Y học Hàn Quốc thực sự có hiệu quả trong việc điều trị nhiều loại bệnh bao gồm hô hấp, tiêu hóa, nhi khoa, giảm đau, da liễu, phụ khoa, bệnh tâm thần, ...

H: Xin hỏi ông Shinol, Đông y Hàn Quốc nên hiểu như thế nào?

Ông Shinol - trưởng khoa của trường đại học Đông y thuộc Viện chăm sóc sức khỏe New York, và là cựu chủ tịch Hội Châm cứu New York: Đông y Hàn Quốc là môn y học Đông Á truyền thống, sử dụng phương pháp điều trị như thảo dược, châm cứu, và các hình thức khác để tăng cường sức khỏe và điều trị bệnh. Nguyên lý và các kỹ thuật y học của y học Hàn Quốc giống đến 80% với y học Trung Quốc và Kampo (y học Nhật Bản).

H: Liệu có thể nói trong Đông y Hàn Quốc thì tâm trí và thân thể con người phải cân bằng phải không?

Ông Shinol: Đông y Hàn Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cân bằng giữa tâm trí và cơ thể, đặc biệt kiểm soát cảm xúc và tinh thần là những yêu cầu quan trọng cho tối ưu sức khỏe. Về cảm xúc, chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và mất khả năng duy trì trạng thái bình tĩnh, có thể dẫn đến ứ tắc khí (năng lượng quan trọng) trong cơ thể và hơn nữa có thể dẫn đến các triệu chứng hoặc bệnh trong cơ thể. Chính vì vậy, điều quan trọng là duy trì một tâm trí hay trạng thái cảm xúc bình tĩnh.

H: Làm thế nào để phân biệt Đông y Hàn Quốc và Đông y Trung Quốc?

Ông Shinol: Sự khác biệt lớn nhất là dựa trên thể chất. Các phương pháp điều trị thảo dược và châm cứu trong Đông y Hàn Quốc dựa trên thể chất của mỗi người (chứ không phải dựa trên các đặc điểm khí hậu, địa chất và thói quen sinh hoạt như trong Đông y Trung Quốc). Cũng có sự khác biệt về liều lượng và các toa thuốc thảo dược. Đông y Trung Quốc sử dụng nhiều nhất, Kampo sử dụng ít nhất, và Đông y Hàn Quốc là ở giữa.

H: Vậy Đông y Hàn Quốc có kỹ thuật giống hoặc tương tự với Đông y Trung Quốc không?

Ông Shinol: Đông y Hàn Quốc cũng tương tự như Đông y Trung Quốc trong việc sử dụng các phương pháp chẩn đoán mạch, chỉ khác biệt ở phương pháp khác như kiểm tra khuôn mặt và lưỡi, và chẩn đoán dựa trên câu hỏi. Đông y Hàn Quốc cũng sử dụng châm cứu, moxibustion (đốt ngải cứu thảo dược để điều trị bệnh), giác hơi, và các phương pháp điều trị bằng thảo mộc.

H: Vậy châm cứu Hàn Quốc và châm cứu Trung Quốc khác nhau ở điểm nào?

Ông Shinol: Ngược lại, với quan điểm đưa ra đơn thuốc truyền thống dựa trên các điểm ở khắp cơ thể (ngực, lưng, thân), châm cứu Taegeuk và Saam Hàn Quốc được dùng để điều trị bệnh như đau cơ xương và bệnh lý thần kinh với các điểm trên các chi, …

Trong châm cứu bàn tay Hàn Quốc, phương pháp châm cứu độc đáo của Hàn Quốc được thực hiện dưới giả thuyết có một hệ thống vi mô (trong cơ thể) được tìm thấy trên bàn tay. Trong hệ thống vi mô này, toàn bộ cơ thể được xem chỉ nằm trong một khu vực trên cơ thể chẳng hạn như tay, tai hoặc da đầu. Các trạng thái của cơ thể, hay bất cứ ở chỗ nào có thể được điều trị bằng cách xem xét các điểm trong hệ thống vi mô này. Trong Đông y Hàn Quốc, toàn hệ thống thân thể thường thường được tìm thấy ở tay.

H: Đông y Hàn Quốc có điều gì đặc biệt trong việc điều trị không?

Ông Shinol: Đông y Hàn Quốc có hiệu quả trong việc điều trị bệnh ở một số lĩnh vực bao gồm hô hấp, tiêu hóa, giảm đau, da liễu, nhi khoa, phụ khoa, bệnh tâm thần, …

H: Đông y Trung Quốc đã thay đổi rất nhiều trong thời đại Mao Trạch Đông. Liệu Đông y Hàn Quốc có chịu tác động như vậy không?

Ông Shinol: Trong suốt thời kỳ Mao Trạch Đông, Đông y Trung Quốc đã phần nào thay đổi quy luật của nó một cách máy móc dưới ảnh hưởng của hiện đại hóa, và dựa trên vật chất. Ví dụ thay đổi rõ nhất là sự khác biệt có hệ thống trong các phương pháp chẩn đoán căn nguyên bắt nguồn từ sự mất cân bằng giữa tâm và thân.

Sau Cách Mạng Văn Hoá, các khía cạnh huyền bí và phi vật thể của Đông y Trung Quốc đã bị loại bỏ, cả trong và sau thời của Mao, làm cho Đông y Trung Quốc trở nên cứng nhắc và máy móc về mặt tiếp cận, nó giống như y sinh học. Họ lập phòng điều trị giống như ở phương tây tìm hiểu về một triệu chứng cần khám, chẩn đoán, và một phác đồ điều trị cụ thể. Đông y hiện đại Trung Quốc thiếu các thầy thuốc được trang bị các nguyên lý đủ để chữa trị cho bệnh nhân.

Đông y Hàn Quốc chịu ảnh hưởng của Đông y Trung Quốc nhưng sử dụng hệ thống khác trong thực hành, tuy nhiên, Đông y Hàn Quốc ít máy móc hơn. Đông y Hàn Quốc tôn trọng các lý thuyết và kiến ​​thức cổ điển, nhưng vẫn sử dụng các công cụ hiện đại trong chuẩn đoán lâm sàng bao gồm máy tính chuẩn đoán dựa trên khuôn mặt, máy đo xung nhịp, và phần mềm tích hợp để diễn giải cho bệnh nhân.

Arleen Richards

 

 

Nếu quý khách có mong muốn thăm khám, điều trị tại những bệnh viện uy tín nhất Hàn Quốc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

 

Trung tâm Du lịch y tế Hàn Quốc KMTC – Dịch vụ đưa khách hàng sang Hàn Quốc thăm khám, chữa bệnh và phẫu thuật thẩm mỹ uy tín nhất Việt Nam

 

Địa chỉ: Tòa The Light, CT2 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 04 666 40 500

Hotline hỗ trợ khách hàng 24/7: 0984 650 538 - Mr Cường