Những người thường xuyên làm việc với máy tính thường gặp chứng đau cổ. Sự căng thẳng ở cổ và cột sống có thể làm giảm năng suất lao động, gia tăng mệt mỏi, thậm chí tăng nguy cơ trầm cảm. Có nhiều cách ngăn ngừa đau cổ tuy đơn giản nhưng nếu duy trì thực hiện mỗi ngày, dân văn phòng hoàn toàn có thể tránh được triệu chứng này.


Ngồi đúng tư thế trước máy tính


Một tư thế ngồi đúng giúp giảm áp lực lên vùng vai và cổ, từ đó ngăn ngừa đau nhức cổ và đau mỏi vai gáy. Bạn cần điều chỉnh chiều cao của bàn và ghế sao cho cánh tay tạo thành góc vuông tại khuỷu tay khi đánh máy.

Khoảng cách giữa mắt với màn hình khoảng 50 cm. Màn hình nên được điều chỉnh sao cho bằng hoặc thấp hơn mắt một chút.

 


Giữ tư thế đúng khi dùng điện thoại


Thói quen nhìn vào điện thoại hàng giờ mỗi ngày khiến đường cong sinh lý của cổ bị đảo ngược, gây nên cơn đau ở cổ và vấn đề ở đĩa đệm. Do đó, cách ngăn ngừa đau cổ mà nhiều người cần chú ý là nên giữ thẳng đầu, nâng điện thoại lên ngang tầm mắt. Trong trường hợp màn hình điện thoại thấp hơn mắt, bạn nên hạ thấp tầm nhìn thay vì cúi đầu. Đồng thời, bạn nên sử dụng 2 tay, 2 ngón cái để gõ ký tự nhằm tạo sự cân đối và vị trí thoải mái hơn cho cột sống.

Tuyệt đối không kẹp điện thoại một bên cổ, không giữ điện thoại bằng bả vai. Tư thế này rất có hại cho đốt sống cổ và lưng. Nếu phải nghe điện thoại trong thời gian dài, bạn có thể sử dụng tai nghe để hỗ trợ.

 

 

Tập thể dục cho cổ


Nhân viên văn phòng không nên ngồi liên tục bên máy tính trong nhiều giờ liền. Cứ sau 1 – 2 giờ nên đứng dậy đi lại hoặc thực hiện một vài động tác thể dục tại chỗ nhằm giảm độ cứng của cổ:

– Cúi đầu về phía trước, từ từ ngửa ra sau. Sau đó nghiêng cổ sang trái, rồi nghiêng sang phải. Lặp lại 5 – 10 lần với mức độ vừa phải.

– Đặt 2 tay ở phía sau đầu, đầu dồn sức về phía sau, trong khi đó hai tay dùng lực đẩy đầu về phía trước. Duy trì tư thế trong 1 – 2 phút.

– Ngồi thẳng, tay trái nắm lấy thành ghế. Tay phải vòng qua và đặt lên vùng đầu bên trái, kéo đầu về phía bên phải, giữ yên tư thế trong 15 giây. Đổi bên và thực hiện tương tự.

Lưu ý, không bẻ hoặc lắc cổ kêu răng rắc, tránh nguy cơ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.


Xoa dịu căng thẳng


Stress thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến cơn đau đầu, đau cổ và mỏi vai gáy. Để phòng ngừa tình trạng này, hãy cân đối giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Thỉnh thoảng, tập luyện các bài tập thở hoặc yoga, nghe nhạc để làm dịu tâm trí.

 

Ngủ đúng cách


– Chọn gối phù hợp: Độ cao thích hợp của một chiếc gối là 10 – 15cm. Bạn không nên dùng gối quá mỏng hoặc quá dày vì có thể gây đau gáy, mỏi cổ và thiếu máu não. Nên chọn gối được làm từ chất liệu mềm, đàn hồi tốt, giúp khí lưu thông dễ dàng.

– Tư thế ngủ: Nằm ngửa là tư thế ngủ tốt để phòng tránh đau cổ. Bạn có thể ngủ ngửa với một chiếc gối dưới đầu và một chiếc gối dưới mỗi cánh tay giúp giảm cứng cổ trong đêm. Đối với nhiều người thích nằm nghiêng khi ngủ, nên chọn loại gối không quá cao, vừa rộng đến vai để đảm bảo luôn giữ cổ đúng tư thế.

– Ngủ đủ giấc: Mỗi người cần đảm bảo giấc ngủ 7 – 8 giờ. Nếu chất lượng giấc ngủ kém hoặc ngủ không đủ, nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu, đau mỏi cổ và đau lưng khá cao.

 

Tư thế ngủ tốt cho cột sống cổ và lưng