Ung thư túi mật là bệnh lý phát sinh khi có tế bào ác tính hình thành và phát triển nhanh ở túi mật. Dưới đây là những cách nhận biết ung thư túi mật.

Cách nhận biết ung thư túi mật

Vàng da: Vàng da, vàng mắt là triệu chứng rất dễ quan sát thấy, đây cũng là một cách nhận biết ung thư túi mật. Nếu thấy da hoặc mắt của mình có màu sắc bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ vì ung thư túi mật thường gây ứ mật và dẫn đến vàng da.

Đau bụng kéo dài: Đau bụng là một biểu hiện thường gặp ở một số bệnh lý về tiêu hóa và phụ khoa. Vì vậy, đôi khi chúng ta nghĩ đến các nguyên nhân do khó tiêu hoặc đau bụng kinh. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó chịu ở phía bên phải vùng bụng trên thì đó có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư túi mật.

Bụng trên phía bên phải có khối u: có tới một nửa số bệnh nhân ung thư túi mật gặp phải hiện tượng khối u ở bụng trên hoặc bụng trên bên phải, đa số là do túi mật gia tăng kích thước. Khi khối u phát triển lớn hơn sẽ làm tắc nghẽn ống mật, khiến cho túi mật phình to hơn. Bên cạnh đó, khi khối u xâm lấn hành tá tràng cũng sẽ xuất hiện những triệu chứng của tắc nghẽn. Ngoài ra, khi khối u đã xâm lấn đến gan, dạ dày, tuyến tụy,… cũng có thể xuất hiện khối u ở vùng tương ứng.

Bạn cảm thấy như bị cảm cúm: Khi bị cảm cúm, bạn thường có cảm giác buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, triệu chứng này nếu đi riêng rẽ thì không phải là dấu hiệu ung thư túi mật. Chỉ khi chúng đi cùng một số triệu chứng khác như đau bụng trên, vàng da thì đó có thể là chỉ điểm của bệnh lý về túi mật. Vì vậy, nếu bạn thấy các triệu chứng giống như cảm cúm đi kèm những dấu hiệu kể trên thì tốt nhất nên đến gặp bác sĩ.

Chướng bụng: Đầy hơi, chướng bụng được xem là một dấu hiệu nhận biết ung thư túi mật. Theo Trung tâm điều trị ung thư Hoa Kỳ, một số bác sĩ có thể cảm nhận được túi mật to lên chỉ cần qua thăm khám lâm sàng. Bên cạnh đó, họ có thể tiến hành siêu âm để đánh giá túi mật và xác định ung thư.

Xuất hiện sỏi mật: Khi sỏi mật xuất hiện gồm nhiều thành phần như mật, cholesterol, canxi, có thể gây cản trở chức năng của túi mật. Nếu một người có tiền sử sỏi mật sẽ có nguy cơ cao bị mắc ung thư túi mật hơn những người khác. Điều này có nghĩa là nếu bạn đã từng bị sỏi mật thì hãy cẩn thận và để ý nhiều hơn đến những dấu hiệu khác của ung thư túi mật.

Sụt cân đột ngột không rõ nguyên nhân: Việc giảm cân có thể là một hiện tượng bình thường nếu chúng ta áp dụng chế độ ăn kiêng hoặc giảm ăn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn vẫn duy trì chế độ ăn uống bình thường nhưng luôn có cảm giác chán ăn kéo dài và bị sụt cân đột ngột thì tốt nhất bạn nên đi kiểm tra sức khỏe. Bởi theo Hiệp hội ung thư Mỹ thì chán ăn là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư túi mật.

Sốt: Có khoảng 25% bệnh nhân ung thư túi mật xuất hiện triệu chứng sốt, chủ yếu là do tình trạng nhiễm trùng đường mật liên tục gây ra.

 

Trên đây là những cách nhận biết ung thư túi mật, giúp bạn có thể sớm phát hiện ra căn bệnh ngay từ những dấu hiệu kín đáo này, từ đó có các biện pháp thăm khám và chẩn đoán xác định bệnh hiệu quả và chính xác nhất.

 

Nếu quý khách có mong muốn thăm khám, điều trị tại những bệnh viện uy tín nhất Hàn Quốc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

 

Trung tâm Du lịch y tế Hàn Quốc KMTC – Dịch vụ đưa khách hàng sang Hàn Quốc thăm khám, chữa bệnh và phẫu thuật thẩm mỹ uy tín nhất Việt Nam

 

Địa chỉ: Tòa The Light, CT2 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 04 666 40 500

Hotline hỗ trợ khách hàng 24/7: 0984 650 538 - Mr Cường