Ai lại không cảm thấy ngán ngẩm về việc lão hóa? Một làn da mịn màng không tì vết là giấc mơ của mọi phụ nữ, tuy nhiên lão hóa là quá trình không thể tránh khỏi cũng như những hệ luỵ của nó: da nhăn, chảy xệ và mặt hóp lại. Trong khi bạn có thể tuân theo chế độ chống lão hóa hàng ngày một cách nghiêm ngặt và làm đủ mọi cách để chống lại quá trình lão hóa, vẫn sẽ có những hạn chế nhất định trong việc làm chậm lại quá trình lão hóa. Đây chính là lúc để chất làm đầy (filler) cứu nguy cho bạn!

Chất làm đầy (filler) như tên gọi là một hợp chất tiêm để lấp đầy những rãnh nhăn từ bên dưới da, giúp da mặt săn chắc, phục hồi thể tích da, làm căng mọng môi và giải quyết các dấu hiệu lão hóa trong thời gian ngắn.

 

Chất làm đầy (Filler) là gì?

 

Chất làm đầy (filler) là một kỹ thuật làm đẹp không xâm lấn được chấp thuận bởi FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm) liên quan tới việc đưa một hợp chất tiêm dạng gel bao gồm các thành phần tự nhiên và nhân tạo như phân tử axit Hyaluronic hay axit Poly-L-lactic vào bên dưới da để lấp đầy các rãnh nhăn, phục hồi thể tích khuôn mặt, tăng thể tích phần má bị hóp và cải thiện làn da nói chung bằng cách làm suy giảm tác động của quá trình lão hóa.

Phương pháp này cũng được sử dụng để cải thiện các khuyết điểm về môi và đường xương hàm.

 

Chất làm đầy (Filler) và Botox có giống nhau không? 

 

Trong khi Botox sử dụng vi khuẩn tinh chế để làm giảm các nếp nhăn và nếp lằn bằng cách làm tê liệt các cơ, chất làm đầy (filler) sử dụng các hợp chất dạng gel như axit hyaluronic để phục hồi thể tích bề mặt da và chữa trị vùng da bị tác động bởi quá trình lão hóa.

Botox được sử dụng nhằm mục đích chính là loại bỏ nếp nhăn nhưng không như chất làm đầy (filler), nó không thể giúp làm tăng thể tích khuôn mặt.

 

chất làm đầy (filler)

 

Có những loại chất làm đầy (filler) nào và hiệu quả của chúng kéo dài bao lâu?

 

Hiệu quả của chất làm đầy (filler) có thể kéo dài nhưng không phải là vĩnh viễn. Tuy vậy, hiệu quả phụ thuộc phần lớn vào loại chất làm đầy (filler) được tiêm. Trong hầu hết các trường hợp, công dụng kéo dài từ 6 – 18 tháng là lâu nhất và việc lặp lại các liệu trình là cần thiết để có thể giữ nguyên được vẻ ngoài mong muốn.

Có một số loại chất làm đầy (filler) hiện đang được sử dụng phân chia dựa theo hợp chất chúng được cấu tạo nên. Những loại phổ biến nhất bao gồm:

 

#1. Chất làm đầy (filler) axit Hyaluronic

 

Như tên gọi, axit hyaluronic là loại chất làm đầy (filler) được cấu tạo bởi các phân tử axit hyaluronic. Axit hyaluronic là một chất được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể và thường được tìm thấy trong dịch ở mắt và khớp nối và hoạt động giống như một lớp đệm hay chất bôi trơn.

Khi chúng ta già đi, việc sản xuất collagen (thành phần prôtêin chính trong các mô liên kết ở da) suy giảm và do đó da bắt đầu trở nên mỏng đi và mất tính đàn hồi. Khi chất làm đầy (filler) axit hyaluronic được tiêm vào, nó giúp kích thích quá trình sản xuất collagen, phục hồi thể tích bề mặt da và tăng độ căng mọng cho da bằng cách lấp đầy khoảng trống tạo thành do collagen bị cạn kiệt. Chất làm đầy (filler) này cũng được sử dụng để làm đầy môi.

