DMZ (Demilitarized Zone) là khu biên giới phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên được thành lập vào năm 1953 nhờ Hiệp định Đình chiến Chiến tranh Triều Tiên. Khu phi quân sự này được cho là lớn nhất thế giới với chiều rộng 4 km và chiều dài 256 km theo vĩ tuyến 38, nằm cách Seoul 50 km về phía Bắc. Đây là ranh giới giữa 2 miền Nam  - Bắc Triều Tiên. Sau khi ký kết hiệp định, mỗi bên lùi quân đội 2 km say vĩ tuyến 38 để tạo ra khu vực phi quân sự này. 

Tuy đây là khu vực phi quân sự đầy căng thẳng với hàng triệu binh lính, nơi tổ chức các cuộc họp chính trị chiến lược, nhưng nhờ sự khôn khéo của chính phủ Hàn Quốc, nơi đây còn trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn cho khách du lịch trong và ngoài nước.

 

 

Theo thống kê, mỗi năm DMZ đón 1,2 triệu lượt khách du lịch đến tham quan. Hàn Quốc không chỉ khéo léo tạo cơ hội để người dân tìm hiểu về lịch sử mà còn khéo léo đưa ra thông điệp hoà bình tại bán đảo Triều Tiên bằng những video và thông tin tại địa điểm du lịch. Điểm thăm quan nổi bật ở đây là:

- Khu vực An ninh chung (JSA)

- Cầu Tự Do

- Đường hầm xâm nhập

- Công viên hoà bình Nuri

- Đài quan sát núi Odu và đài quan sát Dora

Vì đây là nơi phi quân sự nên bạn cần phải thận trọng trong ăn mặc và hành động khi đến đây tham quan. Phía Hàn Quốc đưa ra một số quy tắc mà bạn bắt buộc phải chấp hành như sau:

- Những thức cần mang: Hộ chiếu.

- Quy tắc ăn mặc: Không mặc quần rách, quần đùi, váy hoặc đồ ngụy trang.

- Luật: Không vẫy tay, chỉ tay, báo hiệu hoặc chụp ảnh mà không được phép.

- Thời gian đặt tour: Trước một tuần rưỡi.

- Thời gian đi: Thứ ba, thứ sáu.

- Mùa đẹp nhất: Mùa xuân, mùa thu.

 

 

Bạn có thể lựa chọn tham quan từ phía nào. Từ phía Hàn Quốc sẽ có các địa điểm tham quan như đã kể trên. Về phía Triều Tiên, có 2 địa điểm tham quan là Bàn Môn Điếm và khu vực quan sát nhìn ra hàng rào chống tăng. Tuy nhiên, khách Mỹ bị cấm tham quan Triều Tiên từ tháng 9/2017, do đó, khách Mỹ chỉ có thể đi tham quan theo phía Hàn Quốc. 

1. Đài quan sát

Đứng trên đây đài quan sát, các bạn có thể nhìn thấy đường biên giới quân sự. Muốn nhìn xa hơn sẽ mất 500 won để thuê kính viễn vọng. Lúc đó, các bạn có thể nhìn thấy tượng của lãnh tụ Triều Tiên, tháp và một số công trình phía bên kia biên giới.

 

 

2. Đường hầm xâm nhập (đường hầm số 3)

Đây là đường hầm được người Bắc Hàn (Triều Tiên) đào bới để xâm nhập vào thủ đô Seoul Hàn Quốc (Nam Hàn). Bạn sẽ mất 1 tiếng để đi từ đầu hầm (phía Hàn) đến cuối hầm (phía Triều Tiên), miệng hầm phía Triều Tiên đã bị lấp kín và có 1 anh lính gác ở đó. 

 

 

3. Bàn Môn Điếm (Khu an ninh chung - JSA)

Đây là nơi diễn ra đàm phán, họp chính trị, do đó đây là nơi "cực kì nhạy cảm". Bạn cần tuân thủ theo chỉ dẫn của hướng dẫn viên, không gây ồn, không chụp ảnh, không đụng chạm lung tung và luôn giữ hộ chiếu trong tay. 

 

 

Đến Hàn Quốc, ngoài những địa điểm du lịch hot của đất nước này, nếu đã thấy đủ thoải mái và thư thái rồi, bạn có thể "đổi gió" với những trải nghiệm thú vị khác lại khu biên giới phi quân sự DMZ này. Chắc chắn sẽ cho bạn một cảm giác không thể nào quên, thực sự đến được đây là bạn có thể khoe khoang với bạn bè rằng "Tao đã đặt chân lên biên giới Triều Tiên rồi đó".