Trong vài năm qua, phương pháp dùng virut để chữa trị ung thư được giới chuyên gia đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh nghiên cứu.

Trong vài năm qua, phương pháp dùng virut để chữa trị ung thư được giới chuyên gia đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh nghiên cứu. Một trong những công trình nghiên cứu đạt được những bước tiến đáng kể trong phương pháp dùng virut chống ung thư là việc dùng một virut được biến đổi trong quá trình chế vaccin chống bệnh đậu mùa. Phương pháp này đã giúp kéo dài cuộc sống từ 6 - 14 tháng của 30 bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối.

 

Theo giới chuyên gia, hiện nay có tới 5 - 6 loại virut khác nhau như virut sởi, đậu mùa, đang được nghiên cứu và thử nghiệm trên thế giới về khả năng gây nhiễm và phá hủy các tế bào ung thư. Dùng parvovirus - một loại virut gây viêm nhiễm, phá hủy thành mạch máu để chữa trị ung thư glioblastomne - khối u trong não. Kết quả cho thấy, trong một số trường hợp, virut đã trừ khử được hoàn toàn khối u, nhưng trong một số trường hợp khác thì hoạt động của virut lại chưa đủ mạnh.

 

Ông Marc Gregoire, Giám đốc nghiên cứu thuộc Viện Y tế và Nghiên cứu y học Quốc gia Pháp - INSERM hiện đang nghiên cứu về loại vaccin bệnh sởi giải thích, phương pháp này dựa trên việc làm chuyển đổi các đặc tính của virut. Với mức độ tập trung cao, virut bệnh sởi có khả năng gây nhiễm và phá hủy các tế bào ung thư, đồng thời kích hoạt các tế bào đề kháng để tấn công vào khối u.

 

Trong các thử nghiệm chống ung thư, virut được tiêm thẳng vào khối u hoặc được tiêm vào mạch máu hoặc phun qua đường mũi. Cho đến nay, chưa có một loại virut chống ung thư nào được chính thức đưa ra thị trường, ngoại trừ Adenovirus - một loại virut ADN được chấp thuận tại Trung Quốc để chữa trị chống ung thư ở cổ và đầu.

GB (Theo Nature Medicine)