Mặc dù phẫu thuật nâng mũi đem lại nhiều lợi ích nhưng nó vẫn được xem là một phẫu thuật cần cẩn trọng. Có khá nhiều câu hỏi đặt ra về những vấn đề sau phẫu thuật nâng mũi mà nhiều người muốn biết khi họ dự định làm phẫu thuật nâng mũi. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về phẫu thuật nâng mũi:

 

Bông chuyên dụng có cần thiết sau phẫu thuật nâng mũi không?

 

Hầu hết các bác sĩ phẫu thuật thường sử dụng bông chuyên dụng hoặc nẹp mũi sau phẫu thuật để giảm thiểu rủi ro xuất huyết hoặc chảy máu mũi và dùng băng ép để giữ xương và sụn không xê dịch khỏi vị trí mới, đặc biệt là khi phẫu thuật liên quan tới chỉnh lại vách ngăn bị lệch. Bông chuyên dụng có thể là băng gạc hoặc miếng gạc dán. Nếu phẫu thuật nâng mũi không bao gồm sửa vách ngăn mũi thì bạn không cần phải đeo nẹp.

 

Sau phẫu thuật nâng mũi có cần phải đeo kính không?

 

Để giúp quá trình lành thương nhanh và tránh làm sai lệch dáng mũi, bạn không được đeo kính (kính cận, kính đọc sách, kính mát hay các loại kính khác) để tránh tì lên sống mũi trong vòng ít nhất một tháng. Điều này có thể gây bất tiện cho những người bị cận thị không sử dụng được kính áp tròng. Nếu cần thiết phải đeo kính, bạn nên chuyển sang loại kính đeo nhẹ nhất để giảm thiểu tối đa áp lực lên sống mũi.

Có thể về nhà ngay sau phẫu thuật nâng mũi không?

 

Điều này tuỳ thuộc vào bản chất của ca phẫu thuật và phẫu thuật được thực hiện ở đâu. Chẳng hạn ở Hàn Quốc, hầu hết các ca phẫu thuật nâng mũi đều là phẫu thuật ngoại trú và bạn có thể về nhà sau phẫu thuật vài giờ ngay khi thuốc an thần hết tác dụng.

Ở một số nước khác, bạn thường cần ở lại bệnh viện ít nhất một đêm sau ca phẫu thuật để đảm bảo rằng nếu xảy ra bất kỳ biến chứng nào thì có thể xử lý ngay lập tức.

Cho dù bạn về nhà ngay sau ca phẫu thuật hay dành một đêm ở lại bệnh viện, bạn sẽ đều trải qua cảm giác hơi nhói đau ở mặt, sưng bầm quanh mắt và mũi sau phẫu thuật, do đó bạn cần thả lỏng và cố gắng ngủ đủ giấc.

 

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật nâng mũi như thế nào?

 

– Thức ăn mềm: Thức ăn mềm và nhạt là lý tưởng sau phẫu thuật nâng mũi. Lựa chọn tốt nhất là sữa chua không đường, yến mạch, súp rau hay cháo. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy buồn nôn và chỉ muốn uống nước. Nếu gặp vấn đề này, hãy chọn sinh tố hoặc nước hoa quả thay vì uống mỗi nước lọc vì cơ thể bạn sẽ cần nạp đủ chất dinh dưỡng đê chóng lành thương. Bạn có thể ăn thức ăn bình thường sau ba hoặc bốn ngày.

– Chất xơ: Táo bón là hiện tượng khá phổ biến sau phẫu thuật nâng mũi do sử dụng thuốc kháng sinh, không vận động thường xuyên và chế độ ăn kiêng. Hãy nhớ rằng chất xơ vô cùng quan trọng để giúp bạn chống chọi với tình trạng táo bón tạm thời. Bạn có thể thêm chất xơ vào chế độ ăn thông qua các thực phẩm như che-ry, dâu, yến mạch và bánh mì nguyên cám.

– Tránh sử dụng rượu và cafêin: Cần tránh sử dụng đồ uống có cồn và cafêin như sô-đa, rượu và cà phê trong vòng ít nhất một tuần sau phẫu thuật. Đồ uống có cần khiến máu khó đông và có thể làm tăng rủi ro chảy máu mũi hoặc tụ máu sau phẫu thuật và khiến vết sưng tồi tệ hơn. Cafêin có thể làm tăng huyết áp và trở nên nghiêm trọng hơn cho những ai có vấn đề về huyết áp hoặc tim mạch.

– Tránh đồ ăn nhanh và chế biến sẵn: Bạn có thể bị cám dỗ bởi đồ ăn nhanh vì không mất thời gian nấu nướng nhưng đồ ăn nhanh và chế biến sẵn chứa rất nhiều muối khiến tình trạng trữ nước và sưng phù kéo dài hơn. Hơn nữa, những thực phẩm này thường nghèo dinh dưỡng, gây ảnh hưởng tới khả năng lành thương của cơ thể.

 

Tư thế ngủ nào là tốt nhất sau phẫu thuật nâng mũi?

 

Tư thế ngủ tốt nhất sau phẫu thuật nâng mũi là nằm ngửa, đầu và mũi gối cao hơn so với tim. Nếu bạn có ghế sô-fa, hãy biến ghế thành chiếc giường tạm thời của bạn trong vòng ít nhất một tuần sau phẫu thuật. Ngủ ở tư thế nằm nghiêng không chỉ giúp giảm sưng mà còn giúp bạn dễ ngủ hơn do mũi thường bị nghẹt trong tuần đầu sau phẫu thuật và khiến việc thở trở nên khó khăn.

Nếu bạn thường ngủ cùng ai đấy hoặc với thú nuôi, bạn nên chọn ngủ một mình trong vài tuần sau phẫu thuật để tránh vô tình bị động phải mũi. Có thể sự động chạm này không gây đau đớn cho bạn nhưng có khả năng ảnh hưởng tới kết quả phẫu thuật.

 

Phải đợi bao lâu sau phẫu thuật nâng mũi để có thể làm phẫu thuật sửa lại?

 

Tất cả các bệnh nhân phải đợi ít nhất một năm trước khi tiến hành phẫu thuật sửa lại. Khoảng thời gian này đủ lâu để bạn hồi phục hoàn toàn và các vấn đề về mũi có thể nhìn thấy rõ ràng trước khi bạn quyết định có nên làm phẫu thuật sửa lại hay không và loại phẫu thuật sửa lại nào phù hợp để chỉnh lại dáng mũi.