thể dễ dàng đo lường và tiêu chuẩn hóa, nhưng dường như có những người thường đánh rắm thường xuyên hơn những người khác. Điều này có thể là do thói quen ăn kiêng đơn giản. Ăn một số loại thực phẩm thường xuyên và quá mức như các loại đậu, trứng, cá, bắp cải, hành tây, táo và mận khô sẽ khiến thức ăn ăn vào được chuyển từ ruột non sang ruột già mà không bị phân hủy đầy đủ trước đó. Các vi khuẩn trong ruột già sau đó bắt đầu làm việc lên men các hạt thức ăn không được tiêu hóa đầy đủ, gây ra hiện tượng xì hơi. Kẹo, kẹo cao su và nước ngọt cũng có thể làm tăng lượng khí được tạo ra bên trong ruột, hoặc cũng có thể do thói quen nằm xuống ngay sau khi ăn. Các yếu tố khác bao gồm ăn nhạt, căng thẳng và thiếu ngủ.

 

 

Nếu bạn xì hơi thường xuyên hơn sau khi ăn sữa, bạn có thể không dung nạp đường sữa (Lactose). Việc không dung nạp Lactose phát sinh khi cơ thể thiếu các enzyme có khả năng phá vỡ đường sữa, loại đường tự nhiên có trong sữa. Các triệu chứng thường gặp bao gồm đầy hơi, chuột rút, khó tiêu, tiêu chảy và xì hơi. Nếu bạn không dung nạp đường sữa, bạn nên tránh xa các sản phẩm sữa.

Táo bón là một yếu tố khác của việc xì hơi thường xuyên, vì phân phân nếu bị mắc kẹt quá lâu trong ruột lên men và làm tăng khí. Do đó, giải quyết táo bón cũng sẽ làm giảm việc xì hơi.

Nếu xì hơi thường xuyên đi kèm với các triệu chứng mãn tính khác, chẳng hạn như đầy hơi liên tục, đau dạ dày và phân có máu, thì việc xì hơi thường xuyên cũng có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Nguyên nhân có khả năng cao nhất là hội chứng ruột kích thích (IBS). Những người mắc hội chứng này không chỉ xì hơi thường xuyên mà còn ợ thường xuyên. Không có gì bất thường thì bệnh sẽ được phát hiện khi nội soi đại tràng ở những người bị IBS. Tuy nhiên, IBS khiến mọi người dễ bị đau dạ dày, xì hơi thường xuyên, âm thanh đường ruột bất thường, cũng như tiêu chảy và táo bón khi bị căng thẳng. Rất dễ nhầm lẫn hội chứng này với chứng khó tiêu. Nếu bạn gặp các triệu chứng này ít nhất ba lần một tháng, bạn nên đến bác sĩ và được chẩn đoán chính xác.

 

 

Nếu bạn thường xì hơi trong khi bị mất cảm giác ngon miệng và đau dạ dày, bạn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng hơn, vì đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày làm tăng tần suất rắm và ợ, gây giảm cân và chảy máu ở đường tiêu hóa. Nếu bạn bị viêm dạ dày, loét dạ dày hoặc các bệnh mãn tính như tiểu đường và xì hơi thường xuyên hơn, bạn nên đi khám bác sĩ.