Thời trang đến và đi, nhưng phụ nữ luôn mong có những thứ đến, tỏa sáng và sẽ không bao giờ biến mất: Nét thanh xuân tươi trẻ cùng làn da không tì vết. Nhất dáng, nhì da. Làn da là chiếc gương chân thật “tố cáo” tuổi thật của người phụ nữ một cách lạnh lùng nhất. Chính vì thế, các phương pháp làm đẹp, trẻ hóa làn da, kéo dài tuổi thanh xuân…ngày càng được phổ biến rộng rãi nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của phụ nữ ngày nay ở mọi lứa tuổi. Một trong những phương pháp an toàn và hiện đại đang rất được phụ nữ ưa chuộng, đặc biệt là phụ nữ Á Đông chính là phương pháp cấy mỡ tự thân tế bào gốc.

 

Cấy mỡ tự thân là phương pháp gì?

 

Cấy mỡ tự thân: Giải pháp vàng để có thân hình hoàn hảo

 

Tế bào mỡ tự thân là những tế bào cơ sở căn bản không chỉ có khả năng tự làm mới mình mà còn có thể tái tạo các tế bào khác trong cơ thể. Những tế bào mỡ tự thân trưởng thành (ASCs) có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc kích thích sản sinh tế bào mới, làm trẻ hóa một vùng cơ thể nhất định và đồng thời làm tăng thể tích của vùng cơ thể đó. Đó là lí do tế bào mỡ tự thân đã được nghiên cứu và ứng dụng cho nhu cầu làm căng da mặt, trẻ hóa làn da hay tăng kích thước của vòng một, làm vòng ba đầy đặn mà không cần phẫu thuật.

Với phương pháp cấy mỡ tự thân tế bào gốc (Stem cell fat graft), bác sĩ sẽ lấy chất béo từ một vị trí trong cơ thể của bạn (thường là cánh tay, đùi hoặc bụng) và sau đó tiêm nó vào một khu vực khác để kích thích những tế bào này làm mới và sản sinh ra nhiều tế bào hơn.

 

Quá trình thực hiện

 

Tùy thuộc vào vị trí cần trẻ hóa, làm đầy, phương pháp cấy mỡ tự thân tế bào gốc thường mất từ 1-3 tiếng để thực hiện. Bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân.

Đầu tiên, chất béo được lấy từ cơ thể của bạn bằng máy hút mỡ dưới một áp lực thấp. Kim của máy hút mỡ sẽ được tiêm sâu dưới da, truyền một hóa chất làm tan mỡ, tiếp đó mỡ sẽ được hút ra ngoài cơ thể (khi đó đã là dạng chất béo lỏng).

Chất béo sau đó được xử lý bằng máy ly tâm và khử trùng để kích thích tăng thêm các tế bào gốc. Sau đó, chất béo đã được xử lí sẽ được tiêm lại với một lượng nhỏ để được phân bố đều xuyên qua tất cả các lớp mô để kích thích tế bào tại khu vực đó làm mới, sinh trưởng và phát triển mạnh hơn.

Thời gian hồi phục và rủi ro của phương pháp này

 

Ưu nhược điểm của cấy mỡ tự thân theo ĐÁNH GIÁ của Chuyên Gia

 

Tùy thuộc vào phương pháp gây tê cục bộ hay gây mê toàn thân mà thời gian hồi phục sẽ có đôi chút khác biệt. Nếu bạn chỉ tiêm lượng mỡ nhỏ ở một vùng cơ thể không quá rộng, bạn có thể nghỉ ngơi tại cơ sở thực hiện từ 30 phút đến một tiếng sau khi tiêm và có thể quay lại với sinh hoạt bình thường hàng ngày.

Nếu bạn buộc phải gây mê toàn thân với khu vực cơ thể cấy/tiêm mỡ rộng, bạn sẽ cần phải nghỉ ngơi ít nhất một ngày tại cơ sở thực hiện để cơ thể có thời gian đào thải chất gây mê và hồi phục hoàn toàn.

Sau khi cấy mỡ, bạn sẽ thấy da hơi căng, tức, cảm giác ngứa râm ran hoặc hơi đau nhẹ. Khi đó bạn chỉ cần nghỉ ngơi, mát-xa nhẹ nhàng. Nếu cơn đau vẫn tiếp diễn và không có dấu hiệu suy giảm, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín để khám và có hướng điều trị kịp thời.

Ngoài ra, có một tỉ lệ nhỏ các bệnh nhân sau khi cấy mỡ tự thân đã có những biến chứng như viêm ở vùng được tiêm, xuất hiện những cục u hình thành từ mỡ được tiêm vào (do hỗn hợp chất béo được kích thích sản sinh ra quá nhiều tế bào gốc so với nhu cầu của cơ thể). Khi đó, bạn cần đến gặp ngay bác sỹ để xử lí những khối u mỡ, tránh gây mất hiệu quả thẩm mỹ.