Tết ở Hàn Quốc cũng như những quốc gia khác, đều cần chuẩn bị những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc và nền văn hoá ẩm thực của quốc gia. Mâm cơm ngày Tết ở Hàn có khác nhiều món ăn, cũng giống mâm cơm ở Việt Nam không thể thiếu bánh chưng, thịt gà, canh sườn... thì mâm cơm Hàn không thể thiếu món như Tteokguk, Yaksik hay Jeon.

1. Tteokguk

Đây là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm Tết ở Hàn. Vào ngày 1 tháng 1 Âm lịch, bất kì người dân Hàn Quốc nào cũng thưởng thức món Tteokguk (canh bánh gạo) với ý nghĩa đem lại nhiều may mắn trong năm mới, đánh dấu sự qua đi của năm cũ và mong năm mới có nhiều sức khoẻ. 

Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản từ nước canh xương bò hầm và bánh gạo thái mỏng. Vì nước canh có màu trắng và miếng Tteokguk cũng có màu trắng nên món ăn này biểu tượng cho sự trường thọ và thanh khiết.

2. Yaksik

Đây là món ăn được làm từ gạo nếp, hạt thông, hạt dẻ, táo tầu. Gia vị được sử dụng là dầu vừng, nước tương, đường nâu. Món ăn này thường được người dân Hàn Quốc thưởng thức vào ngày 15/1 âm lịch (theo lịch Hàn). 

Yaksik cũng thường được nấu và thưởng thức vào những dịp lễ khác trong năm, không nhất thiết là vào ngày Tết. Món ăn này có trong mâm cơm ngày Tết với ý nghĩa mừng một năm mới không có bệnh tật, loại bánh này có công dụng chữa bệnh.

3. Jeon

Đây là một loại bánh pancake kiểu Hàn được làm từ bột mì, thịt, hải sản và rau. Bạn có thể chọn thêm những nguyên liệu khác mà bạn thích, sau đó trộn với bột mì và trứng rồi cho lên chảo rán. 

Loại bánh truyền thống này có thể được tạo hình trái tim, hình con vật tuỳ vào khả năng và sở thích của bạn.

4. Japchae

Đây là món miến xào Hàn Quốc, nguyên liệu để làm món này cực kì đơn giản. Chỉ gồm các loại rau theo mùa và thịt. Người Hàn Quốc có thói quen hoặc là do truyền thống, món ăn nào có thể họ đều cho vừng lên món ăn sau đi hoàn thành. Món này đùng dầu mè để xào, xì dầu, ớt và hạt vừng.

Sợi miến của Hàn Quốc dai, sợi tròn thuôn như sợi bún Việt Nam. Do vậy, khi ăn món này sẽ cảm giác không ngấy nhưng nhanh no. 

5. Đồ uống truyền thống của Hàn

Trong những ngày lễ Tết, người Hàn thường nấu đồ uống dạng sệt để ăn như món Sikhye, Sujeonggwa.

Sikhye là đồ uống truyền thống của Hàn có vị ngọt, được làm từ gạo của người Hàn. Đồ uống này có 2 loại, 1 loại có cồn và 1 loại không cồn. Bên trên, người Hàn sẽ rắc những hạt gạo đã chín và hạt thông lên, họ dùng gừng và táo để tạo hương cho đồ uống này.

Sujeonggwa có vị ngọt, cay và ấm, loại đồ uống này được gọi là siro trái cây Hàn Quốc. Nguyên liệu chính của loại đồ uống này là hồng khô, hồi, hạt thông và gừng. 

Trong nhưng ngày đông lạnh ở Hàn thì đây là 2 món đồ uống cực kì tốt và đem lại cảm giác ấm cho cơ thể. 

Đồ uống Sikhye

Đồ uống Sujeonggwa

6. Món tráng miệng

Yakgwa và bánh Tteok l;à 2 món bánh tráng miệng truyền thống của người dân Hàn Quốc. 

Yakgwa được làm từ bột lúa mạch, dầu vừng và mật ong. Từ "yak" trong tiếng Hàn nghĩa là mật ong, người Hàn Quốc thưởng sử dụng mật ong làm thuốc chữa bệnh nên món ăn này có tên gọi như vậy.

Bánh Tteok được làm từ gạo lúa mì trắng, chiên với thịt bò, bầu thái lát khô, hạt mầm, rau mùi, đậu xanh, cà rốt, nấm, hành, nước tương. Đây là món bánh trước đây chỉ được dùng trong cung đình, một món ăn đắt đỏ mà dân thường không bao giờ được thưởng thức. 

Theo xu thế hiện đại như ngày này, bánh Tteok đã có nhiều thay đổi so với bánh gạo cung đình xưa để phù hợp với nhu cầu của nhiều người dân Hàn Quốc hơn. 

Bánh Tteok có nhiều màu sắc và nhiều loại nhân khác nhau: đậu xanh, táo tàu, đậu đỏ. Loại bánh này thường được đặt trong khay gỗ có phủ khăn trắng rất sang trọng. Ngày Tết, các thành viên trong gia đình Hàn thường là người chuẩn bị món bánh này để vào khay và làm quà biếu, tặng. 

Bánh Tteok không chỉ là một món ăn, một món quà, loại bánh này còn là biểu tượng cho nhiều nét tinh tế trong văn hoá ẩm thực của người Hàn Quốc.