Ung thư tá tràng mặc dù hiếm gặp hơn cả nhưng đây là loại ung thư tiến triển rất nhanh từ khi tế bào ung thư hình thành ở mô của ruột non đến khi xâm lấn vào tá tràng và lan ra các cơ quan xung quanh như đường mật, dạ dày, tuyến tụy… Dưới đây là những biểu hiện của bệnh ung thư tá tràng mà bạn cần nắm rõ.

Bệnh ung thư tá tràng là gì?

Ung thư tá tràng hình thành ở phần đầu của ruột non, tương đối hiếm so với ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Ung thư tá tràng có thể là u nguyên phát hoặc cũng có thể là thứ phát từ khối u ác tính của các cơ quan lân cận như dạ dày, đường mật và tuyến tuỵ xâm lấm trực tiếp đến tá tràng.

Tuy ít gặp nhưng u nguyên phát ác tính tá tràng cũng cần phải lưu ý. Bệnh thường gặp trong độ tuổi từ 50-70 và giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng, càng giai đoạn sau triệu chứng của ung thư tá tràng càng rõ rệt hơn

Biểu hiện của bệnh ung thư tá tràng

Cảm giác chán ăn, buồn nôn

Đây là các triệu chứng ở đường tiêu hoá thường gặp, chiếm khoảng 30%-40% bệnh nhân mắc ung thư tá tràng. Khối u lúc này đã bắt đầu phát triển, gây tắc nghẽn ở khoang ruột, một phần hoặc cả tá tràng, khiến quá trình tiêu hóa – hấp thụ thức ăn gặp nhiều khó khăn. Điều này dẫn đến hiện tượng chán ăn, sút cân ở phần lớn người bệnh và khi có triệu chứng sút cân thì hiệu quả điều trị lúc này không còn tốt nữa.

Cảm giác đau

Bệnh nhân ung thư tá tràng thường gặp phải tình trạng khó chịu, đau âm ỉ ở phần bụng, cơn đau không thuyên giảm kể cả lúc no hay đói. Thậm chí, cảm giác đau còn lan ra sau lưng và trở nên nghiêm trọng hơn khi khối u ngày càng phát triển.

Thiếu máu

Đây là triệu chứng ung thư tá tràng phổ biến nhất. Nếu thường xuyên thấy triệu chứng xuất huyết khi đại tiện, bạn hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám xem đó có phải biểu hiện của bệnh ung thư tá tràng hay không.

Vàng da

Khối u phát triển ở tá tràng có thể làm tắc túi ampulla, gây hiện tượng vàng da song song với hiện tượng đau bụng. Khối u này dẫn đến vàng da thường do hoại tử khối u làm cho hoàng đản không ổn định, và sau khi có kết quả dương tính về máu trong đại tiện thì triệu chứng vàng da cũng sẽ giảm dần. Giai đoạn này, khối u ở vùng bụng đã phát triển, có thể xâm lấn sang các tổ chức lân cận.

U ở vùng bụng

Ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư tá tràng, khối u phát triển xâm lấn sang các tổ chức xung quanh và di căn tới các cơ quan xa hơn trên cơ thể. Một số bệnh nhân có thể sờ thấy khối u ở vùng bụng.

Bệnh ung thư nói chung cũng như ung thư tá tràng nói riêng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì cơ hội điều trị thành công và kéo dài tuổi thọ là rất lớn. Chính vì vậy, khi thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện bất thường, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám sớm. Và quan trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân bạn nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ cá nhân thường xuyên, ít nhất 6 tháng/lần.

 

 

Nếu quý khách có mong muốn thăm khám, điều trị tại những bệnh viện uy tín nhất Hàn Quốc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

 

Trung tâm Du lịch y tế Hàn Quốc KMTC – Dịch vụ đưa khách hàng sang Hàn Quốc thăm khám, chữa bệnh và phẫu thuật thẩm mỹ uy tín nhất Việt Nam

 

Địa chỉ: Tòa The Light, CT2 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 04 666 40 500

Hotline hỗ trợ khách hàng 24/7: 0984 650 538 - Mr Cường