Phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt là gì?

 

Khi chúng ta ngày càng lớn tuổi, cơ mắt chúng ta yếu dần và mỡ thừa tích tụ ở mí mắt, dẫn tới mí mắt bị sụp và bọng mắt hình thành dưới mắt. Điều này khiến chúng ta trông già hơn và có thể gây ảnh hưởng tới tầm nhìn.

Phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt sẽ giúp loại bỏ mô và mỡ thừa ở mí mắt, giúp chúng ta trông trẻ trung và linh hoạt hơn, đồng thời loại bỏ cản trở thị giác của mắt.

 

Những ai nên tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt?

 

Những người có mí mắt chùng hay sụp bẩm sinh hoặc gặp phải tình trạng này khi lớn tuổi đều phù hợp để phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt.

 

1458784657fWws1el5-2

 

Bạn cần chuẩn bị gì cho phẫu thuật mí mắt?

 

1. Thông báo với bác sĩ phẫu thuật hoặc bệnh viện về các lại thuốc bạn đang sử dụng, dù là thuốc được kê đơn hay thuốc không kê đơn

2. Tránh sử dụng aspirin hay thuốc chống đông máu 2 ngày trước phẫu thuật

3. Tránh sử dụng vitamin E 2 ngày trước phẫu thuật

4. Ngừng hút thuốc ít nhất 1 tuần trước phẫu thuật

5. Thông báo với bác sĩ hoặc bệnh viện trước về bất kỳ triệu chứng y khoa nghiêm trọng nào của bạn trước phẫu thuật. Bệnh viện sẽ luôn xét nghiệm máu trước phẫu thuật nhưng tốt hơn hết là bạn nên thông báo trước những triệu chứng này.

6. Thông báo cho bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ trước về bất kỳ loại thuốc nào bạn từng bị dị ứng trong quá khứ.

Phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt được tiến hành như thế nào?

 

Đây là loại phẫu thuật ngoại trú không yêu cầu nhập viện và thường được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ. Nếu phẫu thuật được thực hiện ở cả mí trên và mí dưới, bác sĩ phẫu thuật sẽ thường bắt đầu ở mí mắt trên trước. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo vết rạch trên nếp gấp mí trên và loại bỏ mỡ, cơ và da thừa sau đó đóng vết mổ lại. Phẫu thuật tương tự sẽ được lặp lại cho mí mắt dưới để loại bỏ mỡ thừa, cơ và da chùng. Trong những trường hợp nghiêm trọng nếu mí mắt trên sụp nhiều và che phủ đồng tử (dẫn tới hiện tượng che phủ tầm nhìn), bác sĩ phẫu thuật sẽ củng cố lại cơ mắt trên để đảm bảo rằng mí mắt không bị sụp quá nhiều bằng phương pháp gọi là nâng cơ mắt.

Ca phẫu thuật thường kéo dài một giờ hoặc lâu hơn nếu cả mí trên và mí dưới cùng được phẫu thuật.

 

ptosis-correction_2

 

Tiếp sau ca phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt là gì?

 

Sau ca phẫu thuật bạn thường được yêu cầu dành vài tiếng nghỉ lại ở phòng hồi sức để theo dõi xem có biến chứng nào xảy ra không, nếu mọi thứ vẫn ổn thì bạn có thể về nhà trong ngày. Thuốc mỡ tra mắt sẽ được sử dụng và có thể khiến tầm nhìn hơi mờ đi. Hiện tượng hơi khó chịu sau phẫu thuật có thể bao gồm chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng, tầm nhìn hơi mờ, mí mắt sưng bầm và hơi đau nhói. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thường khuyên bạn chườm túi đá lên mắt thường xuyên trong ngày, mỗi lần 10 phút để làm giảm tình trạng sưng bầm. Bạn cũng sẽ cần tái khám bác sĩ để tiến hành cắt chỉ vào ngày thứ năm sau phẫu thuật.

Những điều cần chú ý sau phẫu thuật:

– Tránh hút thuốc trong vòng 1 tháng sau phẫu thuật vì hút thuốc có thể cản trở quá trình lành thương và làm tăng rủi ro nhiễm trùng sau phẫu thuật

– Tránh sử dụng kính áp tròng trong vòng 2 tuần sau phẫu thuật

– Tránh dụi mắt

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời; đeo kính mát để bảo vệ mí mắt khỏi nắng và gió

– Ngủ ở tư thế gối cao đầu khoảng 20 đến 30 độ để tránh hiện tượng tụ máu ở khu vực phẫu thuật

– Uống thuốc theo kê đơn của bác sĩ và đảm bảo rằn bạn uống thuốc đầy đủ cho dù vết thương của bạn lành nhanh

– Tránh hoạt động thể chất mạnh trong vòng ít nhất 3-4 tuần sau phẫu thuật và tránh tập thể thao ít nhất một tháng sau phẫu thuật

– Chườm túi đá để giảm sưng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 

눈코쁘띠11[2]-2

 

Mất bao lâu để hồi phục từ phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt?

 

Bệnh nhân có thể về nhà trong ngày. Tuy nhiên bạn sẽ không thể bay trong vòng ít nhất 1 tuần sau phẫu thuật.

Hầu hết các vết sưng bầm sẽ giảm trong vòng 2 tuần và phần sưng sót lại sau thời gian này thường không đáng kể. Vết sẹo mổ sẽ mờ dần sau 3 tháng.