Làm sao để lựa chọn được một phương pháp thẩm mỹ phù hợp giữa vô vàn những phương pháp có tên gọi tương tự nhau hiện nay quả là một câu hỏi khó. Mài da vi điểm (microdermabrasion), lăn kim vi điểm (microneedling) hay điêu khắc thẩm mỹ (microblading) chỉ là một số trong rất nhiều các phương pháp thẩm mỹ không xâm lấn phổ biến hiện nay được sử dụng giúp trẻ hóa làn da và khắc phục nhiều vấn đề khác về da. Mặc dù các phương pháp này có tên gọi tương tự nhau, song mỗi phương pháp lại mang lại những hiệu quả hoàn toàn khác nhau.

Mài da vi điểm là gì?
Mài da vi điểm là phương pháp điều trị không xâm lấn, sử dụng một loại máy có khả năng phun các tinh thể siêu nhỏ lên bề mặt da. Các tinh thể siêu nhỏ này sẽ giúp loại bỏ tế bào chết, kích thích tái tạo da, thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen và elastin cho tế bào và mô da.

 

 

Phương pháp này chủ yếu giúp khắc phục vấn đề về da từ sâu bên trong, được áp dụng trong điều trị làn da thiếu sức sống hoặc bị tác động do ánh nắng mặt trời, mụn, sẹo mụn, các đường nhăn, nếp nhăn, rạn da, da không đều màu. Ngoài ra, phương pháp mài da vi điểm còn giúp cải thiện tình trạng tắc lỗ chân lông, và làm se khít lỗ chân lông. Tuy nhiên, phương pháp mài da vi điểm không áp dụng với các trường hợp da đang bị mụn (như mụn đầu trắng) do các hạt tinh thể có thể làm vỡ và gây lây lan mụn.

Các phương pháp mài da vi điểm: Pha lê và Kim cương
Mài da vi điểm pha lê và mài da vi điểm kim cương là hai phương pháp mài da vi điểm đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Dù cách thức thực hiện có hơi khác nhau, song hiệu quả mà hai phương pháp này mang lại đều là một làn da khỏe mạnh, mịn màng và tràn đầy sức sống.

Mài da vi điểm pha lê và mài da vi điểm kim cương khác nhau như thế nào?
Phương pháp mài da vi điểm pha lê sử dụng một máy phun cầm tay đặc biệt, đưa các hạt tinh thể (ôxít nhôm) lên bề mặt da, đồng thời nhẹ nhàng lấy đi bụi bẩn, tế bào chết và cả những tinh thể còn sót lại. Các hạt tinh thể có tác dụng tẩy tế bào chết sâu và kích thích sản sinh collagen dưới da. Tuy nhiên, do đặc tính mài mòn sâu của các tinh thể, tình trạng viêm da có thể xảy ra đối với một số khách hàng, ngoài ra, các hạt tinh thể có thể bị sót lại trên da trong quá trình điều trị và sẽ nằm lại dưới da trong một thời gian dài.

Phương pháp mài da vi điểm kim cương là phương pháp mài da vi điểm khá mới, sử dụng một thiết bị có đầu kim cương, nhẹ nhàng loại bỏ và hút đi bụi bẩn và tế bào chết.

Khác biệt lớn nhất giữa hai phương pháp này là mài da vi điểm pha lê làm sạch bề mặt da bằng cách phun các tinh thể ở áp suất cao, trong khi mài da vi điểm kim cương làm sạch bề mặt da bằng cách “cọ rửa” bề mặt da bằng đầu cọ kim cương. Dù sử dụng phương pháp nào thì một liệu trình mài da vi điểm đều được thực hiện trong khoảng 30 phút, tuy nhiên tùy thuộc vào tình trạng da, mục đích, mục tiêu điều trị của từng khách hàng mà số lượng liệu trình sẽ khác nhau.

Lăn kim vi điểm là gì?
Lăn kim vi điểm cũng là một hình thức điều trị không xấm lấn rất phổ biến, được áp dụng để điều trị các vấn đề về da và cả rụng tóc. Lăn kim vi điểm, đúng như tên gọi, là quá trình tạo vi tổn thương trên da mặt hoặc các vùng da cần điều trị khác, kích thích sản sinh collagen và elastin dưới da, chính vì lý do này, phương pháp lăn kim vi điểm còn được biết đến với lên gọi – liệu pháp tăng sinh collagen.

