Tại Hàn Quốc, luật hiện hành quy định nam giới phải nhập ngũ trước sinh nhật thứ 28 và phục vụ ít nhất 21 tháng. Những người thừa cân, thiếu cân hoặc được chẩn đoán mắc một số bệnh nhất định, khuyết tật được miễn nghĩa vụ quân sự hoặc được giao công việc nhẹ nhàng hơn. Dựa vào nội dung này, 12 sinh viên chuyên ngành nhạc cổ điển tại trường đại học Seoul, Hàn Quốc bị phát hiện sử dụng bột protein và uống một lượng lớn nước trái cây vào ngày khám sức khỏe để khiến cân nặng bị thừa so với tiêu chuẩn, nhằm trốn nghĩa vụ quân sự.

Cơ quan Quân lực Hàn Quốc cho biết "Nhóm sinh viên đã chia sẻ bí quyết tăng cân qua một phòng chat trên mạng". Việc dùng bột protein và nước trái cây chứa bột lô hội có thể giữ lại trong cơ thể lâu hơn các thực phẩm khác.

 

 

Nhờ việc làm này mà 12 sinh viên chuyên ngành nhạc cổ điện đã được sắp xếp vào làm việc cho một số cơ quan chính phủ. Hai trong số họ đã hoàn thành nghĩa vụ quân sử của mình, 4 người vẫn đang tiếp tục thực hiện nghĩa vụ và 6 người còn lại thì đang chờ nhận nhiệm vụ. 

Quân đội Hàn Quốc cho biết, để phát hiện những trường hợp trốn tránh nghĩa vụ quân sự như thế này, họ đã sử dụng "công nghệ điều tra kĩ thuật số" thông qua việc theo dõi tin nhắn trong phòng chat trên mạng của các sinh viên. 

 

Ảnh: Yonhap.

 

Vụ việc này đã được chuyển sang cho công tố viên điều tra xử lý và quyết định hình phạt thích đáng đối với 12 sinh viên này. Khả năng cao nhất đối với 12 sinh viên này là khám sức khoẻ lại và nhập ngũ mà không được thêm chính sách nào khác. 

Tình trạng trốn nghĩa vụ quân sự rất phổ biến ở Hàn Quốc với nhiều cách khác nhau, phổ biến nhất là cố tình làm trật khớp xương tay hoặc vai.