Bạn bắt đầu trải qua những cơn nóng bừng mỗi đêm và cảm thấy khó ngủ. Đột nhiên, cuộc sống dường như không có ý nghĩa, và không có gì trên thế giới có thể khiến bạn quan tâm. Bạn cảm thấy ngày này qua ngày khác vô nghĩa vì thực tế là bạn đang già đi. Sau đó, có những thay đổi tâm trạng cực đoan. Bạn bắt đầu đau, không chỉ ở một bộ phận cơ thể cụ thể, chẳng hạn như lưng dưới hoặc đầu gối, mà ở mọi khớp. Bạn không thể tập trung vào bất cứ điều gì và dễ bị đãng trí.

 

 

Thời kỳ mãn kinh đánh vào phụ nữ không báo trước, và gây ra những thay đổi căn bản trong cả tâm trí và cơ thể. Mặc dù mọi phụ nữ đều trải qua hiện tượng này, nhưng có rất ít người có thể chịu đựng được mà không mất trí, ít nhất là một chút. Thời kỳ mãn kinh bắt đầu khi buồng trứng ngừng hoạt động, dẫn đến giảm đột ngột nồng độ estrogen. Nói cách khác, đó là tình trạng mất cân bằng nội tiết tố. Mặc dù độ tuổi chính xác mà phụ nữ bắt đầu trải qua thời kỳ mãn kinh khác nhau từ người này sang người khác, nhưng nó thường bắt đầu ở độ tuổi 45. Lúc đầu, phụ nữ bắt đầu nhận thấy sự bất thường ngày càng tăng trong chu kỳ và số lượng kinh nguyệt của họ. Sau đó, cuối cùng họ ngừng kinh nguyệt.

Các triệu chứng chính của mãn kinh bao gồm bốc hỏa, đặc biệt là ở mặt và phần trên cơ thể; đổ mồ hôi lạnh; nhịp đập bất thường của trái tim; và mất ngủ. Sự gián đoạn của hệ thống thần kinh tự trị cũng dẫn đến sự khởi đầu của các vấn đề tinh thần khác nhau bao gồm lo lắng, trầm cảm và thay đổi tâm trạng. Thần kinh rối loạn và hay quên cũng thường xuyên liên quan đến mãn kinh.

Nếu các triệu chứng thường xuyên xuất hiện và không thể kiểm soát, các bác sỹ có thể kê thuốc. Tuy nhiên, có những cách có thể giúp chúng ta vượt qua những ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh mà không cần sự trợ giúp của thuốc. Chìa khóa đầu tiên và quan trọng nhất là chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Trên thực tế, có những thực phẩm giàu estrogen tự nhiên. Lựu thường được khuyên dùng cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh vì chúng chứa một lượng lớn estrogen. Hợp chất được gọi là boron, có thể được tìm thấy trong cải bắp, cũng giúp tăng mức estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Đậu đen, rất giàu isoflavone có cấu trúc tương tự estrogen, cũng là một nguồn protein lành mạnh.

 

 

Khi mức estrogen suy giảm đồng nghĩa với việc mất đi dần mật độ xương, điều quan trọng đối với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh là tập các bài tập cơ bắp. Tập tạ đơn giản có thể được thực hiện tại nhà bằng cách sử dụng quả tạ và bao cát. Pilates là một bài tập tốt. Các bài tập cardio cường độ thấp, tập thể dục như chạy bộ, đi bộ đường dài, đi bộ và đi xe đạp cũng rất được khuyến khích vì mãn kinh thường đi kèm với sự suy giảm chức năng tim phổi. Những bài tập này cũng có thể giúp phụ nữ giữ dáng và chống lại việc tăng vòng eo theo tuổi tác.

Quan trọng nhất, một sự thay đổi nhất định trong thái độ và suy nghĩ của một người là cần thiết để nắm lấy thời kỳ mãn kinh một cách tự nhiên. Chúng ta nên chú ý đến những thay đổi về thể chất và cảm xúc mà chúng ta trải qua và không ngại có những cuộc trò chuyện chân tình với những người thân yêu về cảm xúc của chúng ta. Gia đình và bạn bè cũng nên tích cực giúp đỡ. Tránh xa uống rượu, thuốc lá và cố gắng ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng để vượt qua khủng hoảng thời kỳ mãn kinh.