Phẫu thuật kéo dài chân là một thủ thuật thẩm mỹ giúp tăng chiều cao hoặc điều chỉnh độ lệch chiều dài giữa hai chân. Phương pháp này tuy vấp phải nhiều tranh cãi từ khi mới xuất hiện, song càng ngày phẫu thuật kéo dài chân càng trở nên phổ biến do đã chứng minh được tính hiệu quả, điều chỉnh tăng chiều cao từ 8-16 cm đối với người trưởng thành.

Ban đầu, phẫu thuật kéo dài chân được ứng dụng trong y học điều trị, cải thiện các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng như các chi không đều, lùn hoặc tổn thương nghiêm trọng sau chấn thương. Về sau, phẫu thuật kéo dài chân đã vượt qua mục đích điều trị y tế và trở thành một thủ thuật thẩm mỹ, giúp các khách hàng có nhu cầu đạt được chiều cao mong muốn.

Thủ thuật kéo dài chân được tiến hành bằng cách cắt xương ở vị trí hai xương có vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ cơ thể và hỗ trợ chuyển động là xương đùi (xương dài và cứng nhất trong cơ thể, chạy dọc đùi, nối với đầu gối) và xương chày (phần ống chân – xương dài thứ hai trong cơ thể, nằm ngay dưới xương đùi), sau đó tách rời phần xương đã cắt, kéo giãn, tạo thành khoảng trống giữa hai phần xương, sau thời gian, nhờ vào cơ chế hoạt động của cơ thể, phần xương mới sẽ dần được hình thành, nối liền hai đầu phần xương đã cắt lại với nhau.

 

kéo dài chân

 

Phẫu thuật kéo dài chân sử dụng một dụng cụ gọi là khung cố định (fixator), kéo giãn hai phần xương đã cắt rời, kích thích quá trình tái tạo xương tự nhiên của cơ thể. Khung cố định có thể lắp bên ngoài hoặc bên trong cơ thể.

 • Khung cố định ngoài: gắn vào xương bằng hệ thống dây và đinh vít, hoạt động như một dàn giáo, giữ cố định hai phần xương đã cắt. Tuy nhiên sử dụng khung cố định ngoài có thể gây ra một số hiện tượng như nhiễm trùng tại vị trí đinh vít, cứng khớp, co cơ, lệch, ngoài ra, phương pháp này còn gây đau đớn cho cơ thể, dễ để lại sẹo và có thể gây tổn thương thần kinh.
 • Khung cố định trong: là dụng cụ kéo giãn đặt trong nột tủy, gắn kèm nam châm và thiết bị điều khiển điện tử dưới da, hỗ trợ điều chỉnh kéo giãn xương từ bên trong. So với sử dụng khung cố định ngoài, phương pháp này ít gây đau đớn, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng tại vị trí đinh vít cũng như rút ngắn được thời gian hồi phục.

 

kéo dài chân

 

Phẫu thuật kéo dài chân được tiến hành như thế nào?

 

Phẫu thuật kéo dài chân được tiến hành qua các bước sau:

  • Để chuẩn bị cho phẫu thuật, bác sỹ sẽ tiến hành gây mê toàn thân hoặc gây mê tủy sống từ phần ngực trở xuống.
  • Tiếp đó, bác sỹ sẽ cắt xương ở những vị trí đã được xác định, mất khoảng 2 tiếng phẫu thuật cho mỗi bên.
  • Để ổn định và đảm bảo xương mới phát triển đều. bác sỹ sẽ lắp khung kéo giãn ngoài hoặc trong.
  • Bệnh nhân được yêu cầu ở lại bệnh viện để theo dõi trong khoảng vài ngày sau ca phẫu thuật, sau đó, sẽ bắt đầu tiến hành tập luyện từ từ, tổng thời gian cho các bước này khoảng 2 tuần.
 • Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ bước vào giai đoạn kéo giãn xương thực sự. Các khung kéo giãn ngoài hoặc trong sẽ kéo giãn xương với tốc độ khoảng 1 mm/ngày. Kết hợp vật lý trị liệu thường xuyên sẽ làm tăng tốc độ phục hồi cũng như giảm tình trạng cứng xương. Trong thời gian này, các bác sỹ sẽ kiểm tra và chụp X-quang thường xuyên (một hoặc 2 tuần một lần) để phát hiện nhiễm trùng đinh vít (nếu có) và kiểm tra tốc độ phục hồi, phát triển của xương, dây thần kinh và chức năng hoạt động của cơ bắp.
 • Đến giai đoạn phục hồi, xương mới đã bắt đầu cứng hơn, không còn phải điều chỉnh khung để kéo giãn xương nữa. Với trường hợp sử dụng khung cố định ngoài, giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng 1 tháng, còn với khung cố định trong, sẽ mất thời gian hơn, và sau khoảng 1 năm sẽ cần tiến hành phẫu thuật để tháo phần khung cố định trong này. Sau giai đoạn này, cần duy trì kiểm tra X-quang thường xuyên và các bài tập trị liệu kết hợp để đảm bảo phần xương mới phát triển ổn định.
 • Khi xương đã đạt chiều dài như mong muốn và quá trình điều trị cũng kết thúc, bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật gây mê toàn thân một phần nữa để tháo toàn bộ các khung cố định ra khỏi cơ thể. Trong vài tuần sau đó, bác sỹ sẽ lắp nẹp đỡ bên ngoài để bệnh nhân bắt đầu làm quen với chân mới.

