Vào tháng 9 năm ngoái, cha mẹ của Khan PhonPhai, sinh sống tại Myanmar, đã nghe tin tức từ bệnh viện địa phương rằng người con trai 2 tháng tuổi của họ đang mắc phải căn bệnh quái ác Tetralogy of Fallot (TOF). TOF là một dị tật bẩm sinh liên quan đến một khiếm khuyết trong động mạch phổi giữ chức năng mang máu từ tim đến phổi.

 

 

Mặc dù thường xuyên thấy lạ khi bàn tay và bàn chân của con trai mình thường chuyển sang màu xanh, tuy nhiên cha mẹ cậu bé cũng không nghĩ rằng nó quá nghiêm trọng đến mức không thể chữa trị được ở Myanmar. Một cuộc phẫu thuật ở nước ngoài là điều không thể tưởng tượng được đối với các bậc cha mẹ sống bằng nghề làm nông và công việc hàng ngày. Khi họ nghe tin rằng 95% bệnh nhân bị TOF đều chết trước tuổi 40, tất cả những gì họ có thể làm là cầu nguyện cho đứa con trại yêu quý.

Câu chuyện buồn này đã được kết nối với cộng đồng Hàn Quốc vào hồi đầu năm nay. Giáo sư Kim Woong-Han, một bác sĩ phẫu thuật ngực trẻ em tại Bệnh viện Đại học quốc gia Seoul - SNUH, người đang làm dịch vụ tình nguyện tại Myanmar đã gửi thông tin này cho bệnh viện SNUH để tìm cách giúp đỡ cậu bé ở Hàn Quốc. Bệnh viện SNUH ngay lập tức triệu tập một cuộc họp để xem xét hồ sơ y tế được gửi từ Myanmar và đưa ra kết luận rằng "căn bệnh có thể điều trị". Sau đó, các bác sỹ đã thực hiện một cuộc phẫu thuật sau khi đón và gia đình của mình đến điều trị tại bệnh viện. Bác sĩ phẫu thuật phẫu thuật chính là giáo sư Kim, người đã gửi tin tức của Khan cho SNUH. Cuộc phẫu thuật diễn ra rất thành công và việc phục hồi của cậu bé cũng nhanh hơn dự kiến. Khan được chuyển từ đơn vị chăm sóc đặc biệt đến phòng khám tổng quát chỉ một ngày sau khi phẫu thuật phục hồi nhanh. Các bác sỹ cho biết “ban đầu chúng tôi nghĩ rằng cậu bé sẽ phải ở lại bệnh viện trong hai tuần, tuy nhiên cậu bé có thể được xuất viện trong tuần này nhờ vào những xem xét tiến bộ đáng chú ý của anh ấy.

“Cảm ơn rất nhiều đến các nhân viên y tế Hàn Quốc đã cho con trai chúng tôi một cuộc sống mới.” Cha mẹ của Khan gửi lời cảm ơn sâu sắc đến bệnh viện SNUH.