Khuôn mặt chúng ta trông hài hoà khi cằm tỉ lệ với các đường nét khác trên khuôn mặt. Một chiếc cằm ngắn lẹm có thể khiến chiếc mũi trông dài hơn hoặc cổ trông đầy đặn hơn bình thường. Một số phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ có thể lựa chọn để cải thiện hình dáng cằm như độn cằm hay trượt cằm. Bài viết này sẽ giới thiệu về phương pháp phẫu thuật gọi là trượt cằm.

previous arrownext arrow

Trượt cằm là gì?

 

 

Trượt cằm là phương pháp độn cằm tự thân bằng cách cắt ngang xương cằm (quá trình này gọi là phẫu thuật cắt xương) rồi cố định lại vào vị trí mới. Phương pháp này không chỉ giúp đẩy cằm ra phía trước mà còn làm tăng chiều dài của cằm. Trượt cằm có thể khiến cằm dài ra hoặc ngắn lại tuỳ mục đích thẩm mỹ.

 

Phương pháp phẫu thuật

 

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ tạo một vết rạch nhỏ bên trong miệng tại khu vực môi dưới trước lợi, từ đó bác sĩ sẽ làm thủ thuật cắt xương cằm. Sau khi phần xương cằm được cắt rời ra, bác sĩ sẽ cố định phần xương cằm này vào vị trí mới theo mong muốn của bệnh nhân. Một miếng titan nhỏ sẽ được sử dụng để đưa cằm vào vị trí mới. Những miếng titan này có thể có nhiều kích cỡ khác nhau tỉ lệ thuận với độ đưa ra của cằm. Những chiếc ốc vít nhỏ được sử dụng để cố định miếng titan với xương cằm. Vết rạch sau đó được khâu lại bằng chỉ có khả năng tự tiêu sau vài tuần. Độ điều chỉnh đưa ra phía trước hoặc phía sau của phẫu thuật trượt cằm phụ thuộc chủ yếu vào cấu trúc cằm. Phẫu thuật trượt cằm kéo dài khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ. Phẫu thuật này được thực hiện dưới hình thức gây mê và bệnh nhân được yêu cầu nghỉ lại trong bệnh viện một ngày.

 

Hồi phục

 

Phương pháp trượt cằm khá hiệu quả, đặc biệt trong việc kéo dài cằm so với độn cằm bằng chất liệu độn. Tuy nhiên, phương pháp này mất thời gian hồi phục lâu hơn. Giống như hầu hết các loại phẫu thuật khác, tình trạng sưng phù sẽ xuất hiện quanh khu vực phẫu thuật và sẽ giảm dần sau hai tuần. Sau bốn tuần, bệnh nhân có thể cử động hàm bình thường và cảm giác đau sẽ giảm gần hết.