Gần đây, kiến trúc hanok truyền thống ngày càng được quan tâm nên xuất hiện nhiều loại hình kiến trúc cách tân nhà cổ hanok nhằm lâm nổi bật giá trị nghệ thuật và đặc điểm thiết kế của kiểu nhà này. Cũng bởi vậy mà các ngôi làng nhà truyền thống hanok đã dần trở thành địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Hai ngôi làng cổ hanok tiêu biểu nhất là làng cổ hanok Bukchon ở Seoul và làng cổ hanok Jeonju ở Jeonju.

 

 

Làng hanok Bukchon ở Seoul được đặt tên theo khu vực địa lý, nghĩa là thôn nằm ở phía Bắc của suối Cheonggyecheon và quận Jongno, nơi tập trung các gia đình quan lại, quý tộc giàu có sinh sống ở thời kỳ Joseon. Sức hấp dẫn Bukchon nằm ở bầu không khí cổ xưa, những ngôi nhà truyền thống được bảo tồn nguyên vẹn và những con ngõ nhỏ quanh co. Đây là địa điểm tuyệt vời dễ cảm nhận cảm giác bí ẩn của quá khứ và hiện tại cùng tồn tại bên cạnh các tòa nhà lớn trong thành phố.

 

 

Khu làng cổ hanok lớn nhất Hàn Quốc nằm ở thành phố Jeonju. Làng cổ hanok Jeonju có khoảng 625 ngôi nhà mái ngói cũ và hiện đại cùng tổn tại. Ở đây có một số di tích văn hóa lịch sử tiêu biểu như điện Gyeonggijeon có ảnh chân dung của vua Taejo, người sáng lập nên triều đại Joseon; trường học Không giáo địa phương Hyanggyo; đâi Omokdae nơi du khách có thế quan sát tổng thê toàn bộ ngôi làng. Làng cổ hanok Jeonju còn có cơ sở trải
nghiệm văn hóa truyền thống như uống trà đạo hay học cách làm đồ thủ công mỹ nghệ từ giấy hanji. Tuy không phải là ngôi làng có nhiều nhà truyền thống hanok, nhưng khu điền trang Seongyojang tại thành phố Gangneung,Tỉnh Gangwon-do là một điền trang rất nổi tiếng, nơi du khách có thể trực tiếp trải nghiệm nhà cổ hanok truyền thống. Seongyojang là khu điền trang được xây dựng bởi tầng lớp thượng lưu của Triều Joseon, đã được bảo tồn
nguyên vẹn hơn 300 năm và thế hệ con cháu hiện vẫn sống ở đây. Seongyojang gồm các gian nhà như khu vực gian trong (anchae) dành cho phụ nữ, khu vực gian ngoài liền kể (sarangchae) đề tiếp khách, khu vực người hầu (haengnangchae) dành cho người hầu và các phòng riêng biệt (byeoldang). Ngoài không gian nhà ở, tại lối vào còn có một hồ sen nhân tạo và đình Hwallaejeong.