Với sự báo động về thực phẩm bẩn, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như thói quen ăn uống mất kiểm soát, số bệnh nhân viêm gan đang ngày một tăng cao ở Việt Nam. Bệnh viêm gan nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là ung thư gan. Chính vì thế mà rất nhiều người đã chọn hình thức kiểm tra, phát hiện sớm và điều trị viêm gan ở những nước có nền y học phát triển mà nổi bật trong đó là Hàn Quốc.

Thực trạng đáng báo động về bệnh viêm gan tại Việt Nam
Theo báo cáo của Bộ Y tế thế giới và số liệu của Tổ chức y tế Thế giới WHO, thì ở Việt Nam có tới hơn 8 triệu người mắc căn bệnh viêm gan B mãn tính. Việt Nam cũng là nước được ghi nhận có tỉ lệ người mắc viêm gan B và C thuộc dạng cao nhất trong khu vực. Bệnh nhân mắc bệnh này không có nhiều dấu hiệu lâm sàng đáng ngại nhưng chúng sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

 


Có tất cả bốn loại viêm gan, và ở Việt Nam, cả bốn loại viêm gan này đều đang dần tăng cao và ngày càng trở nên phổ biến. Đó là:

– Viêm gan A: Lây lan do virus picornavirus qua đường ăn uống (chủ yếu là qua hải sản và đường nước).

– Viêm gan B: Gây ra bởi virus hepadna, có hai dạng là cấp tính và mãn tính. Bệnh lây truyền qua đường tình dục, đường máu, qua sữa mẹ hoặc từ mẹ sang con (khi mang thai).

– Viêm gan C: Đây là căn bệnh viêm gan có tỉ lệ tử vong cao nhất, lây lan qua đường máu và đường tình dục.

– Viêm gan tự miễn dịch: Đây là loại viêm gan xuất phát từ sự rối loạn hệ miễn dịch tự miễn, nơi kháng nguyên lim-pho bào ở người (HLA) xuất hiện bất thường.

Do có nhiều thể viêm gan khác nhau, lại không có triệu chứng rõ ràng, nên việc kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm và có hướng điều trị viêm gan kịp thời là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì cơ sở vật chất cũng như phác đồ điều trị chưa được tiên tiến như các nước có nền y học phát triển khác. Vì thế, nhiều người đã lựa chọn hình thức đi du lịch kết hợp tầm soát, điều trị viêm gan ở nước ngoài mà phổ biến nhất là ở Hàn Quốc.


Phát hiện sớm và điều trị bệnh viêm gan tại Hàn Quốc
Bệnh nhân khi lựa chọn hình thức khám phát hiện sớm và chữa trị, phòng bệnh viêm gan ở Hàn Quốc sẽ được các bác sĩ chăm sóc và điều trị rất kỹ càng, tận tụy với những phác đồ điều trị tiên tiến nhất hiện nay.

Bệnh nhân sẽ được chỉ định tiêm vắc-xin để phòng bệnh. Hiện nay viêm gan A và B đều có vắc-xin với hiệu quả cao và kéo dài.

Để phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ trải qua những xét nghiệm cần thiết (xét nghiệm máu để tổng phân tích, xét nghiệm men gan, siêu âm gan để phát hiện bất thường…), tất cả đều được thực hiện bằng những máy móc tối tân có độ chính xác cao.

Trong trường hợp bệnh nhân phát hiện mắc viêm gan, thì tùy vào típ viêm gan, tình trạng sức khỏe bệnh nhân cũng như tình trạng viêm, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị hợp lí. Các phương pháp phổ biến và có hiệu quả nhất phải kể đến là:

– Thuốc kháng virus: Đây là phương pháp dùng để điều trị viêm gan B mãn tính, với các thành phần kháng virus như α interferon, β interferon, γ interferon, vidarabi, ribavirin, acid polyinosinic-polycytidylic… Các thành phần này sẽ ức chế sự phát triển của virus viêm gan, làm chúng không phát triển thêm được nữa và sẽ chết dần đi.

– Thuốc điều tiết và tăng cường miễn dịch: Những thuốc này đều là chất thay thế của thuốc chống virus, giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể để có thể tiêu diệt virus.

– Thuốc ức chế miễn dịch: Dùng để điều trị viêm gan tự miễn.

 

 

Ngoài ra bệnh nhân cũng được tư vấn về thói quen ăn uống, sinh hoạt để sao cho giảm tải tối đa áp lực cho gan (ăn chay, kiêng uống rượu bia hoặc có đời sống tình dục an toàn, tích cực).

 

 

Phòng xét nghiệm hiện đại tại Hàn Quốc

Trung tâm Du lịch y tế Hàn Quốc KMTC có sự liên kết chặt chẽ với những bệnh viện nổi tiếng về điều trị viêm gan ở Hàn Quốc như bệnh viện đại học Asan, Bệnh viện Samsung, Anam… sẽ cho bạn những lựa chọn đa dạng và uy tín về phát hiện và điều trị sớm bệnh gan.