Ý nghĩa ngày Chuseok – lễ tạ ơn của xứ Hàn

Ngày lễ tạ ơn Chunseok ở Hàn Quốc là một trong những ngày lễ lớn nhất đất nước diễn ra vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch hàng năm. Vì từ thời xa xưa, nền kinh tế chủ yếu của xứ sở Kimchi là nông nghiệp và mùa Thu là thời điểm người nông dân thu hoạch. Do vậy, họ đã tổ chức ngày lễ này để tạ ơn tổ tiên đã phù hộ để có một vụ mùa màng bội thu.

 

Trang phục Hanbok trong ngày Chuseok – lễ tạ ơn của xứ Hàn

 

Trang phục Hanbok trong ngày Chuseok – lễ tạ ơn của xứ Hàn

 

Ngoài ra thì ngày Chuseok – lễ tạ ơn của xứ Hàn cũng tương tự như Tết Trung Thu ở Việt Nam vì tổ chức vào ngày trăng tròn đẹp nhất trong cả năm.

Hoạt động trong ngày Chuseok – lễ tạ ơn của xứ Hàn

Nếu du khách cùng tham gia chung vui với người dân địa phương vào ngày lễ này trong chuyến du lịch Hàn Quốc thì sẽ biết thêm được nhiều điều thú vị. Có những phong tục tập quán truyền thống mà họ luôn gìn giữ qua mỗi năm, mang đậm bản sắc văn hoá của dân tộc.

1. Tưởng niệm tổ tiên (Charye)

Vào sáng ngày Chuseok – lễ tạ ơn của xứ Hàn, các thành viên trong gia đình sẽ tụ tập lại tổ chức một buổi tưởng niệm tổ tiên (Charye). Tất cả nghi lễ cũng giống trong ngày Tết Nguyên Đán (Seollal), chỉ khác là các món ăn dâng lên cúng.

Nghi lễ tưởng niệm tổ tiên vào ngày Chuseok
Nghi lễ tưởng niệm tổ tiên vào ngày Chuseok

Bánh gạo Tteokguk và súp bánh gạo là 2 món đại diện cho ngày Tết Nguyên Đán còn trong ngày Chuseok – lễ tạ ơn của xứ Hàn thì là rượu gạo và bánh gạo Songpyeon. Sau khi hoàn thành các nghi lễ cúng thì mọi người sẽ ngồi quây quần lại cùng thưởng thức các món ăn này.

 

2. Tảo mộ (Beolcho và Seongmyo)

 

Một hoạt động khác luôn được thực hiện trong ngày lễ tạ ơn Chuseok là đi tảo mộ ông bà, tổ tiên. Phong tục này thể hiện sự tôn trọng đối với những người đã khuất trong gia đình và con cháu sẽ dọn dẹp sạch sẽ cỏ dại xung quanh các ngôi mộ.

 

Tảo mộ vào ngày Chuseok ở Hàn Quốc

 

Tảo mộ vào ngày Chuseok ở Hàn Quốc

 

Vì thế, du khách sẽ thấy đường cao tốc ở những vùng ngoại ô rất đông đúc vào thời gian này. Do mọi người đều tới các khu nghĩa trang để tảo mộ.

 

3. Đấu vật Hàn Quốc (Ssireum)

 

Những trận đấu vật luôn được diễn ra sôi động trong ngày Chuseok – lễ tạ ơn của xứ Hàn. Hai đối thủ tham gia đều cố gắng dùng sức của mình để vật ngã đối phương. Người chiến thắng sẽ là người mạnh nhất làng và nhận giải thưởng như bao gạo hay một con bê.

Hiện nay thì cũng có nhiều trận đấu vật diễn ra dưới hình thức biểu diễn nhiều hơn thi đấu để cho khách du lịch nước ngoài xem và tìm hiểu thêm vài nét văn hoá thú vị của người Hàn.

 

4. Điệu múa vòng tròn Hàn Quốc (Ganggangsullae)

 

Vào buổi tối ngày lễ tạ ơn Chuseok thì những người phụ nữ Hàn Quốc sẽ mặc Hanbok, nắm tay tạo thành vòng tròn và nhảy múa xung quanh. Điệu múa này có một truyền thuyết rất thú vị là vào triều đại Joseon (1392-1910), quân đội Hàn Quốc đã kêu gọi những phụ nữ trong làng mặc đồ lính và nắm tay nhau nhảy xoay vòng.

Điệu múa vòng tròn của người Hàn

 

Điệu múa vòng tròn của người Hàn

Điều đó làm cho quân địch sợ hãi vì thấy rằng số lượng quân lính của Hàn rất đông. Nhờ đó mà quân đội Hàn Quốc đã chiến thắng. Vì vậy, mọi người hay nhảy điệu múa vòng tròn trong buổi lễ như một cách ăn mừng chiến thắng.

 

Thực phẩm tượng trưng của ngày Chuseok – lễ tạ ơn của xứ Hàn

 

Vì mùa Thu là mùa thu hoạch nên số lượng ngũ cốc và trái cây rất nhiều. Người Hàn cũng thường dùng lúa mới gặt để làm cơm, bánh gạo và rượu gạo.

 

1. Bánh gạo Songpyeon

 

Bánh gạo Songpyeon là món ăn tinh tuý không thể thiếu vào ngày Chuseok – lễ tạ ơn của xứ Hàn. Món bánh này làm từ bột gạo nếp, bên trong có chứa đậu đỏ, mè đen, đậu xanh hay một vài loại ngũ cốc khác. Không giống như nhiều loại bánh gạo khác, bánh gạo Songpyeon có hình bán nguyệt và vỏ bánh có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, vàng, hồng,…

Bánh gạo của ngày lễ Chuseok xứ Hàn
Bánh gạo của ngày lễ Chuseok xứ Hàn

 

Khi hấp bánh thì người Hàn còn cho thêm lá thông vào để tăng hương vị. Và nếu đi du lịch Hàn Quốc trong ngày lễ này thì du khách sẽ thấy những cửa hàng tiện lợi hay siêu thị đều bày bán rất nhiều loại bánh gạo Songpyeon đủ màu sắc.

 

2. Rượu gạo

 

Bên cạnh bánh gạo songpyeon thì rượu gạo cũng là một thức uống mà người Hàn Quốc luôn thưởng thức trong ngày lễ Chuseok. Được làm từ lúa mới thu hoạch nên hương vị của rượu gạo rất thơm ngon. Ngoài dâng lên cúng ông bà, tổ tiên thì mọi người cũng hay uống rượu gạo trong các bữa cơm của gia đình.

 

Cung điện Changgyeonggung nổi tiếng ở Hàn Quốc

 

Cung điện Changgyeonggung nổi tiếng ở Hàn Quốc

 

Và có những điểm tham quan mà du khách có thể xem được nhiều hoạt động thú vị vào ngày lễ tạ ơn Chuseok khi tham gia tour du lịch Hàn Quốc như cung điện Changgyeonggung, cung điện Deoksugung, làng dân gian Hàn Quốc, bảo tàng cung điện quốc gia Hàn Quốc, đền Jongmyo,…