Tết Trung Thu - Chuseok (추석) là một trong những ngày lễ Tết quan trọng với người dân Hàn Quốc. Vào ngày Chuseok, người Hàn được nghỉ 3 ngày để chuẩn bị đồ ăn thức uống, nghi lễ và trò chơi cổ truyền. Đó cùng là thời gian dành cho những người xa nhà có thể trở về sum vầy bên mâm cơm đầm ấm.

Ở Hàn Quôc, Chuseok (Hangawi) là một trong 3 ngày lễ lớn trong năm bên cạnh ngày Seollal (Ngày đầu năm mới) và Dano (Ngày mùng 5, tháng 5 âm lịch).  Có thể nói, ngày lễ Trung Thu là ngày mà người nông dân Hàn Quốc tạ ơn tổ tiên vì đã cho họ 1 năm mùa màng bội thu và đó cũng thời khắc họ chia sẻ sự sung túc của họ với gia đình và bạn bè.

1. Phong tục ngày Chuseok diễn ra như thế nào?

Buổi sáng, các thành viên trong gia đình chuẩn bị đồ ăn được làm từ những nguyên liệu từ vụ mùa, bày biện lên bàn để cúng gia tiên. Sau khi đã cúng bái gia tiên xong, các gia đình đến thăm viếng phần mộ của những người đã khuất trong dòng họ của họ, dọn dẹp cỏ trên phần mộ ấy.

Khi hoàng hôn tắt, họ sẽ xuống phố đi dạo và ngắm trăng tròn, sau đó tham gia vào các trò chơi dân gian (điệu nhảy vòng tròn của Hàn, đấu vật...). 

2. Chơi gì trong ngày Chuseok?

Điệu nhảy vòng tròn được chơi theo cách, các cô gái nắm tay nhau tạo thành vòng tròn vừa nhảy vừa hát (các cô gái đều phải mặc trang phục truyền thống - Hanbok). 

 

 

Kéo co - Juldarigi là trò chơi dành cho mọi lứa tuổi. Mọi người cùng xóm làng tham gia chơi chia đội và nắm 2 đầu dây thừng và kéo phần nơ cột giữa dây về phía đội mình sẽ thắng. Trò chơi thể hiện sức mạnh đoàn kết. 

 

 

Ssireum - Đấu vật là trò chơi không thể thiếu trong tết Trung Thu ở Hàn. Người chiến thắng cuộc thi đấu vật được tôn vinh là Jangsa (tráng sĩ) và được nhận rất nhiều các giải thưởng của dân làng như vải, gạo hoặc một con bê. 

 

 

Olgesimni - tục treo ngũ cốc khô trước cửa là tục treo những loại ngũ cốc tốt nhất thu hoạch từ vụ mùa trước cửa chính, hiên nhà, cột nhà. Những hạt ngũ cốc tốt này được cho là hạt giống cho vụ mùa tiếp theo và là nguyên liệu làm bánh cúng tổ tiên.

3. Ăn gì trong ngày Chuseok?

Bánh Songpyeon

Songpyeon là món bánh gạo làm từ bột gạo nhào với kích cỡ nhỏ hơn quả bóng gôn. Bánh có nhân hạt vừng, đậu, đâu đỏ, hạt dẻ, hoặc các nguyên liệu bổ dưỡng khác.

Khi hấp songpyeon phải xếp lớp với lá thông để tạo thêm hương thơm quyến rũ. Vào đêm trước ngày lễ Chuseok, toàn gia đình tập trung cùng làm songpyeon. Nếu ở Việt Nam, bánh trung thu có hình tròn, hình vuông tượng trưng cho trời, đất, thì ở Hàn, bánh trung thu có hình bán nguyệt. 

 

 

Toranguk - canh khoai sọ

Đây là món canh thanh đạm phù hợp để thưởng thức vào tiết trời mùa thu. Món này thường được ninh với ức bò, gân bò.

 

 

Rượu Baekju - bạch tửu

Ngoài Soju, Hàn Quốc còn một loại rượu truyền thống gọi là Baekju. Người dân Hàn Quốc rất thích nhậu cùng bạn bè, gia đình, do đó, trên mâm cơm không thể thiếu men rượu. Rượu giúp món ăn và cuộc nói chuyện được vui vẻ và đầm ấm hơn.