Thỉnh thoảng bạn cảm thấy chóng mặt, điều đó liệu có phải là bạn bị thiếu máu? Chóng mặt là một trong những triệu chứng thiếu máu, nhưng nó không phải là duy nhất. Trên thực tế, chóng mặt là dấu hiệu của một loạt các bất thường cơ bản. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào trên cơ sở lặp đi lặp lại, bạn nên đi khám bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của những triệu chứng đó. Trên thực tế, có nhiều loại chóng mặt khác nhau có thể chỉ ra điều gì đó đang diễn ra trong cơ thể bạn.

 

 

Nếu bạn đột nhiên cảm thấy rằng thị lực của bạn trở nên tối đen và trọng tâm cơ thể bị lung lay, đó có thể là một dấu hiệu để bạn kiểm tra sức khỏe tim mạch của mình. Loại chóng mặt này có liên quan đến thiếu máu, hạ huyết áp thế đứng và rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, nó cũng có thể là một dấu hiệu thiếu khoáng chất hoặc kẽm.
Nếu bạn cảm thấy như thể thế giới xung quanh bạn quay cuồng mỗi khi bạn cố gắng di chuyển, bạn có thể nghi ngờ rằng có điều gì đó không ổn với tai của bạn. Nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh sỏi tai, xảy ra khi sự tích tụ canxi rơi ra khỏi cơ quan tiền đình và vào ống bán nguyệt. Điều này thường xảy ra không có lý do, nhưng một số gợi ý mối tương quan với lão hóa, rối loạn chức năng chuyển hóa canxi và loãng xương. Bệnh sỏi tai thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới.

 

 

Nếu bạn không thể duy trì sự cân bằng trong cơ thể và bạn cảm thấy như bị say, đó có thể là dấu hiệu của sự bất thường trong não của bạn. Ngoài ra, mọi thứ có thể đột nhiên dường như nhìn một thành hai hoặc rung lắc đối với bạn. Loại chóng mặt này, được gọi là chóng mặt trung tâm, có liên quan đến sự gián đoạn trong hệ thống thần kinh trung ương do đột quỵ, khối u não và tương tự. Nếu một bệnh nhân cao huyết áp hoặc bệnh nhân tiểu đường bắt đầu trải qua loại chóng mặt này, nó có thể là một dấu hiệu của đột quỵ giai đoạn đầu. Nếu chóng mặt trung tâm đi kèm với tê liệt ở một bên của cơ thể hoặc khó phát âm các từ, người đó nên được đưa đến bác sĩ ngay lập tức. Can thiệp sớm là rất quan trọng trong loại chóng mặt này.

 

 

Ngoài ra còn có chứng chóng mặt do tâm lý, khiến người ta cảm thấy như đang lơ lửng, trái tim một trái tim đập nhanh hơn và khiến người ta cảm thấy chán nản. Nguyên nhân hàng đầu của chứng chóng mặt này là căng thẳng. Chóng mặt cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân đa dạng khác, bao gồm rối loạn chức năng tuyến giáp, gián đoạn điện giải, thuốc được kê đơn, mất ngủ và lo lắng. Chóng mặt có vẻ không đủ nghiêm trọng, nhưng để nó không được điều trị có thể làm sâu sắc thêm các tình trạng mãn tính và nghiêm trọng tiềm ẩn. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt nhiều lần, bạn phải đi khám bác sĩ ngay.