Nếu bạn đến Hàn du lịch hoặc có ý định gắn bó lâu dài với đất nước xinh đẹp này, bạn cần tìm hiểu một vài điều căn cốt trong văn hoá của họ để tránh mắc sai lầm hoặc gây tôn thương, xúc phạm đến người khác. Họ sẽ không chấp nhận lý do bạn là người ngoại quốc nên không hiểu những điều đó đâu? Vì bạn xác định sinh sống và làm việc lâu dài ở đất nước của họ, bạn nhất định phải học chúng để phù hợp. Nếu bạn chỉ đi du lịch ít ngày thì có thể chỉ cần hiểu phép lịch sự tối thiểu mà người dân Hàn luôn làm là được. 

1. Văn hoá chào hỏi, ứng xử

Trong giao tiếp thông thường, người Hàn thường cúi người hơi nghiêng để chào hỏi. Cách chào hỏi này có hơi giống với văn hoá chào hỏi của người Nhật. Cách chào hỏi này thường dùng khi gặp người quen, bạn bè hoặc người cùng đẳng cấp với mình.

Đối với những người có địa vị cao hoặc quyền trượng trong xã hội, người dân Hàn thường đứng thẳng, khép chân vào nhau, 2 tay ép sát vào mép quần và cúi chào 45 độ.

Người dân Hàn khi nói chuyện rất hay dùng kính ngữ và khiêm tốn, họ rất ít khi tự đề cao mình. Trong một đám đông, nếu bạn muốn giới thiệu về mình thì nên để một người trong nhóm giới thiệu, họ không tự mình giới thiệu về bản thân. Nếu trong bàn tiệc có người lớn tuổi, những người khác không được phép ngồi vắt chéo chân lên nhau và ăn uống, họ thường đi lại và bắt chuyện với người lớn tuổi (1 vài phút) hoặc gắp thức ăn cho người lớn tuổi. 

 

 

Khi đưa một vật gì đó cho người khác, người Hàn thường đưa bằng cả 2 tay, đầu hơi cúi nhẹ (đối với những người lớn tuổi đáng kính trọng). Đối với những người lớn tuổi (lạ mặt, mới quen...) họ thường đưa 1 tay (tay phải) và 1 tay đặt trước bụng hoặc vạt cánh tay áo. Điều này thể hiện sự kính trọng và lễ phép với người bề trên. Điều kiêng kị là tuyệt đối không dùng tay trái để đưa đồ.

Người Hàn thường chào hỏi rất nhỏ nhẹ, họ không quan trọng việc chào hỏi là bạn chào có to, có rõ hay không, họ thường không trả lời trực tiếp mà chỉ cần thông qua 1 cái cúi đầu hoặc một nụ cười thân thiện, nghiêm nhường là đủ lịch sự rồi. 

2. Văn hoá tặng quà

Người Hàn rất thường tặng quà cho nhau. Nếu bạn ở một khu trọ hoặc nơi ở có người mới chuyển đến. Người hàng xóm mới đó sẽ đem bánh gạo tặng cho những người hàng xóm của họ.

Quà tặng thường được gói hoặc đựng bằng những túi, hộp màu đỏ hoặc vàng. Họ không dùng màu xanh lá, trắng hay đen. Những món quà thường được tặng là bội số của 7 (số may mắn ở Hàn) và không dùng bội số của 4 (số kém may mắn). Nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy, thang máy ở Hàn không có số 4 (số này đồng nghĩa với số tử - chết, nên rất được kiêng kị tại Hàn). Thay vào đó, thang máy sẽ có chữ F (four) biểu tượng cho tầng 4. 

 

 

Người Hàn rất thích sự tinh tế, do đó, nếu tặng quà bạn cần gói thật tinh tế và sắc sảo, đừng qua loa, vì điều đó thể hiện tấm lòng chân thành của bạn với người được tặng quà. Một lưu ý đáng nhớ là không được tặng quà trước mặt nhiều người. 

3. Văn hoá ăn uống

Trong ăn uống, ngoài những món ăn truyền thống mang đậm màu sắc dân tộc, người Hàn chú trọng đến việc rót rượu. Trên bàn ăn, người trẻ tuổi nhất thường là người rót rượu cho người lớn tuổi trong bàn ăn để thể hiện sự kính trọng. Và người ít tuổi nhất cũng là người phải nướng thịt cho người bề trên.

 

 

Khi rót rượu, bạn không được để miệng chai chạm miệng cốc. Người Hàn kiêng kị điều này vì đó là cách rót rượu cúng cho người chết. Nếu có ai đó đưa cho bạn 1 ly rỗng, bạn phải chờ người đó rót rượu cho bạn. Nếu người lớn tuổi trao cho bạn 1 ly đầy rượu, bạn phải đón cái ly bằng 2 tay và quay mặt đi để uống, không được phép uống để ly rượu đối mặt với người lớn tuổi đó. 

Cần phải nhắc lại một điều là bạn KHÔNG  dùng TAY TRÁI để rót rượu.
4. Một số lưu ý đáng chú ý

- Mặc dù Hàn Quốc là đất nước có nhiều người phẫu thuật thẩm mỹ nhất (cả nam và nữ) vì họ quan niệm cái đẹp sẽ đem lại nhiều may mắn hơn cho họ trong cuộc sống. Do đó, bạn không nên hỏi về kinh nghiệm phẫu thuật phẩm mỹ vì phụ nữ Hàn rất hiếm chia sẻ về điều này.

- Không viết tên người Hàn bằng mực đỏ, vì điều này đồng nghĩa với việc bạn nguyền rủa họ "chết đi". Không được làm điều này ở bất cứ đâu trên đất nước Hàn. 

- Khi bạn ăn canh, bạn không được phép bê bát canh lên húp "ực ực" mà phải dùng thìa. Ăn cơm, ăn canh bằng thìa được xem là văn hoá lâu đời của Hàn Quốc. Người Hàn cũng rất kiêng việc cắm đũa hay thìa vào thức ăn, bát cơm. Khi bạn không dùng đến thìa hay đũa thì nên đặt chúng xuống bàn, cạnh bát cơm.

 

 

- Khi được mời đi ăn, người Hàn thường chủ động thanh toán tiền cho cả nhóm luôn. Tuy nhiên, đến lần thứ 2, ai mời người đó sẽ thanh toán lại cho cả nhóm.

- Cạnh bàn ăn, bạn không được xì mũi ở đó mà phải vào nhà vệ sinh hoặc nơi khác.

- Khi thăm viếng tại Hàn, bạn phải bỏ dép bên ngoài cửa, một số nhà hàng ở Hàn cũng có thông lệ này. 

- Khi lên truyền hình, họ thường không để lộ nhiều phần da thịt khi ngồi trò chuyện với MC, thường các khách mời sẽ có 1 tấm vải để che phần đùi khi mặc váy ngắn hoặc quần ngắn đến chương trình. Vì việc ngồi ghế trò chuyện thường rất dễ bị phản cảm khi mặc trang phục bó, ngắn.