1. Gochujang (tương ớt)

 

Bình đất đựng Gochujang ở Hàn Quốc

 

Bình đất đựng Gochujang ở Hàn Quốc

 

Gochujang có lẽ là loại gia vị truyền thống của Hàn Quốc được sử dụng trong tất cả các món ăn. Thành phần chính của nó gồm bột ớt đỏ, bột nếp, đậu nành lên men và muối. Người dân địa phương thường sử dụng bình đất để lên men Gochujang. Gia vị này được dùng để làm nước sốt của món Bibimbap, Tteokbokki … và bất cứ món ăn nào có màu đỏ.

 

2. Doenjang (tương đậu)

 

Gia vị Doenjang truyền thống của Hàn Quốc
Gia vị Doenjang truyền thống của Hàn Quốc

 

Deenjang được làm từ đậu tương nghiền, phơi khô và sau đó lên men. Đôi khi người dân xứ Hàn cũng thêm cá cơm vào để tăng hương vị cho Doengjang. Đây là một loại gia vị truyền thống của Hàn Quốc thường dùng để trộn chung với các loại rau.

 

3. Cheonggukjang

 

Món hầm Jjigae Cheonggukjang thơm ngon

 

Món hầm Jjigae Cheonggukjang thơm ngon

 

Cũng có thành phần tương tự như Doenjang nhưng Cheonggukjang được lên men trong một thời gian ngắn hơn và có thêm một số lợi khuẩn tốt cho tiêu hoá. Vì thế, nó là loại gia vị truyền thống của Hàn Quốc thường sử dụng trong những món hầm. Nếu du khách cảm thấy khó tiêu hay đầy bụng vì ăn quá nhiều trong chuyến du lịch Hàn Quốc thì có thể kêu món hầm Jjigae Cheonggukjang để dễ ăn hơn.

 

4. Giấm

 

Các loại giấm thường được sử dụng trong ẩm thực Hàn Quốc là giấm đen, giấm gạo và giấm đỏ. Một số món ăn phụ thường thấy trong các bữa ăn như củ cải vàng, dưa chuột, dưa cải … đều có ngâm giấm.

 

5. Ớt bột Hàn Quốc

 

Ớt bột Hàn Quốc

 

Ớt bột Hàn Quốc

 

Không giống ớt bột của Việt Nam, ớt bột Hàn Quốc có màu đỏ tươi, ngọt và rất cay. Đây là gia vị truyền thống của Hàn Quốc không thể thiếu khi làm Kimchi. Và mì tương đen trộn ớt bột Hàn Quốc là một sự kết hợp yêu thích của nhiều người dân ở đây. Nếu đi du lịch Hàn Quốc, du khách nên ăn thử món đó.

 

6. Dầu mè

 

Dầu mè hay có thể gọi là dầu Olive ở các nước châu Á khác. Đây là một gia vị nền tảng của hầu hết các món ăn Hàn Quốc, bao gồm: Bibimbap, súp Naengmyun, cháo, món hầm,… Thịt heo nướng khi ướp với dầu mè sẽ có hương vị thơm ngon hơn.

 

7. Sốt Chogochujang

 

Cá sống chấm với sốt Chogochujang

 

Cá sống chấm với sốt Chogochujang

 

Sốt Chogochujang là hỗn hợp của Gochujang, giấm và đường. Nó là một nước chấm hoàn hảo khi du khách thưởng thức hải sản, mực , bạch tuộc và thịt nướng. Để tăng thời gian bảo quản nước sốt, người dân Hàn Quốc sẽ thêm giấm nhiều hơn.

 

8. Sốt Ssamjang

 

Sốt Ssamjang của Hàn Quốc

 

Sốt Ssamjang của Hàn Quốc

 

Ssamjang là một loại gia vị truyền thống của Hàn Quốc luôn có khi du khách ăn món thịt gói rau diếp. Nó được kết hợp từ Gochujang, Doenjang, dầu mè, hành tây và tỏi. Khi dùng bữa tại một nhà hàng trong chuyến đi du lịch Hàn Quốc, du khách sẽ thấy hầu hết người dân địa phương đều chấm một trái ớt vào Ssamjang và cắn ăn trực tiếp. Nếu là một người ăn cay giỏi, bạn hãy thử điều đó vì nó có hương vị rất tuyệt vời.
Ngoài ra thì còn rất nhiều loại gia vị khác được sử dụng trong ẩm thực của xứ sở Kimchi. Nếu du khách thưởng thức một bữa ăn truyền thống khi đi du lịch Hàn Quốc thì sẽ thấy nhiều gia vị lạ, góp phần tạo nên những món ăn thơm ngon.