Làm đầy rãnh mũi má là phương pháp thẩm mỹ giúp làm tăng thể tích khu vực phần giữa mặt bị hõm – vấn đề thường hay gặp phải ở người Đông Á.

 

Tạo sao làm đầy rãnh mũi má lại được nhiều người ưa chuộng?

 

Do nằm ở phần trung tâm, khu vực giữa mặt đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định vẻ đẹp tổng thể khuôn mặt. Do đó, về phương diện thẩm mỹ, nếu phần giữa mặt ở vị trí gần mũi bị hõm sẽ tạo một vẻ ngoài hốc hác, già nua và phờ phạc. Nó cũng có thể khiến phần miệng trở nên bị hô. Chính vì vậy, có rất nhiều bệnh nhân muốn cải thiện phần mặt giữa bị hóp.

Cùng với nhu cầu ngày càng tăng lên đối với các phương pháp điều trị ít xâm lấn, phẫu thuật làm đầy rãnh mũi má đang trở thành phương pháp thay thế cho phương pháp phẫu thuật liên quan tới xương ở Hàn Quốc.

 

banobagi1

 

Phương pháp này không chỉ làm tăng thể tích phần mặt giữa mà còn giúp phần miệng đỡ bị hô. Ở Hàn Quốc, người ta gọi đây là “phẫu thuật quý tộc” vì nó giúp đem lại nét đẹp tươi trẻ và thanh tú. Thông thường bệnh nhân sẽ tiến hành làm đầy rãnh mũi má kết hợp với nâng mũi.

 

3 phương pháp làm đầy rãnh mũi má

 

Để có khuôn mặt và và gó má căng đầy, 3 phương pháp làm đầy rãnh mũi má có thể được sử dụng tuỳ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân, bao gồm cấy sụn tự thân, cấy mỡ tự thân và cấy ghép chất liệu độn.

#1: Cấy sụn tự thân

Phương pháp này được thực hiện dưới hình thức gây mê và thường mất 45-60 phút để hoàn thành. Sụn sẽ được lấy qua một vết rạch 5-7 cm ở khu vực sườn hoặc tai. Phần sụn được chiết xuất sẽ được mài giũa để đạt được hình dáng và kích thước mong muốn. Bác sĩ phẫu thuật sau đó sẽ tạo một vết rạch bên trong miệng và cẩn thận đặt phần sụn được chiết xuất vào vùng mặt bị hõm gần mũi để  giúp tăng thể tích. Sau khi phẫu thuật được hoàn thành, vết mổ sẽ được khâu lại bằng chỉ.

#2: Cấy mỡ tự thân

Phương pháp này được thực hiện dưới hình thức gây mê và thường mất 30-45 phút để hoàn thành. Những người chỉ cần tăng một chút thể tích rãnh mũi má có thể lựa chọn phương pháp cấy mỡ tự thân. Các mô mỡ được chiết xuất từ vùng mông, đùi và bụng qua một ống thông mảnh sẽ được đặt vào máy li tâm để loại bỏ phần cặn. Mô mỡ được thanh lọc giàu tế bào gốc sau đó được tiêm từ từ vào vùng mặt bị hõm để tạo khuôn mặt căng mọng và trẻ trung.

#3: Cấy ghép chất liệu độn

Phẫu thuật này được thực hiện dưới hình thức gây mê và thường mất 30-60 phút để hoàn thành. Chất liệu cấy ghép vùng mặt giữa sẽ giúp làm đầy phần má và có thể được cấy ghép qua một vết rạch nhỏ trong miệng hoặc bên dưới mí mắt. Khi được cấy ghép phù hợp, chất liệu cấy ghép má sẽ giúp bệnh nhân có gò má cao và tròn đầy hơn trong khi ít để lại sẹo. Chất liệu độn tổng hợp (như Silicone, Medphore hoặc Gore-text) sẽ được gọt giũa cẩn thận để phù hợp với cấu trúc mặt của mỗi bệnh nhân trước khi cấy ghép.

 

139_01

 

Thời gian hồi phục và những lưu ý sau phẫu thuật làm đầy rãnh mũi má

 

Cấy sụn tự thân & Cấy mỡ tự thân

Đối với hai phương pháp đầu tiên, bệnh nhân có thể về nhà trong ngày. Do chất liệu sử dụng trong phẫu thuật được lấy từ chính cơ thể bệnh nhân nên sẽ giảm thiểu được rủi ro chất liệu độn không tương thích hoặc nhiễm trùng. Thông thường sẽ không xảy ra biến chứng gì ngoại trừ những vết sưng bầm quanh khu vực mũi và mắt. Những vết sưng bầm này sẽ giảm dần sau 1-2 tuần phẫu thuật.

Bệnh nhân cần giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh nhiễm trùng. Nên ăn thức ăn mềm và không sử dụng đồ uống có ca-fê-in trong tuần đầu sau phẫu thuật.

Tái khám định kỳ với bác sĩ cho tới khi chỉ phẫu thuật được cắt và bệnh nhân không còn thấy đau hay sưng quanh khu vực mũi.

Lưu ý rằng phương pháp cấy mỡ tự thân sẽ không có kết quả vĩnh viễn do các tế bào mỡ sẽ tan theo thời gian. Do đó bệnh nhân sẽ cần tái thực hiện phẫu thuật sau 6-9 tháng để giữ được vẻ ngoài mong muốn.

 

jk-4

 

Cấy ghép chất liệu độn

Đối với phương pháp cấy ghép chất liệu độn, bệnh nhân sẽ thấy bị mất cảm giác ở khu vực rãnh mũi má. Sẽ mất vài tháng để bệnh nhân thấy bình thường hoàn toàn. Mặc dù trường hợp nhiễm trùng hiếm khi xảy ra, tất cả bệnh nhân vẫn cần uống thuốc kháng sinh trong tuần đầu sau phẫu thuật và uống thuốc kê đơn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Sẽ có khả năng chất liệu độn không tương thích với cơ thể. Nếu thấy có dấu hiệu không tương thích, khi tái khám sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để loại bỏ chất liệu độn.

Trong suốt quá trình hồi phục, bệnh nhân không nên há miệng to trước khi chỉ được cắt (khoảng 7-10 ngày sau phẫu thuật).

Bệnh nhân cần cố gắng giảm tối đa va chạm cùng mặt để tránh chảy máu trong, làm giảm quá trình lành thương hoặc trong một số trường hợp làm lệch vị trí hoặc làm nhô chất liệu độn được cấy ghép dẫn tới việc phải thực hiện thêm một ca phẫu thuật khác để chỉnh sửa.