Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) và cấy mỡ tế bào gốc trung mô (Stem cell fat graft) là hai phương pháp trẻ hóa da mặt, làm mờ sẹo, thu nhỏ lỗ chân lông được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu kĩ xem hai phương pháp này có những ưu – nhược điểm gì để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bạn.

 

Phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu là gì?

 

Vì sao huyết tương giàu tiểu cầu có thể chữa bệnh viêm điểm bám gân? |  Vinmec

 

Phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu có tên tiếng Anh viết tắt là PRP (Platelet Rich Plasma). Trong tiểu cầu của huyết tương trong máu có chứa các tế bào gốc có khả năng làm mới chính mình và kích thích sản sinh thêm các tế bào mới. Huyết tương sau khi được tách ra khỏi máu bằng máy li tâm sẽ được kích thích để sản sinh ra thêm các tế bào gốc. Sau đó, huyết tương sẽ được cấy vào tế bào da theo phương pháp lăn kim máy.

 

Ưu điểm của phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu

 

Điểm cộng của phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu là kỹ thuật xâm lấn an toàn, sử dụng chính máu của bệnh nhân để tái tạo và làm mới da mặt, xây dựng lại mô, cải thiện chức năng khớp và cơ cũng như giảm đau mãn tính.

Phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu có thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và khuyến khích sự phát triển của tế bào. Vì huyết tương giàu tiểu cầu chứa rất nhiều các protein, chất dinh dưỡng và các yếu tố tăng trưởng, nên phương pháp này giúp các mô bị tổn thương có thể phục hồi một cách nhanh chóng.

Đây cũng là một phương pháp điều trị có chi phí hợp lí được sử dụng để điều trị viêm khớp, viêm dây chằng, rách cơ và thường có tác dụng nhanh hơn các phương pháp khác.

 

Nhược điểm của phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu

 

Phương pháp này không có quá nhiều rủi ro và điểm trừ. Một số bệnh nhân có thể bị đau hoặc tê cứng, sưng ở vùng được điều trị. Thậm chí vùng da ở đó có thể bị thâm tím, đổi màu.

Một số trường hợp do kim lăn không hợp vệ sinh hoặc có lỗi kĩ thuật sẽ gây ra hiện tượng xuất hiện những cục máu đông sau khi dùng phương pháp này. Nếu bạn có bất kỳ phản ứng tiêu cực nào đối với tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, bạn nên đi khám lại càng sớm càng tốt.

Phương pháp cấy mỡ tế bào gốc trung mô là gì?

 

Liệu bạn đã hiểu hết về tế bào gốc trung mô? – DoctorBH

 

Cấy mỡ tế bào gốc trung mô là một phương pháp gồm nhiều bước biệt lập. Đầu tiên, mỡ sẽ được rút ra khỏi cơ thể ở dạng chất béo lỏng. Sau đó, sẽ được đưa vào xử lí trong máy để kích thích sản sinh thêm tế bào gốc. Chất béo lỏng sau khi được xử lí sẽ được tiêm từ từ vào vùng cần điều trị (làm trẻ hóa da mặt, điều trị tổn thương khớp, dây chằng…).

 

Ưu điểm của phương pháp cấy mỡ tế bào gốc trung mô

 

Phương pháp này sẽ chỉ cấy mỡ tự thân của bệnh nhân, không có thêm các hóa chất làm đầy nên sẽ an toàn hơn rất nhiều phương pháp tiêm chất làm đầy như filler hay botox. Bệnh nhân sẽ không phải đối mặt với quá nhiều rủi ro hay phản ứng phụ như những phương pháp khác.

Thời gian phát huy tác dụng của phương pháp cấy mỡ cũng dài hơn những phương pháp trên, và nó được xem là một phương pháp làm đẹp, trẻ hóa da không cần phẫu thuật nên độ an toàn cao và không quá gây đau đớn.

 

Nhược điểm của phương pháp cấy mỡ tế bào gốc trung mô

 

Đây là phương pháp kích thích tế bào sản sinh và làm mới một cách tự nhiên nên sẽ cần có thời gian để phát huy tối đa tác dụng. Đối với việc cấy mỡ tế bào gốc để làm đầy vòng một hay vòng ba, bạn sẽ cần phải tiêm từ 2-3 lần (mỗi lần cách nhau vài tháng) và chờ ít nhất một tháng sau đó để thấy được hiệu quả cuối cùng.

Chi phí cho phương pháp này cũng cao hơn hẳn so với tiêm chất làm đầy hóa học (khoảng từ 30 đến 60 triệu đồng cho phương pháp cấy mỡ, trong khi tiêm filler hay botox chỉ có mức chi phí từ 10-15 triệu đồng/lần). Đó là bởi bạn sẽ phải chi trả cho cả quá trình hút và xử lí mỡ tự thân trước khi chất béo đó được tiêm lại vào vùng cần điều trị.

Một số bệnh nhân sau khi tiêm cấy mỡ cũng sẽ thấy xuất hiện những cục u nhỏ ở vùng được tiêm. Đó là bởi lượng tế bào gốc trong chất béo có quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể nên chúng tích tụ lại tạo thành các u mỡ tự phát. Khi đó, bạn cần đến gặp bác sỹ để có hướng điều trị kịp thời, tránh gây những tác hại về mặt thẩm mĩ.