Axit hyaluronic không có hoặc có rất ít tác dụng phụ và nếu bạn không hài lòng với kết quả điều trị, bạn có thể lựa chọn đánh tan hợp chất tiêm bằng Hyaluronidase – một en-zym giúp làm tan nhanh axit hyaluronic trong cơ thể. Những sản phẩm chất làm đầy (filler) thông dụng có axit hyaluronic bao gồm Juvederm, Restylane, Puragen, Prevelle, Voluma and Boltero. Kết quả có thể kéo dài từ 6 tháng tới 2 năm trong một số trường hợp.

 

chất làm đầy (filler)

 

#2. Chất làm đầy (filler) chống nhăn nhân tạo

 

Không giống như axit hyaluronic, chất làm đầy (filler) chống nhăn nhân tạo sử dụng một hợp chất sản xuất trong phòng thí nghiệm giống như axit Poly-L-lactic để kích thích sự hình thành collagen trong da.

Phươg pháp điều trị này có thể được sử dụng để điều trị nếp nhăn trên mặt, làm đầy má, lấp đầy các rãnh nhăn và điều trị rãnh mũi má.

Tác dụng phụ có thể bao gồm sưng, bầm, đỏ hoặc vết lồi lõm li ti bên dưới da. Các sản phẩm phổ biến của loại này bao gồm Sculptra, Radiesse và Silicone.

#3. Chất làm đầy (Filler) chống nhăn Collagen

 

Chất làm đầy (filler) collagen được tiêm vào da nhằm thay thế collagen đã bị cạn kiệt tự nhiên do quá trình lão hóa. Nó có thể được sử dụng để điều trị các vết sẹo cũng như là thẳng những nếp nhăn và rãnh lằn.

Một số nghiêm cứu chỉ ra rằng tiêm chất làm đầy (filler) với collagen đi các tác dụng phụ như dị ứng, bầm, đỏ và sưng; do collagen thường được chiết xuất từ bò, những ai dị ứng với các sản phẩm từ gia súc nên tránh loại chất làm đầy (filler) collagen. Cosmoderm, Evolence và Fibrel là một số sản phẩm phổ biến thuộc loại này.

 

chất làm đầy (filler)

 

#4. Chất làm đầy (filler) chống nhăn tự thân

 

Tiêm chất làm đầy (filler) chống nhăn tự thân hơi khác với các chất làm đầy (filler) khác và bao gồm hai bước.

Đầu tiên, mỡ từ cơ thể bệnh nhân sẽ được chiết xuất từ những bộ phận như mông, đùi và bụng để thanh lọc. Sau khi thanh lọc, chất béo sẽ được tiêm vào các vùng trên mặt có nếp nhăn cần là thẳng hay thể tích khuôn mặt cần tăng.

Một loại chất làm đầy (filler) chống nhăn tự thân khác là máu lấy từ cánh tay bệnh nhân, đem thanh lọc rồi tiêm vào vùng da cần điều trị.

Phương pháp điều trị này tiềm tàng những rủi ro tương tự như các chất làm đầy (filler) khác như đỏ, bầm, sưng và nhiễm trùng ở khu vực điều trị. Phương pháp này có thể được thực hiện trong ngày và kết quả kéo dài từ 1 đến 2 năm.

 

Tiêm chất làm đầy (filler) có an toàn không?

 

Một yếu tố chính lý giải sự phổ biến của tiêm chất làm đầy (filler) là phương pháp này điều trị chống lão hóa không xâm lấn. Tuy nhiên, cũng giống như các phương pháp làm đẹp khác, phương pháp này có những rủi ro tiềm tàng nếu không được thực hiện đúng cách.

Sưng là một tác dụng phụ phổ biến nhưng sẽ biến mất sau một tuần. Một vài rủi ro tiềm ẩn khác bao gồm phát ban, nổi mụn đỏ và nhiễm trùng. Những rủi ro này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại và nhãn hiệu chất làm đầy (filler) được tiêm, lượng chất làm đầy (filler) được sử dụng và khu vực điều trị.

Điều quan trọng là bạn cần gặp bác sĩ da liễu để tư vấn trước khi điều trị và đảm bảo rằng bạn không bị dị ứng với bất kỳ hợp chất nào trong chất làm đầy (filler) được tiêm. Điều quan trọng không kém là bạn cần được điều trị bởi một bác sĩ đã được đào tạo y khoa bài bản.