Căng da bằng chỉ đã trở thành một trong những phương pháp chống lão hóa được ưa thích nhất. Nó được sử dụng để làm trẻ hóa làn da mặt một cách tinh tế và định hình khuôn mặt để có vả ngoài sắc nét và trông trẻ trung hơn. Phương pháp điều trị không xâm lấn này được nhiều người (kể cả người nổi tiếng) trên khắp thế giới ưa thích vì nó tương đối an toàn và hiệu quả.

Ưu điểm của kỹ thuật căng da bằng chỉ là tính an toàn và đơn giản, chi phí hợp lý, tối giản thời gian nghỉ dưỡng sau phẫu thuật, ít rủi ro và ít đau hơn các thủ thuật xâm lấn khác với kết quả thấy được gần như ngay lập tức. Có một số điều bạn cần biết về phương pháp mang tính cách mạng này. Hãy tìm hiểu kỹ hơn.

next arrow

 Phương pháp căng da bằng chỉ là gì? 

Phương pháp căng da bằng chỉ còn được gọi là “căng da mặt giờ ăn trưa” hoặc “căng da mặt cuối tuần” bởi vì phương pháp này khá đơn giản và thường mất một giờ để hoàn thành, thường là không gây mê. Trong quá trình điều trị này, các sợi chỉ y khoa (được làm từ PDO – chỉ khâu không tự tiêu) sẽ được đưa vào vào các vùng mặt cần điều trị hoặc cổ bằng mũi kim nhỏ và sau đó được kéo căng để tạo ra hiệu ứng nâng và căng dưới các cơ.

Các sợi chỉ cũng kích thích nguyên bào sợi sản xuất collagen tự nhiên nhiều hơn, tạo ra một hiệu ứng “tăng thể tích” và trẻ hóa làn da. Các nếp nhăn trên khuôn mặt sẽ được loại bỏ và phần da chảy xệ sẽ được kéo căng, giúp cho làn da trẻ trung hơn và đường nét khuôn mặt sắc nét hơn.

 

căng da bằng chỉ

 

Các loại chỉ căng da PDO khác nhau

Có 3 loại chỉ PDO, bao gồm:

# 1: Chỉ đơn

Đây là một loại sợi đơn PDO, trơn và không có ngạnh. Loại chỉ này có thể tạo ra một hiệu ứng kéo căng mạnh mẽ nhưng không có tác dụng nâng đáng kể. Da sẽ được làm săn chắc sau khi collagen mới hình thành xung quanh các sợi chỉ đơn được đưa vào. Do không có ngạnh, các sợi chỉ đơn luôn luôn cần một “neo” dưới mặt để gắn kết nhằm duy trì sự căng da. Đây là loại chỉ hoàn hảo để điều trị da nhăn vùng cổ, đường nhăn trán, má hóp và nếp nhăn trên khuôn mặt.

# 2: Chỉ răng cưa

Chỉ răng cưa là các sợi chỉ đơn với các ngạnh xung quanh, giúp chúng có thể móc vào mô da mà không cần bất kỳ “neo” nào. Đây là loại chỉ PDO có thể cải thiện cấu trúc của da và có tác dụng nâng hiệu quả. Nó cũng giúp thúc đẩy sự hình thành collagen xung quanh các ngạnh. Các sợi chỉ răng cưa có tác dụng hiệu quả trong nâng cơ hàm, lông mày và mũi.

# 3: Sợi chỉ vít (còn gọi là sợi xoáy lốc)

Chỉ vít được tạo thành bằng cách xoắn một hoặc hai sợi chỉ đơn với nhau xung quanh một chiếc kim. Nó có tác dụng đáng kể trong việc làm tăng thể tích vùng mặt bị hóp. Khi hai sợi chỉ được xoắn vào nhau, nó được gọi là “đa vít”, có tác dụng tăng gấp đôi hiệu ứng “tăng thể tích”. Chỉ vít thường được sử dụng để căng da và tăng thể tích vùng mặt, giúp bệnh nhân có được hình dáng khuôn mặt V-line nhỏ hơn với cằm nhọn và đường xương hàm sắc nét hơn.

 

căng da bằng chỉ

 

Phương pháp căng da bằng chỉ có thể áp dụng ở phần nào của khuôn mặt?

# 1: Mũi

Chỉ PDO (thường là chỉ răng cưa) sẽ được cấy vào mũi để nâng cao sống mũi và đầu mũi. Sau khi đưa vào và kéo căng, các sợi chỉ răng cưa sẽ kết hơp với nhau để tạo ra một cấu trúc khung, giúp nâng đầu mũi và làm đầu mũi sắc nét và nhỏ hơn. Sống mũi cũng sẽ trở nên cao và sắc nét hơn. Việc sản xuất collagen xung quanh các sợi chỉ sẽ nâng vùng da chảy xệ quanh khu vực mũi, tạo vẻ ngoài trẻ trung hơn cho khuôn mặt.

Số sợi chỉ cần thiết: 20-30.

# 2: Trán

Bất kỳ nếp nhăn nào có thể nhìn thấy trên trán sẽ được xử lý bằng các sợi chỉ đơn. Các sợi PDO này có thể giúp căng da hiệu quả và định vị lại các mô bị chảy xệ ở trán mà không gây rủi ro bị hói đầu hoặc sẹo có thể nhìn thấy. Trán phẳng hay lõm cũng có thể được chỉnh sửa với các sợi vít. Bằng cách tăng thêm thể tích cho trán, các sợi chỉ vít sẽ giúp loại bỏ chiếc trán phẳng và lõm.

Số sợi chỉ cần thiết: 10-20.

# 3: Lông mày

Nhiều người trẻ tuổi gặp phải hiện tượng sụp mí (da bị chảy xệ do các cơ yếu). Trong trường hợp này, điều trị căng da bằng chỉ có thể là lựa chọn tốt nhất cho những người sợ dao kéo. Các sợi chỉ răng cưa được đưa vào để định vị lại và nâng vùng lông mày bị chảy xệ, cho phép bệnh nhân có thể mở to mắt.

Số lượng sợi chỉ cần thiết: 5-10.

 

căng da bằng chỉ

 

# 4: Má và cằm

Một khuôn mặt V-line có thể dễ dàng đặt được với căng da bằng chỉ. Chỉ sẽ được cấy vào má và cằm để tạo hiệu ứng nâng và làm săn chắc. Kết quả là hình dáng khuôn mặt sẽ trở nên nhỏ nhắn và sắc nét hơn với chiếc cằm nhọn và đường xương hàm mềm mại, sắc nét.

Số sợi chỉ cần thiết: 20-30.

# 5: Cổ

Da chảy xệ ở cổ có thể được nâng lên và làm săn chắc với sự kết hợp của các sợi chỉ đơn và chỉ răng cưa. Kỹ thuật nâng cơ bằng chỉ có thể được thực hiện kết hợp với chất làm đầy da hoặc cấy mỡ tự thân để làm tăng hiệu quả.

Phương pháp căng da bằng chỉ phù hợp nhất cho những người trong độ tuổi 30 đến 50 và có làn da đàn hồi tương đối tốt với dấu hiệu lão hóa không đáng kể. Kết quả của kỹ thuật căng da bằng chỉ thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng. Vì vậy, nếu bệnh nhân muốn duy trì vẻ mặt mong muốn thì sẽ cần điều trị lặp lại sau 1-2 năm.

Số lượng sợi chỉ cần thiết: 5-15.