Trước hết cần phải hiểu mục đích khám sức khỏe tổng quát. Hoạt động này nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể của mỗi người ở một thời điểm thông qua việc đánh giá chức năng của hầu hết các cơ quan trong cơ thể như tim, gan, phổi, thận....Đồng thời, giúp phát hiện các bệnh lý nếu có. Khi đăng ký khám sức khỏe tổng quát, việc quan trọng đầu tiên cần làm là lựa chọn danh mục khám phù hợp.

Vì với mỗi người sẽ có các yếu tố nguy cơ bệnh lý khác nhau, nên để lựa chọn được danh mục khám sức khỏe tổng thể thì đầu tiên cần phân loại dựa trên đặc điểm và yếu tố nguy cơ. Ví dụ, nam giới và nữ giới có một số yếu tố bệnh  lý khác nhau nên danh mục khám cho nam giới sẽ có thể khác với nữ giới, tương tự như vậy các yếu tố có thể ảnh hưởng đến danh mục khám của từng người là độ tuổi, tiền sử bệnh của bản thân và gia đình, nghề nghiệp, lối sống…Việc tiếp theo sau khi xác định được yếu tố nguy cơ là chọn danh mục khám theo đúng yếu tố nguy cơ của mình. Việc này tốt nhất nên có sự hỗ trợ của bác sĩ. Bạn có thể đăng ký để được bác sĩ chỉ định những danh mục cần thiết hoặc lựa chọn những gói khám sức khỏe đã được bác sĩ thiết kế sẵn.

 

 

Kiểm tra sức khỏe tổng quát gồm những gì?

Khám sức khỏe tổng quát dù có tùy vào từng yếu tố nào thì cũng đều bao gồm các bước khám chính như khám thể lực, khám lâm sàng tổng quát, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng. Sau đó dựa vào các kết quả khám, bác sĩ chuyên khoa nội tổng quát sẽ kết luận tình trạng sức khỏe của người tham gia khám.

Khám thể lực: Đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, mạch đập.
Khám lâm sàng tổng quát bao gồm đánh giá biểu hiện lâm sàng của hệ tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, thận-tiết niệu, cơ-xương-khớp, hệ thần kinh, tâm thần, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu. Ngoài ra có thể mở rộng phạm vi khám một số chuyên khoa khác như nam khoa, phụ khoa, lão khoa, ung bướu….tùy vào đặc điểm và yếu tố nguy cơ của mỗi người.
Xét nghiệm nước tiểu, máu: Một số xét nghiệm máu và nước tiểu thường quy có thể kể đến như công thức máu 18 thông số, nước tiểu 10 thông số, đường máu (glucose), mỡ máu (Cholesterol, Triglycerid, LDL, HDL), chức năng thận (ure, creatinin), men gan (SGOT, SGPT, GGT), viêm gan B (HBsAg)….
Chẩn đoán hình ảnh: Các chẩn đoán hình ảnh thường là chụp X Quang (chiếu chụp lồng ngực, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khung chậu...tùy từng người); Siêu âm ổ bụng…
Thăm dò chức năng: Điện tâm đồ, điện não đồ, đo loãng xương….