Hai cằm không còn là vấn đề mà chỉ những người thừa cân hoặc lớn tuổi gặp phải. Trên thực tế, nhiều người trẻ tuổi hoặc thể trạng trung bình vẫn có mỡ nọng cằm khiến họ trông không chỉ già hơn tuổi mà còn không có được khuôn mặt V-line và sắc nét. Để có được vẻ ngoài trẻ trung và góc cạnh hơn, nhiều người đã tìm tới phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ để loại bỏ tình trạng hai cằm.

 

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng hai cằm?

 

Không giống như những lớp mỡ nằm sâu dưới bề mặt da, lớp mỡ bề mặt trên da gây nên tình trạng hai cằm khá cô đặc. Do đó sẽ rất khó để loại bỏ lớp mỡ tích tụ này.

Tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống không đủ để giúp loại bỏ lớp mỡ cứng đầu này. Nếu bạn không bị thừa cân, cách nhanh nhất để loại bỏ hai cằm chính là bằng phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ.

 

GNG-2

 

Những ai phù hợp với phẫu thuật hai cằm?

 

– Những người có phần cằm không rõ ràng hoặc sắc nét.

– Những người có phần xương cằm kém phát triển trong khi đó lại có lớp mỡ thừa tích tụ dưới cằm hoặc da bị chảy xệ ở phần hàm và cằm.

– Những người không thể loại bỏ hai cằm dù tuân theo chế độ tập thể dục hoặc ăn uống nghiêm ngặt.

Hai phương pháp phẫu thuật hai cằm

 

Có hai phương pháp khá phổ biến để loại bỏ hai cằm: Hút mỡ bằng phương pháp laser Acculift và phẫu thuật nọng cằm.

# 1. Hút mỡ cằm

Phương pháp không xâm ấn hoặc ít xâm lấn này thường là lựa chọn đầu tiên vì ít có rủi ro. Hút mỡ vùng cằm do đó thường được xem là giải pháp tốt nhất để loại bỏ mỡ ở cằm, Theo như một nghiên cứu, Hàn Quốc dẫn đầu thế giới về số lượng ca hút mỡ vùng mặt mỗi năm, trung bình cứ 1.000 người thì có 1,7 người thực hiện thủ thuật này.

Phương pháp này được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ và thường mất 30-60 phút để thực hiện. Việc áp dụng sóng laser 1444nm khá hiệu quả trong việc xử lý nước và mô mỡ. Sóng laser Acculift sẽ phá vỡ các tế bào chất béo rồi hút chúng ra ngoài qua một ống hút siêu nhỏ. Kết quả là phần cằm sẽ trở nên sắc nét hơn và tổng thể khuôn mặt trông cũng trẻ trung hơn.

 

jk-3

 

#2. Phẫu thuật nọng cằm

Phương pháp phẫu thuật hai cằm này được sử dụng trong trường hợp cơ và da dưới cằm bị chảy xệ và nhão do quá trình lão hoá da hoặc do giảm cân quá nhiều trong thời gian ngắn. Phương pháp này cũng được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ. Một vết rạch nhỏ sẽ được thực hiện ở dưới cằm. Phần da chảy xệ và cơ nhão sẽ được cắt bỏ và kéo về phía khu vực gần tai. Mỡ thừa cũng sẽ được loại bỏ nếu cần thiết. Phương pháp này loại bỏ hoàn toàn da chảy xệ ở khu vực cổ và vùng mặt, giúp tạo một khuôn mặt V-line đẹp và thanh thoát. Ngay khi phẫu thuật được hoàn thành, vết mổ sẽ được khâu lại bằng chỉ tự tiêu.

 

diagram-copy

 

Ưu điểm, rủi ro và thời gian hồi phục của hai phương pháp hai cằm 

 

# 1. Hút mỡ cằm

Phương pháp này có nhiều ưu điểm như:

– An toàn: Việc sử dụng laser Acculift phù hợp sẽ hạn chế tỏn thương tới các mô cơ và da. Phương pháp này được chứng nhận bởi tổ chức FDA của Hoa Kỳ và CE của châu Âu.

– Không xâm lấn: Một mũi kim siêu nhỏ được sử dụng để đưa tia laser vào trong và do đó sẽ hầu như không để lại sẹo sau phẫu thuật.

Thời gian hồi phục và rủi ro:

Phương pháp này được xem là đơn giản do đó bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày sau ca phẫu thuật hai cằm. Hầu như sẽ không mất thời gian nghỉ dưỡng sau phẫu thuật hút mỡ cằm.

Nhiều bệnh nhân sẽ trải qua tình trạng sưng nhưng khu vự sưng sẽ giảm nhanh chóng.

Dây đeo co giãn ở cằm sẽ được sử dụng vài ngày sau hút mỡ cằm, do đó sẽ có chút áp lực đè lên khu vực cằm.

 

hershe

 

#2. Phẫu thuật nọng cằm

Phương pháp phẫu thuật hai cằm này không chỉ giúp loại bỏ phần mỡ thừa mà còn giúp loại bỏ phần da chảy xệ và cơ nhão. Phần da nhăn ở cả vùng cổ và cằm sẽ biến mất hoàn toàn. Đây là lựa chọn tốt nhất cho những người lớn tuổi mong muốn có vẻ ngoài trẻ trung hơn với chiếc cằm  sắc nét.

Thời gian hồi phục và rủi ro:

Bệnh nhân cần phải giữ vùng cằm và cổ sạch sẽ để tránh bị nhiễm trùng.

Một số bệnh nhân có thể trải qua tình trạng sưng bầm nhưng tình trạng này sẽ giảm sau vài ngày với việc sử dụng túi chườm đá. Kết quả cuối cùng có thể nhìn thấy rõ khi khu vực sưng giảm sau vài tuần.

Bệnh nhân nên ăn thức ăn mềm và lỏng như súp rau hoặc cháo loãng trong tuần đầu sau phẫu thuật hai cằm. Sau một tháng thì bệnh nhân có thể ăn thức ăn cứng.

Bệnh nhân được khuyên nên nghỉ dưỡng khoảng 2-3 ngày. Tuy nhiên, các hoạt động nhự nhàng sẽ không bị hạn chế.

 

grand-3