Phẫu thuật đóng

 

Vết mỗ được thực hiện bên trong lỗ mũi, vì vậy nên không để lại sẹo sau phẫu thuật

 

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật

 

Bác sĩ của bạn sẽ giúp đưa ra hướng dẫn cụ thể về những triệu chứng thường gặp và những dấu hiệu của biến chứng. Điều quan trọng chúng ta nên biết là khoảng thời gian cần cho việc hồi phục thay đổi tùy theo cá thể. Bạn cần phải đợi vài tuần để tập thể dục thể thao trở lại.

 

Ngay sau khi phẫu thuật

 

Sau khi mổ có thể phải đeo thanh nẹp mũi để bảo vệ mũi khi ngủ và những va đập vô tình. Bác sĩ có thể chèn thanh nẹp phía trong mũi giúp cố định và giữ cho đường thông khí luôn thoáng và sạch sẽ. Một số bệnh nhân không thích việc nhét thứ gì đó vào mũi mình. Bác sĩ đặt vào mỗi lỗ mũi 1 ống nhỏ để giúp bệnh nhân dễ thở hơn khi mũi được dung nẹp cố định ở phía trong. Có thể bị thâm và sưng. Khuôn mặt có thể bị phù, vùng quanh mũi và mắt có thể bị bầm và sưng sau phẫu thuật. Chườm gạc lạnh có thể giúp giảm sưng và đau.

 

Trong 2 tuần đầu

 

Tất cả những thứ liên quan đến phẫu thuật sẽ được lấy ra khỏi mũi sau 4 – 7 ngày. Băng gạc và nẹp được gỡ ra sau 7 – 10 ngày. Sưng và bầm sẽ giảm sau 10 – 14 ngày. Những hoạt động bình thường bao gồm thể dục thể thao có thể được bắt đầu lại sau 3 tuần. Tránh những vận động mạnh, căng thẳng, uốn cong, không mang vác nặng cho đến khi được sự đồng ý của bác sĩ phẫu thuật.

 

Sau 2 tuần đầu phẫu thuật

 

Mũi sẽ hơi sưng cho đến gần 1 năm nhưng không dễ nhận thấy. Nếu xương mũi được điều chỉnh bạn có thể cho mũi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sau vài tháng, đeo kính sau vài tuần mà không cần phải có những dụng cụ hỗ trợ như băng dán.