Chuseok (추석) - Tết Trung Thu, một trong những ngày Tết lớn và rất quan trọng với người Hàn Quốc. Đây là ngày để gia đình đoàn tụ dù các thành viên có ở xa, mọi người cũng cố gắng tụ họp về nhà để có thể cùng ngồi chuyện trò ăn uống và tận hưởng thành quả của vụ thu hoạch duy nhất trong năm.

 

Giống như Việt Nam và các quốc gia Á Đông chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, Chuseok (Tết Trung Thu) ở Hàn Quốc cũng diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch mỗi năm. Tuy nhiên, quá trình giao thoa văn hóa ở mỗi quốc gia dựa trên những điều kiện lịch sử, địa lý và văn hóa khác biệt, đều chỉ mượn chiếc bình hình thức để thay vào đó những men rượu riêng, thể hiện tinh thần và sức sống nội tại của riêng mình.

Ý nghĩa của Chuseok (Hangawi)

 

Chuseok là một trong ba dịp lễ chính của Hàn Quốc, cùng với Dano (ngày mùng 5, tháng 5 âm lịch) và Seollal (Ngày đầu năm mới), đây cũng được biết đến với tên Hangawi (한가위). Han có nghĩa là “lớn” và gawi có nghĩa là “ngày rằm Tháng 8/ Mùa thu” (ngày 15 tháng 8 âm lịch khi trăng tròn vụ mùa xuất hiện). Hangawi/Chuseok là ngày mà người nông dân xuyên suốt các thời kỳ lịch sử tạ ơn tổ tiên vì một mùa màng bội thu trong năm và chia sẻ sự sung túc của họ với gia đình và bạn bè.

 

Dù nguồn gốc chính xác của Chuseok chưa rõ ràng, nhưng ngày lễ truyền thống này có thể được tìm thấy qua các tín ngưỡng cổ xưa xoay quanh mặt trăng. Mặt trời mọc được xem là thông thường nhưng trăng tròn thì chỉ xuất hiện một tháng một lần nên được xem là một sự kiện đặc biệt và đầy ý nghĩa. Vì vậy, lễ hội mùa thu hoạch diễn ra vào ngày trăng tròn hay ngày 15 tháng 8 âm lịch.

Phong tục Chuseok

Vào buổi sáng, các món ăn được chuẩn bị với nguyên liệu tươi từ vụ mùa được bày biện để làm lễ Charye (lễ cúng gia tiên). Sau đó, các gia đình đến thăm viếng mộ tổ tiên và tham gia vào nghi thức dọn cỏ mọc trên gò chôn cất. Chiều muộn, các gia đình và bạn bè đi dạo và ngắm vẻ đẹp của trăng tròn mùa thu hoạch hoặc chơi các trò chơi dân gian như Ganggangsullae (Điệu nhảy vòng tròn của Hàn Quốc).

Charye (lễ cúng gia tiên)

 

Vào buổi sáng ngày lễ Chuseok, các thành viên gia đình quây quần tại nhà của họ để tổ chức lễ cúng gia tiên (Charye, 차례). Lễ Charye chính thức được tổ chức hai lần trong năm: trong dịp lễ Seollal (Ngày đầu năm mới) và Chuseok.

Sự khác biệt giữa hai lễ cúng gia tiên này là trong dịp Seollal, món ăn đại diện chính là món canh bánh gạo Tteokguk, còn trong dịp lễ Chuseok, các món ăn đại diện chính là gạo mới thu hoạch, rượu và songpyeon (bánh gạo). Sau lễ cúng, các thành viên gia đình cùng nhau ngồi bên bàn ăn để thưởng thức các món ăn ngon.

 

Seongmyo (viếng mộ tổ tiên) và Beolcho (tảo mộ)

 

Việc thăm viếng mộ trong dịp lễ Chuseok được gọi là Seongmyo (성묘). Trong dịp này, các thành viên gia đình sẽ nhổ cỏ mọc xung quanh mộ vào mùa hè, được gọi là Beolcho (벌초). Phong tục này là một cách biểu lộ sự thành kính đối với gia đình.

 

Khoảng một tháng trước dịp lễ Chuseok, vào các ngày cuối tuần, các con đường cao tốc ở Hàn Quốc cực kỳ đông đúc vì các gia đình đến thăm viếng mộ tổ tiên để làm tròn nghĩa vụ của mình. Và sau đó họ lại đến viếng mộ lần nữa vào dịp lễ Chuseok.

Đồ ăn Chuseok

 

Chuseok kỷ niệm vụ mùa bội nên mọi người sử dụng gạo mới thu hoạch để nấu cơm trắng, làm bánh gạo và rượu.

Songpyeon

 

Songpyeon (송편) là một món ăn đặc trưng của ngày lễ Chuseok. Món bánh gạo này được làm từ bột gạo nhào đến kích cỡ nhỏ hơn quả bóng gôn và có nhân là hạt đậu, vừng, đâu đỏ, hạt dẻ, hoặc các nguyên liệu bổ dưỡng khác. Khi hấp, bánh gạo được xếp lớp với lá thông để quyện thêm hương thơm quyến rũ của lá thông.

 

 

Vào đêm trước ngày lễ Chuseok, toàn gia đình tập trung cùng làm bánh gạo. Một giai thoại Hàn Quốc cổ nói rằng người nào làm được songpyeon đẹp sẽ gặp được người bạn đời tốt hoặc sinh được một đứa con xinh đẹp. Không có gì ngạc nhiên khi tất cả các thành viên còn độc thân trong gia đình đều cố hết sức để làm songpyeon đẹp nhất!

Rượu

 

Một yếu tố khác của ngày lễ là rượu truyền thống. Vào lễ Chuseok, các gia đình và họ hàng tập trung lại làm lễ cúng gia tiên với rượu làm từ của vụ mùa mới. Sau lễ cúng, họ ngồi ngồi quây quần bên nhau cùng uống rượu và thưởng thức các món ăn.