Tế bào gốc vạn năng với khả năng làm mới và tái tạo tế bào được xem là “vị cứu tinh” mới của ngành thẩm mỹ và làm đẹp trên toàn thế giới. Tế bào gốc có thể được tìm thấy và kích hoạt phát triển từ trong mỡ, cuống rốn hoặc máu của con người. Mới đây nhất, một phương pháp cấy tế bào gốc đã được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng thành công, đó là cấy tế bào gốc từ tủy sống trong răng.

 

Khi hàm răng được coi là “ngân hàng tế bào gốc” tự nhiên của con người

 

Thu nhận và lưu trữ tế bào gốc từ tủy răng sữa | Vinmec

 

Mặc dù tế bào gốc có thể được tìm thấy trong máu (tiểu cầu) và mỡ của con người nhưng chúng thường trú ngụ ở những tầng rất sâu dưới tế bào và mô, số lượng cũng rất ít nên trước khi được tiêm cấy vào da để làm trẻ hóa, căng da mặt, tiểu cầu và chất béo lấy từ cơ thể người đều phải trải qua một quá trình tách lọc và kích thích để sản sinh thêm tế bào gốc trong máy li tâm.

Ở tủy răng thì khác. Trong tủy răng sữa (của trẻ dưới 10 tuổi) và tủy răng khôn và răng vĩnh cửu (của người trưởng thành) có chứa một lượng lớn tế bào gốc rất dễ lấy ra và sử dụng cho mục đích y học. Các tế bào gốc chứa trong răng có khả năng sao chép chính nó và tạo nên những tế bào mới y như tế bào gốc tìm thấy trong máu và mỡ mà không cần qua xử lí trong máy li tâm.

 

Tác dụng và ảnh hưởng của phương pháp này trong lĩnh vực y học

 

Theo nghiên cứu khoa học của các giáo sư đầu ngành về tế bào trên thế giới, tế bào gốc lấy từ tủy răng sữa là tế bào gốc mạnh nhất trên cơ thể con người, có khả năng sinh trưởng, làm mới cực kì nhanh với số lượng lớn hơn rất nhiều so với tế bào gốc được lấy từ các khu vực khác trên cơ thể con người.

Nhờ khả năng kì diệu ấy mà tế bào gốc trong tủy sống ở răng đã được ứng dụng để điều trị cho rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như đái tháo đường, bại não do thiếu oxy khi sinh, tổn thương cột sống, các bệnh liên quan đến tim mạch. Trong lĩnh vực làm đẹp, tế bào gốc trích lấy từ tủy răng cũng đã chứng minh được tác dụng vượt trội của mình trong việc trẻ hóa làn da, giúp mọc lại tóc, điều trị lỗ chân lông to, da sần sùi, hay những khuyết điểm khác trên gương mặt như cằm lẹm, mũi tẹt…

Quá trình tách, bảo quản tế bào gốc trong tủy sống

 

Trước đây, tế bào sống trong tủy răng sau khi lấy ra nếu không dùng sẽ bị loại bỏ ngay. Nhưng bây giờ, với sự phát triển trong công nghệ, rất nhiều trung tâm làm đẹp hay bệnh viện lớn đã có cả ngân hàng lưu trữ tủy sống có chứa tế bào gốc, phục vụ cho nhu cầu thẩm mĩ, làm đẹp.

Khi răng được nhổ ra trong vòng 48 giờ, chúng sẽ được ngâm trong một dung dịch đặc biệt để loại bỏ hết vi khuẩn trên răng. Các tế bào gốc trong phần tủy sống sẽ được tách ra, trải qua quá trình xử lí kĩ càng trong phòng vô trùng để tiến hàng lưu trữ.

Các tế bào gốc này sau đó sẽ được bảo quản trong một dung dịch đặc biệt ở môi trường lạnh đạt nhiệt độ -198 đến -250 độ C.

 

Quá trình thực hiện việc cấy tế bào gốc để căng da mặt

 

Tế bào gốc trắng da và cách sử dụng hiệu quả giúp làn da khỏe mạnh

 

Phương pháp tiêm cấy tế bào gốc từ tủy sống lên da mặt có tên khoa học là phương pháp Zenno. Đây được xem là phương pháp mới cải tiến hơn nhiều so với phương pháp PRP (trẻ hóa da mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu).

Trong khi PRP thường được kết hợp với phương pháp lăn kim để đưa tế bào gốc vào lớp mô dưới da, kích thích tế bào mới sản sinh thì phương pháp Zenno sẽ tiêm trực tiếp tế bào gốc đã được xử lí vào vùng mô dưới da.

Bác sỹ sẽ làm một số xét nghiệm để xem bạn có phù hợp với phương pháp này không. Sau đó, sẽ tiến hành tiêm từ từ tế bào gốc vào dưới da, ở vị trí mà bạn muốn trẻ hóa và làm đầy. Quá trình tiêm sẽ mất khoảng từ 45 đến 60 phút.

 

Thời gian hồi phục và rủi ro

 

Tế bào gốc trong răng được xem là một trong những tế bào gốc có khả năng tái tạo mạnh nhất trong cơ thể con người. Hơn nữa, nó còn tuyệt đối an toàn vì không bị pha chế thêm các chất làm đầy hóa học.

Sau khi tiêm xong, bạn chỉ cần nghỉ ngơi 30 phút đến một tiếng tại cơ sở thực hiện. Sau đó, bạn cần tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong ít nhất một ngày, bổ sung thêm nhiều vitamin tự nhiên vào chế độ ăn để cung cấp thêm dinh dưỡng cho da nhanh phục hồi.

Những cơn đau sẽ xuất hiện sau khi tiêm, đồng thời là cảm giác hơi tấy đỏ, căng tức và ngứa. Những triệu chứng này sẽ giảm dần theo thời gian (khoảng một tuần sau khi tiêm). Đa số bệnh nhân sẽ không có phản ứng gì quá dữ dội hay biến chứng nguy hiểm với phương pháp này.