Hai cằm hình thành như thế nào?

 

Hai cằm xảy ra khi có một lớp mỡ hình thành dưới da và ở khu vực quanh cổ khiến bạn trông giống như có thêm chiếc cằm thứ hai. Lớp mỡ này còn được gọi là mỡ cằm. Thông thường hiện tượng hai cằm xảy ra do quá trình tăng cân, tuy nhiên đây không hoàn toàn là nguyên nhân vì hiện tượng này cũng xảy ra với những người không bị thừa cân. Lão hoá là một nguyên nhân khác cho sự hình thành hai cằm khi colagen trong da bị suy giảm, dẫn tới việc da bị chảy xệ.

 

Những phương pháp giúp loại bỏ tình trạng hai cằm

 

Tập thể dục – Các bài tập như nhô hàm, quay tròn cổ, co duỗi lưỡi và co duỗi cổ được khuyên giúp làm giảm tình trạng hai cằm. Tuy nhiên không có gì đảm bảo rằng tình trạng hai cằm sẽ biến mất hoàn toàn. Quá trình tập thể dục khá tốn thời gian và có thể mất hàng năm để trông thấy hiệu quả.

 

Các bài tập giảm mỡ mặt, nọng cằm hiệu quả

 

Giảm cân – Tình trạng hai cằm xảy ra có thể là do thừa cân. Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng khoẻ mạnh và tập thể dục sẽ giúp làm giảm mỡ thừa toàn cơ thể, bao gồm mỡ ở cằm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mặc dù trọng lượng của cơ thể giảm nhưng tình trạng hai cằm vẫn tồn tại trong thời gian dài do quá trình lão hoá hoặc do đặc điểm di truyền từ gia đình.

 

Tiêm Kybella – Axit Deoxycholic (Kybella) là một loại thuốc tiêm giúp tiêu huỷ mỡ ở cằm. Phương pháp này không đòi hỏi phải phẫu thuật. Trung bình mỗi liệu trình gồm 20 mũi tiêm hoặc nhiều hơn để điều trị tình trạng hai cằm. 6 liệu trình tiêm nhắc lại có thể được sử dụng với mỗi liệu trình cách nhau 1 tháng. Phương pháp này được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ. Thời gian mỗi lần điều trị thông thường là 15 phút. Đây là phương pháp loại bỏ tình trạng hai cằm nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên phương pháp này chỉ giúp cải thiện một phần cằm mà không chữa trị toàn bộ phần cổ. Tác dụng phụ sau đó có thể bao gồm sưng và đau trong vài ngày. Do thuốc tiêm Kybella là một dạng hoá học tổng hợp của acid Deoxycholic, một chất có tính hoà tan mạnh và có khả năng tiêu huỷ mô béo, các mạch máu và dây thần kinh, trong trường hợp xấu nhất nó có thể gây tổn thương dây thần kinh ở hàm khi tiêm.

Hút mỡ cằm – Thay vì lựa chọn căng da mặt, nhiều người lại thích sử dụng phương pháp hút mỡ cằm hơn. Đây là phương pháp ít xâm lấn, hiệu quả có thể thấy rõ trong vòng 4-6 tuần. Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ tạo hai đường rạch nhỏ rồi đặt một ống gọi là ống thông vào để hút hết những mô mỡ không mong muốn ở khu vực cằm. Gây tê cục bộ sẽ được sử dụng trong phương pháp này. Thời gian hồi phục thường ngắn hơn các phương pháp khác. Bệnh nhân sẽ được yêu cầu đeo một chiếc băng cằm trong vài ngày. Nhiều người mong muốn loại bỏ tình trạng hai cằm không muốn tiêm Kybella (axit Deoxycholic) vào cơ thể và thay vào đó lựa chọn phương pháp hút mỡ để loại bỏ mỡ thừa ở khu vực cằm.

 

Hút mỡ nọng cằm cho gương mặt thanh tú - Bệnh viện Thu Cúc