Một khuôn mặt dáng chữ V cân đối sẽ thu hút và khiến phụ nữ trông trẻ trung hơn. Phẫu thuật mặt V-Line là một kĩ thuật nhằm định hình lại phần quai hàm thành dáng chữ V, khiến cho gương mặt trở nên trẻ trung hơn, nữ tính hơn. Mục đích của phẫu thuật mặt V-Line là thay đổi gương mặt từ trông mạnh mẽ, nam tính trở nên nhẹ nhàng và tinh tế. Đồng thời, phương pháp này cũng bao gồm việc định hình cằm và hàm để đường nét gương mặt từ phần dưới tai đến đỉnh cằm trở nên thanh thoát.

 

Định hình mặt V-Line là gì?

 

Mỗi người có những đặc điểm riêng biệt trên gương mặt. Một số người có hàm rộng hoặc cằm nhỏ, mặt dài hoặc ngắn. Những điểm không cân xứng này khiến khuôn mặt trở nên già và nam tính hơn. Chính vì vậy, người ta tìm đến phẫu thuật định hình mặt V-Line nhằm giúp thu hẹp xương hàm và định hình cằm để phần dưới khuôn mặt sắc nét hơn. Phẫu thuật này chú trọng đến 3 điểm quan trọng ở phần dưới mặt:

 • - Góc cạnh của hàm
 • - Phần hàm dưới
 • - Hình dáng cằm

Phẫu thuật này cũng có lợi trong việc làm săn chắc gương mặt bằng cách giảm thiểu tình trạng chảy xệ đường xương hàm.

 

Phương pháp

 

Bác sĩ sẽ dành một khoảng thời gian nhất định để hiểu rõ về cơ thể của bện nhân, và xây dựng kế hoạch chi tiết để vẽ và chỉnh sửa hình dáng cằm và hàm. Hầu hết các bác sĩ đều sử dụng công nghệ hình ảnh để cho bệnh nhân biết kết quả cuối cùng của cuộc phẫu thuật sẽ như thế nào. Phương pháp phẫu thuật V-Line giúp giảm độ góc cạnh của xương hàm vuông, định hình lại chiều dài và chiều rộng của cằm trước.

Để giải quyết 3 vấn đề quan trọng trên, bác sĩ sẽ đề nghị giảm độ góc cạnh của xương hàm, giảm độ lớn của hàm dưới để trông mềm mại hơn, tăng hoặc giảm phần cằm tùy thuộc vào mong muốn của mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên, quá trình này sẽ được lên kế hoạch và tùy chỉnh theo yêu cầu của bệnh nhân. Nó cũng phụ thuộc việc bệnh nhân có tiền sử từng thực hiện phẫu thuật trước đây hay chưa. Ví dụ, nếu một bệnh nhân đã từng thực hiện phẫu thuật độn cằm, phần độn cần phải được lấy ra trước khi làm phẫu thuật định hình V-Line.

Hãy cùng tìm hiểu các bước trong phương pháp này:

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ rạch phía trong miệng, giữa phần lợi và má để tiến hành phẫu thuật trên phần xương hàm.
 • Phương pháp bắt đầu bằng việc cắt và lấy xương ở phần góc cạnh hai bên khuôn mặt ra thông qua vết rạch ban đầu.
 • Sau khi chỉnh sửa xong phần đường xương hàm theo mong muốn, bác sĩ sẽ khâu vết rạch bằng chỉ tự tiêu ở phía trong miệng.
 • Sau đó, bác sĩ tập trung vào phần cằm. Bác sĩ sẽ rạch ở đường xương hàm phía trong miệng, qua vết rạch này, xương và các mô sẽ được chỉnh hình lại để làm cằm mềm mại hơn. Quá trình này cần phải được thực hiện cẩn thận để tránh gây tổn thương cho các dây thần kinh ở mặt.
 • Sau khi phần cằm đã được chỉnh sửa, chiều dài của hàm dưới sẽ được cắt theo để giảm góc cạnh cho hàm dưới.
 • Cuối cùng bác sĩ sẽ tập trung thu gọn xương hàm dưới để hoàn tất hình dáng chữ V cho khuôn mặt. Vết rạch cũng sẽ được khâu lại với chỉ tự tiêu.

Quá trình này được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn bộ, và thông thường sẽ mất khoảng 2 tiếng. Bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân xuất viện một ngày sau phẫu thuật.

 

Những ai đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật?

 

Những người không hài lòng với phần cằm và hàm của mình đều muốn thưc hiện phẫu thuật định hình khuôn mặt V-Line. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến của những người muốn thực hiện:

 • Những người có phần mặt dưới trông nam tính
 • Những người có cằm rộng
 • Những người có cằm tròn hoặc cằm chữ U
 • Những người có cằm góc cạnh
 • Những người có quai hàm lớn

Hồi phục

 

Thông thường sau phẫu thuật sẽ có những vết bầm và sưng tấy. Hiện tượng này sẽ giảm dần sau 2 ngày. Bệnh nhân sẽ thấy những tiến triển tích cực trong vòng vài tuần, nhưng phải mất khoảng 2 tháng mới hồi phục hoàn toàn.

Lời khuyên là nên cẩn thận và tránh các hoạt động ngoài trời. Bác sĩ cũng khuyên nên ăn thức ăn mềm vào những tuần đầu tiên.

Chỉ khâu sẽ tự tiêu trong vòng 7 ngày.

 

Tái phẫu thuật mặt V-Line

 

Đôi khi, kết quả của cuộc phẫu thuật mặt V-Line trước không cho kết quả như mong đợi. Có thể cuộc phẫu thuật trước không làm thon gọn quai hàm rộng hoặc chiếc cằm đã được định hình lại trông vẫn còn thô do có cằm đôi. Những điều này sẽ khiến bệnh nhân không hài lòng và muốn làm lại phẫu thuật mặt V-Line. Bác sĩ khuyên rằng bệnh nhân nên đợi hồi phục hoàn toàn trước khi thực hiện bất kì cuộc phẫu thuật nào khác. Và cũng chỉ khi hồi phục hoàn toàn, vết sưng tấy và bầm đã hết mới có thể thấy được kết quả cuối cùng của cuộc phẫu thuật trước. Điều này cũng đúng trong trường hợp của những ứng viên đã từng thực hiện độn cằm trước đó.