 

 

Trước khi tiến hành lăn kim, khách hàng sẽ được ủ tê để giảm đau trong quá trình điều trị, trong một số trường hợp, song song với quá trình lăn kim là quá trình bổ sung dưỡng chất cho da, chính điều này sẽ giúp dưỡng chất thấm sâu vào bên trong da.

Phương pháp lăn kim vi điểm không chỉ giúp điều trị các vấn đề về da như rạn da, các đường nhăn, nếp nhăn, sẹo mụn, cải thiện kết cấu da và thúc đẩy sự phát triển của nang tóc. Không những vậy, đây còn là liệu pháp tuyệt vời giúp se nhỏ lỗ chân lông và chống lão hóa.

Các phương pháp lăn kim vi điểm: Lăn kim vi điểm bằng con lăn tay (dermaroller) và lăn kim vi điểm bằng bút kim điện (dermapen)
Con lăn tay và bút kim điện là hai loại dụng cụ được sử dụng phổ biến trong phương pháp lăn kim vi điểm. Con lăn tay là một thiết bị cầm tay, được thiết kế giống con lăn sơn nhỏ, với một bánh lăn và hàng trăm vi kim gắn trên đó, di chuyển trên bề mặt da, tạo các vi tổn thương để kích thích quá trình tái tạo da.

Kim lăn của con lăn tay đa dạng nhiều kích cỡ khác nhau: 0,25mm, 0,5mm, 0,75 – 1mm, 1 – 3mm, mỗi kích cỡ sẽ mang đến những kết quả điều trị khác nhau. Loại kim 0,25mm thường được sử dụng để mở các ‘lỗ’ nhỏ trên da, tạo điều kiện cho các dưỡng chất hấp thụ vào da, nhưng loại kim này lại không có khả năng kích thích sinh collagen. Loại kim 0,25mm giúp kích thích tăng sinh collagen ở mức độ vừa phải, và thường được sử dụng chủ yếu trong điều trị nếp nhăn, rạn da hoặc da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời… Loại kim 0,75 – 1mm, được sử dụng hiệu quả với mục đích kích thích tăng sinh collagen, điều trị nếp nhăn từ nông đến sâu, rạn da, sắc tố da không đều, sẹo… Loại kim 1 – 3mm thường được sử dụng trong điều trị các vết sẹo nghiêm trọng, các vết rạn da, cháy nắng trên cơ thể, tuy nhiên lưu ý không sử dụng loại kim này trên da mặt do da mặt thường mỏng và dễ bị tổn thương nghiêm trọng.

Bút kim điện, được coi là phiên bản nâng cấp của con lăn tay, được thiết kế như một cây bút với đầu tròn có nhiều kim, thiết bị di chuyển lên xuống trên bề mặt da, và có khả năng đáp ứng hầu hết các yêu cầu của khách hàng như khi sử dụng con lăn tay.

Con lăn tay và bút kim điện khác nhau như thế nào?
Lăn kim vi điểm bằng con lăn tay thường tạo cảm giác đau hơn sử dụng bút kim điện, do góc kim tiếp xúc da của con lăn tay rộng hơn, gây chảy máu nhiều hơn và thời gian phục hồi vì thế cũng lâu hơn. Thêm vào đó, với kích thước nhỏ gọn hơn, bút kim điện có khả năng di chuyển vào những vùng nhỏ, những vùng cần được điều trị đặc biệt, đòi hỏi mức độ chính xác cao hơn.

 

 

Cũng giống như phương pháp mài da vi điểm, một liệu trình lăn kim vi điểm cũng mất khoàng 30 – 40 phút. Thường thì sau khoảng 3 – 4 liệu trình, khách hàng sẽ nhận thấy những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào kết cấu, tình trạng da của từng khách hàng mà kết quả điều trị sau từng liệu trình cũng sẽ khác nhau.

Điêu khắc thẩm mỹ là gì?
Điêu khắc thẩm mỹ sử dụng một thiết bị cầm tay với đầu vi kim, tạo các đường rạch nhỏ trên da, sau đó đưa các loại mực xăm (màu) vào. Điêu khắc thẩm mỹ được ứng dụng để xăm mí mắt, lông mày, môi, đường viền môi, má hồng.

Phương pháp này giống như một cách trang điểm bán vĩnh viễn, mực điêu khắc thường đẹp trong khoảng 6 tháng đến một năm. Chính vì mực điêu khắc sẽ mờ dần theo thời gian, nên để duy trì hiệu quả thẩm mỹ, khách hàng cần điêu khắc lại hoặc ‘dặm’ lại mực khi bắt đầu có hiện tượng mờ.