Bạn có bị đau bụng trong chu kỳ và siêu âm không thấy nang? Đó có thể là trường hợp lạc nội mạc tử cung. Đây là tình trạng các mô tế bào giống như một lớp lót bên trong tử cung được tìm thấy đang phát triển bên ngoài tử cung. Chúng thường được thấy ở các cơ quan nội tạng khu vực vùng chậu – buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng. Thường gặp ở phụ nữ độ tuổi 25 – 40. Vấn đề này ngày càng tăng và có nguy cơ cao tái phát triệu chứng sau vài năm điều trị. Nó ảnh hưởng đến 1/10 phụ nữ.

 

 

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định.

Triệu chứng:

- Đau bụng kinh. Điển hình là đau bụng dưới trong suốt kỳ kinh. Một vài trường hợp, cũng có thể bị đau ở khu vực bên trái thắt lưng.
- Kinh nhiều, không đều và rong kinh.
- Vô sinh. Các mô sẹo và khối kết dính ống dẫn trứng và ngăn buồng trứng phóng thích noãn.
- Đau khi giao hợp.
- Vấn đề đường tiểu hay ruột.


Chẩn đoán:

Hầu hết những trường hợp lạc nội mạc tử cung, đặc biệt là các nang nhỏ, không thể phát hiện qua siêu âm. Phương pháp thường được đề nghị để chẩn đoán là nội soi.

Điều trị:

Lạc nội mạc tử cung có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật để giảm đau, hạn chế quá trình phát triển hay để bảo tồn khả năng sinh sản hoặc vô sinh kéo dài. Hãy ghi nhớ mục tiêu, bác sĩ đề nghị người dùng thuốc hooc-môn hoặc phẫu thuật.

Phòng ngừa:

Một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng thuốc tránh thai kết hợp để giảm nguy cơ mắc hội chứng lạc nội mạc tử cung.