Đảo Jeju là một điểm dừng chân quen thuộc trong các tour du lịch Hàn Quốc. Khung cảnh thiên nhiên trên đảo mang vẻ đẹp thanh bình và dịu dàng đến lạ thường. Ngoài việc tham quan danh thắng thì du khách còn biết thêm về câu nói “nơi có 3 nhiều và 3 không” nổi tiếng của đảo Jeju ở Hàn Quốc.

 

Đôi nét về đảo Jeju ở Hàn Quốc

 

Đảo Jeju ở Hàn Quốc có diện tích 1.800km², là thiên đường nghỉ dưỡng tuyệt vời dành cho những cặp đôi. Chính các nhà làm phim Hàn cũng bị thu hút bởi khung cảnh thiên nhiên thơ mộng này nên rất nhiều bộ phim lãng mạn của Hàn Quốc đều chọn đảo Jeju làm bối cảnh quay.

 

Đảo Jeju - thiên đường nghỉ dưỡng ở Hàn Quốc

 

Đảo Jeju – thiên đường nghỉ dưỡng ở Hàn Quốc

 

Đảo Jeju được tạo thành từ những dòng nham thạch do núi lửa phun trào cách đây 2 triệu năm và nằm giữa đại dương bao la với vô số cột đá linh thiêng và kì thú. Điều đó đã quyến rũ không ít du khách đến tham quan, tận mắt chiêm ngưỡng cũng như lắng nghe truyền thuyết “Ông nội – Bà nội” của người dân Jeju.

Khi ghé thăm đảo Jeju, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều 2 pho tượng bằng đá đứng cạnh nhau ở khắp nơi: tại các điểm tham quan, trên đường phố, nơi công cộng,…và trước mỗi căn nhà trong các làng dân tộc trên đảo. Người bản địa gọi đó là tượng đá “ông nội – bà nội”.

 

Tượng đá Ông nội - Bà nội ở đảo Jeju

 

Tượng đá Ông nội – Bà nội ở đảo Jeju

 

Tuy nhiên, ngày xưa thì không có tượng ông nội như hiện nay vì tổ tiên của người Jeju chính là bà nội. Đó cũng là lý do khi nhắc đến Jeju, người ta thường nhắc đến phụ nữ. Tượng bà nội được đặt ở cổng làng để làm “người giữ làng”. Sau này, để ngăn không cho xe tải vào làng thì người Jeju mới tạc thêm tượng ông nội đứng bên kia cổng làng. Khoảng cách giữa 2 bức tượng là giới hạn cho phép các loại phương tiện có thể chạy vào làng.

3 nhiều và 3 không trên đảo Jeju ở Hàn Quốc

Ba thứ nhiều nhất: Gió, đá và phụ nữ

 

Gió

 

Do vị trí địa lý của mình nên hòn đảo Jeju có rất nhiều gió. Cuộc sống thường ngày của người địa phương cũng chịu tác động từ gió nên họ đã tìm mọi cách để chống chọi. Từ đó tạo ra nền văn hóa gió độc đáo. Ngày nay với công nghệ kỹ thuật hiện đại, gió ở Jeju được sử dụng để tạo ra nguồn điện cho người dân.

 

Đá

 

Đá trên đảo Jeju ở Hàn Quốc

 

Đá trên đảo Jeju ở Hàn Quốc

 

Đảo Jeju ở Hàn Quốc được hình thành từ nham thạch núi lửa và ngọn núi Halla trên đảo cũng là núi lửa ngừng hoạt động từ lâu. Đá ở Jeju có màu đen, xốp, nhiều lỗ, nhẹ và hút nước. Đá có mặt rất nhiều trong đời sống của người dân, trở thành đặc trưng của đảo Jeju. Đá được đem xây nhà, xây cổng, làm cột mốc phân cách làng này với làng kia hoặc đắp thành bờ ngăn thửa ruộng,…Người dân địa phương còn nói đùa: “dù ở nơi đâu, cứ đào đất lên là thấy đá.”

 

Phụ nữ

 

Du khách nên nhớ một điều là phụ nữ trên đảo Jeju ở Hàn Quốc không đẹp, không da trắng môi hồng như các cô gái trên Seoul. Thế nhưng tại sao ai ghé thăm Jeju cũng đều nói về phụ nữ của vùng đất này. Sở dĩ phụ nữ được xem là nét độc đáo của đảo Jeju bởi họ được xem là lao động chính trên đảo vì đàn ông ở đây đi biển quanh năm.

 

Phụ nữ ở Jeju

 

Phụ nữ ở Jeju

 

Phụ nữ trên đảo Jeju nổi tiếng là những tay lặn tuyệt vời. Họ có thể nín thở hơn 2 phút ở độ sâu 20 mét. Chỉ cần bộ đồ lặn với những dụng cụ thô sơ là những người phụ nữ ở Jeju có thể lặn sâu xuống biển và đem về rất nhiều bào ngư, mực, ốc, hải sâm,…

Ba thứ không có: Ăn trộm, ăn mày và cửa lớn

 

Ăn trộm, ăn mày

 

Tuy đất đai ở Jeju chủ yếu là đá nhưng nhờ thời tiết ấm áp nên nông nghiệp khá phát triển. Đặc biệt, đất trên đảo rất phù hợp trồng quýt đường – đặc sản nổi tiếng ở Jeju. Thêm một điều là xung quanh biển cả bao la nên việc mưu sinh cũng dễ dàng. Chính vì thế nên đảo Jeju không có ăn mày hay ăn trộm.

 

Cổng lớn

 

Thời xưa, Jeju là hòn đảo rất ít dân cư nên mọi người sống với nhau hòa thuận. Cuộc sống đơn giản, đủ ăn chứ không giàu có gì nên họ cũng không cần xây cổng lớn làm gì. Vì thế, du khách sẽ thấy những ngôi nhà truyền thống trên đảo Jeju chỉ có 2 cây trụ đá dựng trước sân nhà gọi là cửa ngõ (Jeong nang).

Ngày nay, đời sống đã thay đổi nhiều nên ở các khu trung tâm đông đúc như Jejusi hay Seokwiposi đã xuất hiện nhiều ngôi nhà kín cổng cao tường. Nhưng khi về miền quê thì vẫn còn hình ảnh các ngôi nhà thấp bé làm bằng đá – đặc sản của đảo Jeju ở Hàn Quốc.