 

kéo dài chân

 

Các kỹ thuật kéo dài chân thế hệ mới

 

Kỹ thuật điển hình được sử dụng để kéo dài chân bằng thiết bị cố định bên ngoài như mô tả ở trên được gọi là phương pháp kéo dài chân Ilizarov, đặt theo tên của bác sĩ phẫu thuật người Nga Gavril Abramovich Ilizarov – người đã phát minh ra kỹ thuật khắc phục dị tật chân tay cho các binh sĩ do chấn thương trong Thế chiến II. Mặc dù phương pháp Ilizarov là phương pháp kéo dài chân lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất, phương pháp này đòi hỏi phải gắn thiết bị cố định bên ngoài lớn có thể gây cồng kềnh cho bệnh nhân, cũng có thể gây đau đớn hơn và xâm lấn hơn, do đó làm tăng nguy cơ sẹo trên chân.

Những cải tiến gần đây về phương pháp Ilizarov đã giải quyết được những thiếu sót trên. Hai phương pháp cụ thể sau đây đang được chấp nhận rộng rãi:

 • LRS (Hệ thống tái cáu trúc chân): Phương pháp này cũng sử dụng dụng cụ cố định bên ngoài giống như phương pháp Ilizarov. Tuy nhiên, nó bao gồm một hệ thống mô-đun có liên quan đến các loại kẹp khác nhau có thể trượt dọc theo đường ray. Dụng cụ cố định bên ngoài ở đây ít cồng kềnh hơn dụng cụ cố định vòng tròn được sử dụng trong phương pháp Ilizarov, và được chứng minh là mang lại kết quả tốt hơn về mặt liên kết của đoạn xương gãy, chữa lành mô mềm nhanh hơn và nguy cơ nhiễm trùng thấp hơn.
 • Hệ thống Precice: Đây là phương pháp thế hệ mới nhất và hoàn toàn không yêu cầu sử dụng dụngg cụ cố định bên ngoài. Điều này đạt được bằng cách sử dụng nam châm cấy ghép (cấy ghép Precice) được vận hành bởi bộ điều khiển từ xa bên ngoài cầm tay (Bộ điều khiển từ xa bên ngoài Precice) để kéo dài các đoạn xương và cho phép phát triển xương. Do không cần phải cắm ghim vào chân, tổn thương mô mềm và biến chứng liên quan đến nhiễm trùng tại vị trí ghim được hạn chế.

 

Chăm sóc sau phẫu thuật kéo dài chân

 

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp rút ngắn thời gian phục hồi sau phẫu thuật:

 • Tập luyện thường xuyên giúp duy trì sự linh hoạt của các chi, tránh tình trạng cứng xương, cứng cơ.
 • Áp dụng chế độ ăn giàu canxi. Rau xanh, sữa, vừng và các thực phẩm bổ sung canxi là nguồn dinh dưỡng quan trọng, giúp xương chắc khỏe từ bên trong. Ngoài ra, cần bổ sung thêm protein – nền tảng cho quá trình phát triển cơ.
 • Ngoài canxi, Vitamin C và D cũng cần có trong thực đơn hàng ngày, Vitamin D và canxi giúp xương chắc khỏe, Vitamin C chịu trách nhiệm trong quá trình hình thành collagen.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh sau phẫu thuật sẽ làm mất đi một lượng lớn vi khuẩn đường ruột “tốt”, chính vì vậy cơ thể cần bổ sung thêm probiotics.
 • Ánh sáng mặt trời kích thích sản sinh Vitamin D, đẩy nhanh quá trình lành vết thương hở và xương gãy.

 

kéo dài chân

 

Tác dụng không mong muốn của phẫu thuật kéo dài chân là gì?

 

Các tác dụng phụ không mong muốn sau phẫu thuật kéo dài chân gồm có:

 • Tổn thương thần kinh và mạch máu trong và sau phẫu thuật.
 • Các mô mềm bị kéo căng trong quá trình kéo giãn xương, dễ xuất hiện hiện tượng cứng khớp và gây đau đớn cho bệnh nhân.
 • Xuất hiện các khối máu đông sau phẫu thuật.
 • Nhiễm trùng quanh vị trí đinh cố định và các dây nối qua xương nếu không được theo dõi và xử lý đúng cách.
 • Việc kéo căng dây thần kinh, mạch máu, cơ trong khi kéo giãn xương có thể gây chậm hoặc thất bại hoàn toàn quá trình kéo xương.
 • Mất ngủ.
 • Gãy phần xương mới hình thành và cần tiến hành thêm phẫu thuật để điều chỉnh lại.
 • Đau cơ, di chuyển khó khăn, tuy nhiên có thể khắc phục triệu chứng này nếu kết hợp vật lý trị liệu thích hợp.