Thời gian gần đây, tại TP Hồ Chí Minh xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ. Khách hàng của các cơ sở thẩm mỹ viện, spa làm đẹp bỗng chốc trở thành bệnh nhân vì phẫu thuật thẩm mỹ vượt phép.

 

Bệnh viện Trưng Vương (TP Hồ Chí Minh) đang theo dõi điều trị cho một phụ nữ trung niên tên M nhập viện vì da vùng cổ kích ứng, nổi cục. Theo lời của bệnh nhân, hai tháng trước chị đã đến một cơ sở spa tại TP Hồ Chí Minh để căng da và làm trắng vùng cổ. Tại đây, nhân viên cơ sở đã trộn 3 loại thuốc vào nhau rồi tiêm vào da cho chị M. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Trinh Quốc Khanh - Trưởng khoa Bỏng - Phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Trưng Vương), cơ sở làm đẹp trên đã dùng chất bôi ngoài da để tiêm vào cổ cho bệnh nhân gây kích ứng, viêm tại chỗ. "Để điều trị, chúng tôi cho người bệnh sử dụng thuốc dưỡng da và thuốc phân giải chất nhằm giúp cơ thể đào thải. Tuy nhiên, vùng cổ bệnh nhân sau điều trị vẫn để lại nhiều vết sẹo", bác sĩ Phạm Trinh Quốc Khánh nói.

 

 

Còn chị T, 29 tuổi ngụ tại quận 7 nghe theo lời giới thiệu người bạn, đã sử dụng cách nâng mũi bằng phương pháp cấy chỉ, phục vụ tận nhà với giá 15 triệu đồng. Chỉ 2 ngày sau khi cấy chỉ, mũi của chị sưng tấy, có dấu hiệu nhiễm trùng phải đến Bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị dị ứng với chất liệu chỉ và collagen được cấy vào mũi. Trước đó, Bệnh viện Trưng Vương cũng phải mổ rút chỉ cho bệnh nhân T.Q, 32 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh. Nghe quảng cáo nâng mũi cấy chỉ là phương pháp làm đẹp tiên tiến, chị Q đã mạnh dạn chi 25 triệu đồng để làm đẹp. Thế nhưng sau một tuần, mũi chị T.Q bị lệch, hắt xì hơi liên tục và đau rát, phải đến bệnh viện để mổ rút chỉ.

 

Theo PGS.TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố hiện có 200 bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ nhưng có hàng ngàn cơ sở spa, thẩm mỹ viện. Trước nguồn lợi khổng lồ của lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, sau khi ra đời các thẩm mỹ viện, spa không dừng lại ở lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp mà tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ vượt thẩm quyền cho phép. Bên cạnh đó, nhiều bác sĩ thẩm mỹ được đào tạo phẫu thuật một lĩnh vực nhất định, nhưng lấn sân sang phẫu thuật thẩm mỹ cho toàn bộ cơ thể bệnh nhân khi chưa được thẩm định, cấp phép.

 

Trước thực trạng trên, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Trinh Quốc Khanh nhận định, nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp đang bùng nổ dưới hiệu ứng của công nghệ truyền thông, quảng cáo. Người dân cần tỉnh táo lựa chọn cách làm đẹp an toàn để tự bảo vệ chính mình. Trước khi lựa chọn tiêm các chất làm đẹp, khách hàng phải tìm hiểu kỹ đó là chất gì, nguồn gốc xuất xứ. Khi tiến hành phẫu thuật gây mê thì cần phải đến các bệnh viện chuyên về thẩm mỹ hoặc có chuyên khoa thẩm mỹ để được bác sĩ trực tiếp thực hiện.

 

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Trinh Quốc Khanh, việc can thiệp phẫu thuật làm đẹp đều tiềm ẩn nguy cơ biến chứng, kể cả khách hàng thực hiện phẫu thuật trong các bệnh viện. Tuy nhiên, khi cá nhân có nhu cầu được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, có trang bị đầy đủ trang thiết bị, ê kíp hồi sức cấp cứu kịp thời sẽ bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho họ nếu có biến chứng xảy ra.

Tuệ Diễm

 

Nếu quý khách có mong muốn thăm khám, điều trị tại những bệnh viện uy tín nhất Hàn Quốc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

 

Trung tâm Du lịch y tế Hàn Quốc KMTC – Dịch vụ đưa khách hàng sang Hàn Quốc thăm khám, chữa bệnh và phẫu thuật thẩm mỹ uy tín nhất Việt Nam

 

Địa chỉ: Tòa The Light, CT2 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 04 666 40 500

Hotline hỗ trợ khách hàng 24/7: 0984 650 538 - Mr Cường