Bên cạnh những nguyên nhân nằm ngoài “tầm kiểm soát” như bất thường về cổ tử cung, tinh trùng, trứng,… thì những yếu tố như cân nặng, tuổi tác, chu kỳ kinh nguyệt, … cũng tác động rất nhiều đến khả năng thụ thai của bạn. Hãy tham khảo thông tin về 5 yếu tố làm suy giảm trầm trọng khả năng thụ thai dưới đây để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân nhé.

Cân nặng

Nếu bạn có chỉ số BMI (BMI = cân nặng : (chiều cao x chiều cao)) nằm trong khoảng từ 19-28 thì khả năng thụ thai của bạn khá cao, khoảng hơn 50%. Nếu thể trạng của bạn quá gầy, lượng hormone sẽ không sản sinh đủ để làm dày lớp niêm mạc tử cung chuẩn bị cho quá trình thụ thai và việc xác định ngày rụng trứng là chuyện khó khăn. Còn nếu bạn thừa cân, sự mất cân bằng nội tiết tố cũng ít nhiều ảnh hưởng đến cơ hội làm mẹ của bạn. Thêm vào đó, những người béo phì cũng sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ khi mang thai như tỷ lệ sảy thai cao, tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, thai nhi bị dị tật bẩm sinh…

 

 

Hãy dựa vào số liệu dưới đây để điều chỉnh lại cân nặng của mình, nhưng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để có phương pháp điều chỉnh cân nặng hợp lí, không được tùy tiện sử dụng thuốc hoặc những cách phản khoa học.

BMI>=35: Béo phì độ III

BMI từ 30 – 34,9: Béo phì độ II

BMI từ 25 – 29,9: Béo phì độ I

BMI từ 23 – 24,9: Thừa cân

BMI từ 18,5 – 22,9: Bình thường

BMI từ 17 – 18,4: Gầy độ I

BMI từ 16 – 16,9: Gầy độ II

BMI <16: Gầy độ III

Tuổi tác

Theo các chuyên gia sản khoa, khả năng thụ thai của người phụ nữ tỉ lệ nghịch với tuổi tác của họ. Cụ thể, ở độ tuổi 20, nếu thường xuyên có quan hệ tình dục không bảo vệ thì cơ hội thụ thai của bạn là 25%;  bước sang độ tuổi 35, con số này giảm còn 15%; khi 40 tuổi, bạn chỉ còn khoảng 10% tỉ lệ thụ thai thành công và khi bạn ngoài 42 tuổi, tỉ lệ này còn giảm xuống dưới mức 1%.

Do đó, độ tuổi tốt nhất để bạn mang thai là từ 23-35 tuổi. Hơn nữa, nếu bạn làm mẹ sau tuổi 35, thai nhi có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh và hàng loạt các biến chứng nguy hiểm khác trong thai kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định

Chị em cần phải theo dõi chu kỳ của mình hàng tháng và đánh dấu vào ngày bạn có kinh. Phần lớn chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ là 28 ngày và ngày rụng trứng là ngày 14 trong tháng, còn nếu chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày trứng rụng là ngày 16 trong tháng tính từ thời điểm ngày bắt đầu có kinh.

 

Nếu chu kỳ kinh nguyệt thường không đều trong mỗi tháng, chị em phải theo dõi liên tục trong 6 tháng. Đây là bước quan trọng để xác định chính xác ngày bạn rụng trứng. Bạn có thể cảm nhận thấy nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường vào ngày rụng trứng. Tuy nhiên, trong trường hợp chu kỳ kinh không ổn định, việc bạn tính toán được ngày rụng trứng là điều không hề đơn giản.

“Yêu” không đúng cách

Nhiều người nghĩ rằng quan hệ vào đúng ngày rụng trứng thì sẽ chắc chắn đậu thai, đây là quan niệm sai lầm. Thực tế, thời gian sống của trứng chỉ kéo dài 24 tiếng, trong khi đó, những “tinh binh” khỏe mạnh có thể sống tới 7 ngày sau khi sau khi xuất tinh.

Do đó, các cặp vợ chồng nên quan hệ trước ngày rụng trứng để các “tinh binh” có thể “nằm chờ” trứng rụng, như vậy bạn sẽ có cơ hội thụ thai thành công cao hơn. Ngoài ra, việc quan hệ quá nhiều trong ngày rụng trứng cũng là một sai lầm, dẫn đến sự suy giảm cả về số lượng và chất lượng tinh trùng, từ đó cũng làm giảm khả năng thụ thai.

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Theo các chuyên gia, nicotine và những chất độc hại trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến quá trình tạo ra estrogen – hormone chịu trách nhiệm chính trong quá trình rụng trứng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng trứng, dẫn tới thời gian “mong con” của bạn  bị kéo dài. Bên cạnh đó, việc uống nhiều hơn 2 ly rượu mỗi ngày hoặc sử dụng quá 200 mg caffein sẽ làm giảm đáng kể khả năng thụ thai của bạn.

 

Nếu quý khách có mong muốn thăm khám, điều trị tại những bệnh viện uy tín nhất Hàn Quốc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

 

Trung tâm Du lịch y tế Hàn Quốc KMTC – Dịch vụ đưa khách hàng sang Hàn Quốc thăm khám, chữa bệnh và phẫu thuật thẩm mỹ uy tín nhất Việt Nam

 

Địa chỉ: Tòa The Light, CT2 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 04 666 40 500

Hotline hỗ trợ khách hàng 24/7: 0984 650 538 - Mr Cường