Tạo hình mũi là gì?

 

Tạo hình mũi là quá trình phẫu thuật để tạo lại hình lại hình dáng mũi với mục đích chỉnh sửa lại cấu trúc dị dạng (mũi gãy hoặc mũi khoằm), cải thiện hình dáng mũi bằng những thay đổi tinh tế ở kích cỡ và hình dáng mũi, hoặc để giải quyết vấn đề về chức năng (vẹo vách ngăn).

previous arrow

Vách ngăn ngăn giữa 2 lỗ mũi, cấu tạo bởi xương và sụn, chia khoang mũi làm đôi. Vách ngăn lý tưởng sẽ thẳng, chia 2 phần trái và phải thành 2 phần bằng nhau, ngược lại, nếu vách ngăn bị chệch ra khỏi đường giữa thì sẽ gây ra hiện tượng vẹo vách ngăn, vẹo vách ngăn nghiêm trọng có thể dẫn đến khó khăn trong việc thở bằng mũi.

 

tạo hình mũi

 

Có những loại hình tạo hình mũi nào?

 

Tạo hình mũi mở

 

Áp dụng cho phần lớn các ca phẫu thuật tạo hình lại mũi, bác sĩ sẽ rạch 1 đường thẳng đứng trên phần da ngăn giữa 2 lỗ mũi. Da và mô mềm sẽ được nâng lên khỏi những cấu trúc bên dưới mũi vì vậy bác sĩ cs thể thấy được giải phẫu học của mũi

 

Tạo hình mũi đóng

 

Áp dụng cho 1 số trường hợp phẫu thuật tạo hình lại mũi, nhiều vết rạch được thực hiện ở bên trong mũi, da mũi được tách ra khỏi khung là xượng và sụn. Khi đó xương và sụn được loại bỏ, tạo hình, bổ sung them hoặc sắp xếp lại để cso được hình dạng mong muốn.

 

tạo hình mũi

Tạo hình mũi sửa lại

 

Được thực hiện để chỉnh lại những vấn đề về mũi do phẫu thuật trước đó gây ra, và có thể được thực hiện theo quy trình tạo hình mũi mở hoặc đóng.

 

Tạo hình mũi bằng chất làm đầy (filler)

 

Dùng chất làm đầy (filler) tiêm vào để làm đầy những chỗ khuyết, tạo đường cong mềm mại cho những góc sắc nhọn hoặc thay đổi góc của đỉnh mũi, giữ sự cân đối và làm cho mũi thon gọn hơn. Thay vì loại bỏ chỗ mũi gãy, bác sĩ sẽ dung chất làm đầy tiêm vào để làm phẳng chỗ gãy. Kết quả sẽ không giữ được vĩnh viễn.

 

Quy trình phẫu thuật tạo hình mũi

 

Quy trình kéo dài bao lâu phụ thuộc vào loại hình tạo hình mũi. Đối với tạo hình lần đầu thường mất khoảng 1-3 tiếng, trong khi phẫu thuật chỉnh sửa lỗi do lần đầu phẫu thuật có thể lâu hơn. Tạo hình bằng chất làm đầy chỉ mất khoảng 15 phút.

 

tạo hình mũi

 

Gây tê/mê

 

Bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ bằng thuốc giảm đau hoặc gây mê cho phẫu thuật tạo hình lần đầu. Phẫu thuật chỉnh sửa sẽ là gây mê vì phức tạp hơn. Tạo hình bằng chất làm đầy chỉ cần gây tê.

 

Tạo vết mổ

Tạo hình mũi

Bác sĩ sẽ  cắt bỏ hoặc làm đầy them cấu trúc của mũi với sụn lấy từ những phần khác của cơ thể. Sụn có thể được lấy từ vách ngăn, tai hoặc sụn sườn. Nếu vách ngăn bị vẹo, bs sẽ chỉnh lại cho thẳng, bất cứ phần nào nhô ra bên trong mũi sẽ được gọt đi để cải thiện hô hấp.

Đóng vết mổ

Khi cấu trúc bên dưới đã được chỉnh sửa, lớp da sẽ được phủ lên lại và đóng vết mổ. Bác sĩ có thể dung nẹp để cố định.