Phụ nữ Hàn Quốc đang ngày càng có nhiều người có tư tưởng "Không chồng con, không yêu đương". Họ muốn tập trung vào kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống và tự do làm đẹp hơn là có những vướng bận khác. “Tôi không có dự định sinh con, không bao giờ", “Tôi không muốn chịu đựng nỗi đau khi sinh nở. Tôi cũng không muốn con cái ảnh hưởng tới sự nghiệp” đó là tâm sự của Jan Yun Hwa, cô gái 24 tuổi.

Cũng giống với nhiều thanh niên khác tại Hàn Quốc hiện nay, Yun Hwa (nghệ sĩ vẽ truyện trên Internet) phải làm việc chăm chỉ để trả tiền mua nhà và không muốn những cố gắng này bị lãng phí hay bị ngưng đọng bởi chuyện yêu đương hay chuyện mang bầu sinh con và sống phụ thuộc vào chồng. 

Thị trường Hàn Quốc là một thị trường có sức cạnh tranh lớn, do đó khá nhiều người trẻ vất vả bươn trải kiếm sống và họ không có thời gian để hẹn hò yêu đương hay thậm chí có yêu cũng chưa muốn sinh con. “Thay vì lập gia đình, tôi muốn sống độc lập và đạt được ước mơ” Yun Hwa nói.

 


“Ở Hàn Quốc, phụ nữ là người đứng sau cổ vũ cho đàn ông. Ngay cả khi bạn đi làm thì về đến nhà, phụ nữ vẫn luôn là người phải lo cơm nước, chăm sóc và dạy bảo con cái cũng như lo cho bố mẹ chồng khi bệnh tật. Người đàn ông Hàn Quốc chỉ có 1 trách nhiệm duy nhất là kiếm tiền, thật nhiều tiền.

 

Do đó, hầu hết phụ nữ Hàn Quốc hiện nay đều chưa muốn kết hôn, thậm chí là yêu đương cũng không nghĩ đến. Nếu lấy phải tấm chồng tốt thì sẽ được san sẻ công việc nhà, nuôi con và chăm sóc bố mẹ còn không thì mọi việc phụ nữ phải làm hết (trừ việc kiếm tiền). 

 

Nhiều chuyên gia cho rằng với tình trạng hiện nay, tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc đang ở mức thấp nhất thế giới và dân số quốc gia Đông Á có nguy cơ thụt giảm nặng. Năm 2017 vừa qua, Viện Tội phạm Hàn Quốc công bố kết quả khảo sát cho thấy 80% nam giới được hỏi thừa nhận từng có hành vi bạo hành với người yêu/bạn đời. Khi được hỏi về cách nhìn của đàn ông với phụ nữ ở Hàn Quốc, Yun Hwa mô tả bằng hai từ “nô lệ.”

 


 

Tỷ lệ kết hôn ở Hàn Quốc thấp nhất trong lịch sử với con số 5,5/1.000 người kết hôn, so với 9,2/1.000 người năm 1970. Ngoài ra, số trẻ ngoài giá thú cũng rất thấp. Tuy Hàn Quốc đã có chính sách giáo dục miễn phí, nhưng sự cạnh tranh ở trường học rất cao, nên bố mẹ chúng cần làm việc chăm chỉ hơn để cho con cái được học môi trường tốt, chất lượng và được học nhiều thứ. 

 

Vì tất cả những điều trên, từ xã hội đến tính cách của người đàn ông Hàn Quốc đã tạo ra một thế hệ Sampo - Nghĩa là từ bỏ ba điều: yêu đương, hôn nhân và con cái. Trào lưu này đang được phái nữ Hàn Quốc ưa chuộng, do đó, khá nhiều đàn ông Hàn Quốc không có vợ hoặc kết hôn rất muộn (thông thường nam giới Hàn kết hôn ở độ tuổi từ 33 đến 45). 

 

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều phụ nữ Hàn Quốc không thuộc thế hệ Sampo này, họ chỉ không muốn kết hôn sớm hay sinh con sớm vì muốn kiếm nhiều tiền trước để lo cho cuộc sống, đạt được ước mơ và tiết kiệm cho tương lai. Khi họ thấy đã có đủ tài chính ở mức an toàn với họ, họ mới nghĩ đến chuyện yêu đương, kết hôn hay sinh con. 

 

Phụ nữ Hàn hiện đại thường mong muốn trở thành những người phụ nữ quyền lực "độc thân quyến rũ" và họ thường lấy những ngôi sao nổi tiếng trong làng giải trí Hàn làm hình mẫu lý tưởng của họ như Song Ji Hyo, Gong Hyo Jin, Son Ye Jin, Kim Hye Soo, Ha Ji Won... tất cả họ đều là những người phụ nữ thành đạt, xinh đẹp và chưa chồng khi đã ở độ tuổi tứ tuần. 

 

Song Ji Hyo - 37 tuổi
 

 

Kim Hye Soo - 48 tuổi

Trước thông tin này, một bộ phần thế hệ cũ ở Hàn Quốc (là những người sinh ra trong thời đại đất nước chưa toàn cầu hoá và phát triển vượt bậc như hiện tại), họ cho rằng, những người như Yun Hwa và thế hệ Sampo là những kẻ ích kỉ, chỉ yêu quý bản thân. Nhưng, với thế hệ mới ở Hàn Quốc hiện nay (là những người có suy nghĩ thoáng hơn, hiện đại hơn, được sinh ra trong thời kì đất nước hội nhập phát triển) họ bày tỏ quan điểm về vấn đề này rằng chúng hết sức bình thường và cần thiết.

 

Suy nghĩ như vậy không hề là suy nghĩ ích kỉ cho bản thân. Phụ nữ hiện đại không thể không có sự nghiệp, ước mơ hay không thể độc lập tài chính. Họ cần những thứ đó để sẻ chia cùng người chồng và giảm bớt một phần gánh nặng cho chồng cũng như cho con cái một tương lai tốt đẹp hơn. Và việc báo hiểu cha mẹ 2 bên cũng thuận lợi hơn nhiều.

 

Mỗi một thời đại, một thế hệ sẽ có những sự thay đổi để phù hợp với sự phát triển của xã hội loài người. Do vậy, những người ở thế hệ cũ nên có những thay đổi để phù hợp hơn cũng như hiểu được tấm lòng của con cái, không thể áp dụng những cái cũ, những định kiến "cổ lỗ sĩ" vào thế hệ và xã hội mới được.