Hàn Quốc là một đất nước xinh đẹp về cảnh quan, con người, văn hoá cũng như ẩm thực. Không một ai trên thế giới không biết đến Hàn Quốc, có người yêu thích nền âm nhạc Kpop của họ, có người yêu thích những món ăn truyền thống, có người lại yêu thích nền điện ảnh, du lịch của đất nước xinh đẹp này.

Vậy hôm nay chúng tôi sẽ nói đến độ nổi tiếng của món mỳ Hàn Quốc trong bài viết này. Ở Hàn Quốc nổi tiếng với món mỳ lạnh (thích hợp cho mùa hè), mỳ tương đen (mỳ jajang, hợp với mùa đông), mỳ kim chi, mỳ hải sản cay...

1. Mỳ lạnh (Naengmyeon)

Đây là món mỳ được yêu thích nhất tại Hàn Quốc, đặc trưng của món mỳ này khác với những sợi mỳ khác là: Sợi mỳ mỏng, dài, được làm từ hỗn hợp bột khoai lang, bột củ dong, bột sắn dây, bột khoai tây, bột kiều mạch. Sự kết hợp này giúp sợi mỳ dai hơn, có màu tối hơn sợi mỳ thông thường.

 

Nguồn gốc thực sự của món mỳ lạnh này là từ Triều Tiên. Lịch sử ghi chép lại rằng, thời Joseon xuất hiện món mỳ có tên là mỳ lạnh. Món mỳ này được bày trong bát sắt với nước dùng lạnh , dưa chuột, lê Hàn, trứng, củ cải muối, thịt bò. Mỳ lạnh Hàn truyền thống có sợi mỳ dài không cắt, đây là biểu tượng của sức khoẻ và sự trường thọ. Tuy nhiên, nhà hàng sẽ hỏi bạn trước là có muốn cắt sợi mỳ hay không.

Hai món mỳ chính của mỳ lạnh Naengmyeon là Mul Naengmyeon và Bibim Naengmyeon. Mỳ Mul Naengmyeon sử dụng nước dùng làm từ bò, gà hay Dongchimi (một loại kim chi). Món mỳ này xuất phát từ Pyongyang, ngày nay là thủ đô Bình Nhưỡng. Bibim Naengmyeon được chan nước dùng chủ yếu làm từ sốt ớt đỏ Gochujang, ăn kèm trứng và một bát súp. 

 

Ngày nay, mỳ lạnh có nhiều biến tấu phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của nhiều thực khách khác nhau như vị trà xanh, rong biển...

Người dân Hàn Quốc nào cũng ăn món mỳ lạnh này và thực sự yêu thích chúng, kể cả những người nổi tiếng vẫn thường xuyên ăn chúng. Độ nổi tiếng và phủ sóng của món mỳ này có thể ví dụ dễ hiểu như mỳ Hảo Hảo của Việt Nam. Ví dụ chỉ nhằm giúp bạn dễ hình dung độ nổi tiếng của mỳ mà người dân nào cũng biết và từng ăn.

2. Mỳ tương đen - Jajangmyeon

Khác với mỳ lạnh, mỳ jajang có nguồn gốc từ nước láng giềng Trung Quốc. Nhiều sử sách ghi lại rằng, món mỳ này có tên là zhajiangmian của người Trung Hoa vùng Sơn Đông. Thời Joseon Hàn có ảnh hưởng văn hoá từ Trung Quốc nên có món mỳ này. 

 

Về sau, Hàn đã phát triển món mỳ này lên với nhiều sự thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người dân Hàn và văn hoá quốc gia, tên jajangmyeon ra đời. Có thể nói, mỳ jajang là món ăn "bình dân huyền thoại", tầng lớp nào cũng có thể thưởng thức chúng. 

Món mỳ này cũng không hề kém cạnh mỳ lạnh, độ phủ sóng của nó hầu khắp các hàng quán, từ sang chảnh đến quán ăn vỉa hè. Linh hồn của món mỳ tương đen này chính là sốt tương. Có thể nói, mỳ jajang mà không có sốt tương thì không gọi là mỳ jajang. 

Nếu như mỳ lạnh là biểu tượng cho trường thọ và sức khoẻ, mỳ jajang là biểu tượng cho những cung bậc cảm xúc của con người. Màu đen của sốt tương mang ý nghĩa đồng cảm với những người cô đơn. Do đó, món mỳ này trở thành món ăn truyền thống trong ngày BlackDay của Hàn. 

 

Hai món mỳ được cho là 2 món mỳ nổi tiếng bậc nhất tại Hàn, không chỉ về nguồn gốc lâu đời mà còn về hương vị của chúng phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Nếu bạn có dịp ghé thăm đất nước củ sâm này hãy nhớ ăn thử ngay 2 món mỳ này nhé. Chưa ăn 2 món mỳ này là chưa được công nhận đã đến Hàn Quốc đâu nha.