Khuôn mặt V-line có gì đặc biệt?

 

Điều gì làm chúng ta xinh đẹp hơn? Đây là một chủ đề nghiên cứu và thảo luận vô tận. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khuôn mặt “cân đối” tạo nên vẻ đẹp và có tỷ lệ hình học cân xứng hài hòa, nếu có, sẽ làm cho khuôn mặt cân đối hơn, do đó sẽ đẹp hơn.

 

Vấn đề không phải là kích thước tuyệt đối của đường nét khuôn mặt mà là tỷ lệ giữa các điểm trên khuôn mặt. Ví dụ, đối với một khuôn mặt cân đối, khoảng cách từ môi đến cằm nên bằng khoảng cách từ giữa trán tới mắt. Tuy vậy, thông thường một khuôn mặt hơi dài thường được ưa chuộng hơn đối với cả nam và nữ.

Trong khi nam giới với khuôn mặt vuông được xem là nam tính thì đối với nữ giới, khuôn mặt chữ V mềm mại được cho là đặc biệt tôn thêm sự nữ tính. Khuôn mặt dáng chữ V truyền tải sự cân đối “hình học” cùng với đó nét thanh mảnh đi kèm của khuôn mặt chữ V đem đến dáng vẻ trẻ trung, xinh xắn. Kết hợp tất cả lại, một người phụ nữ trông sẽ trẻ trung và thanh tú hơn nếu sở hữu khuôn mặt dáng chữ V. Ngược lại, khuôn mặt vuông và to sẽ khiến nữ giới trông già và nam tính hơn.

 

mặt v-line

 

Khuôn mặt V-line đặc biệt được ưa chuộng ở châu Á khi mà nền văn hoá đề cao vẻ nữ tính của người phụ nữ và hầu như các nhóm người Đông Á thường có cơ hàm lớn (còn gọi là cơ cắn). Điều này đặc biệt đúng ở người Hàn Quốc với cấu trúc mặt thường trông “nặng nề” do quai hàm vuông và xương lớn. Do đó, không quá ngạc nhiên khi khái niệm phẫu thuật định hình mặt V-line bắt nguồn từ Hàn Quốc và hoàn thiện tại đây.

Đối với một khuôn mặt V-line, khuôn hàm có xu hướng tạo thành hình chữ V kéo dài từ điểm dưới tai tới cằm như hình minh họa bên dưới.

 

mặt v-line

 

Làm thế nào để có khuôn mặt V-line?

 

Vậy làm thế nào để bạn có được khuôn mặt dáng chữ V? Mặc dù có nhiều cách để thực hiện, nhưng kỹ thuật được cho là hiệu quả nhất là phẫu thuật mặt V-line. Tuy nhiên, phẫu thuật này chủ yếu tập trung vào định hình lại hình dáng xương cằm. Do đó nếu nguyên nhân chính khuôn mặt lớn hay hàm vuông là do cơ cắn hay cơ hàm lớn thì tạo hình khuôn mặt V-line có thể thực hiện được mà không cần phải trải qua phẫu thuật mặt V-line. Cơ hàm lớn có thể được thu nhỏ lại kích cỡ bằng việc tiêm Botox hoặc không cần can thiệp phẫu thuật.

 

Phẫu thuật mặt V-line thường bao gồm hai thành phần chính:

 

Gọt xương hàm hoặc “bào”

Để tạo khuôn mặt V-line, trước tiên hàm phải được làm thon gọn lại. Điều này đặc biệt đúng đối với một số nhóm người bị ảnh hưởng của di truyền có hàm rộng và vuông hơn (ví dụ như người Hàn Quốc). Trong thủ thuật này, bác sĩ thẩm mỹ sẽ bào xương hàm để đường quai hàm mềm mại và nữ tính hơn. Sau đó, phần xương hàm phát triển quá mức sẽ bị cắt gọn và loại bỏ như hình minh họa bên dưới:

 

mặt v-line

 

Một số bác sĩ phẫu thuật ở Hàn Quốc còn hoàn chỉnh phẫu thuật này để đảm bảo rằng xương hàm trông không quá góc cạnh sau thủ thuật gọt hàm. Điều này được thực hiện bằng cách đảm bảo rằng phần xương hàm được loại bỏ tạo thành một đường cong thay vì đường thẳng như hình mnh họa bên dưới:

 

mặt v-line

 

 

mặt v-line

Tái tạo lại cằm

 

Cằm được xem là một trong ba yếu tố quan trọng trên khuôn mặt, cùng với mắt và mũi. Có nhiều lý do để thay đổi hình dạng cằm để làm cho nó phù hợp hơn với khuôn mặt V-line. Cằm có thể quá to hoặc rộng, trong trường hợp đó cần phải được tái tạo sao cho quai hàm có thể được đẩy lên đến đỉnh hoặc đầu cằm, giống như phần dưới của chữ “V”. 

Trong các trường hợp khác, cằm có thể quá ngắn về khoảng cách theo chiều dọc và cần được nâng lên bằng cách cấy cằm. Cấy cằm có thể được dung bởi vật liệu tổng hợp (như silicone hoặc polyethylene) hoặc ghép xương lấy từ các bộ phận khác của cơ thể bệnh nhân như xương sườn hoặc xương chậu.

 

mặt v-line

 

Tuy nhiên, nói chung phần lớn bác sĩ phẫu thuật không lựa chọn sử dụng chất liệu độn trong phẫu thuật mặt V-line do hiệu quả thẩm mỹ về một chiếc cằm thanh mảnh, xinh xắn vẫn có thể đạt được bằng việc làm thon gọn và định hình lại hàm. Nếu hàm được làm gọn hợp lý, chiếc cằm trông sẽ dài, nhỏ và thanh mảnh hơn mà không cần phải đưa chất liệu độn bên ngoài vào để kéo dài cằm.

Một số người nghĩ rằng phẫu thuật chỉnh hình cằm có thể giúp đạt được kết quả giống như phẫu thuật mặt V-line, nhưng điều này không thực sự đúng. Phẫu thuật chỉnh hình cằm giúp đạt được hiệu ứng V-line nếu bạn có đường xương hàm thanh mảnh sẵn có và chỉ phần cằm ngắn, to và thiếu độ sắc nét. Ngược lại, nếu cằm bạn vuông hoặc bạn có khuôn mặt lớn thì phẫu thuật chỉnh hình cằm đơn giản không thể giúp bạn có được khuôn mặt V-line. Do đó bạn nên để bác sĩ phẫu thuật quyết định kế hoạch phẫu thuật tổng thể để có thể đem đến cho bạn vẻ ngoài mong muốn.

 

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật mặt V-line

 

Mặc dù phẫu thuật mặt V-Line nghe có vẻ chuyên sâu, nhưng thời gian phục hồi lại nhanh đến ngạc nhiên so với các loại phẫu thuật thẩm mỹ mặt khác.

Ngay sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được yêu cầu mang một loại mặt nạ ngắn mà ép chặt vào da của bạn để giữ giảm sưng sau phẫu thuật. Bạn cũng sẽ không được phép nhai thức ăn cứng vì như thế này sẽ làm chậm thời gian hồi phục và có thể gây ra chảy máu.

Hầu hết, sưng sẽ hết trong một tháng. Tuy nhiên, nó có thể mất từ 3 – 6 tháng để khuôn mặt nhìn hoàn toàn tự nhiên.