Trong khi dáng cằm thon gọn, cân đối giúp gương mặt thanh tú, đẹp hơn và có sức hút hơn thì một chiếc cằm lẹm lại khiến khuôn mặt bị mất cân đối và thiếu tính thẩm mỹ. Nếu như trước đây, những người không may mắn sở hữu dáng cằm lẹm thường phải chấp nhận “sống chung” với dáng cằm lẹm suốt đời, thì hiện nay sự phát triển vượt bậc của công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ đã cho ra đời rất nhiều phương pháp chỉnh sửa cằm lẹm nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

 

Thế nào là cằm lẹm?

 

Cằm lẹm là dáng cằm có phần dưới cằm bị thụt và lõm vào bên trong khiến khuôn mặt bị ngắn lại, mất cân đối, không mềm mại, thon gọn và thiếu sức hút.

Có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng cằm lẹm đó là do yếu tố di truyền, nếu bố mẹ bạn bị cằm lẹm thì khả năng bạn bị cằm lẹm là rất cao; do gặp tai nạn ở phần xương cằm khiến xương không thể phát triển bình thường; hoặc do bạn có các vấn đề nha khoa.

 

Có những phương pháp chỉnh sửa cằm lẹm nào?

 

Hiện nay, có hai phương pháp chỉnh sửa cằm lẹm chính, đó là chỉnh sửa cằm lẹm không phẫu thuật bằng cách cách tiêm chất làm đầy filler và phẫu thuật chỉnh sửa cằm lẹm bằng cách độn cằm với các chất liệu độn nhân tạo (Silicone, Acellular Dermal Matrix, Gore-tex và AlloDerm) hoặc xương tự thân.

 

cằm lẹm

 

1. Chỉnh sửa cằm lẹm bằng cách tiêm chất làm đầy filler

 

Chỉnh sửa cằm lẹm bằng cách tiêm chất làm đầy filler là phương pháp độn cằm không phẫu thuật có nhiều ưu điểm như quy trình thực hiện nhanh chóng, đơn giản, không đau, không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng và không để lại sẹo. Chính vì vậy, rất nhiều người lựa chọn phương pháp này để khắc phục khuyết điểm dáng cằm lẹm.

Trước khi tiến hành tiêm filler , bạn cần kiểm tra sức khỏe tổng quát xem có đủ điều kiện sức khỏe không. Tiếp đó, bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp dáng cằm của bạn để nắm rõ các khuyết điểm, từ đó xác định các vị trí cần tiêm cũng như số lượng filler cần phải sử dụng để phục vụ cho việc chỉnh sửa. Sau khoảng 5-10 phút thoa thuốc tê, bác sĩ sẽ sử dụng xi lanh có gắn kim tiêm siêu nhỏ để tiêm từ từ chất làm đầy filler vào các vị trí ở cằm đã xác định trước đó qua đường niêm mạc miệng để làm đầy thể tích các mô bị trống, tạo dáng cằm thon dài, đẹp tư nhiên và hài hòa với các đường nét trên gương mặt.

Thời gian tiêm filler kéo dài khoảng 15-20 phút. Sau khi tiêm, bạn sẽ có cảm giác hơi đau nhức ở vùng cằm, nhưng đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và sẽ khỏi sau vài giờ đồng hồ. Hiệu quả thẩm mỹ sẽ nhìn thấy sau khoảng 2 tuần và thường kéo dài từ 1-2 năm tùy theo cơ địa của từng người. Khi chất làm đầy tan hết, chiếc cằm sẽ trở lại trạng thái ban đầu, bạn có thể tiếp tục tiêm hoặc không tiêm filler tùy theo mong muốn của mình. Nhưng nếu muốn sở hữu dáng cằm thon dài và duy trì hiệu quả thẩm mỹ, bạn cần đến bác sĩ để tiêm nhắc lại theo định kỳ.

Tiêm chất làm đầy chỉ phù hợp với những người có dáng cằm lẹm và lệch ít, không quá nghiêm trọng; những người không có tiền sử về bệnh tim mạch, không dị ứng với các chất làm đầy. Ngược lại, những người có dáng cằm lẹm và lệch quá nhiều hoặc có tiền sử về các bệnh dị ứng hay tim mạch đều không nên sử dụng phương pháp tiêm chất làm đầy để tránh gây ra những tác dụng phụ và biến chứng ngoài ý muốn.

 

cằm lẹm

 

2. Phẫu thuật chỉnh sửa cằm lẹm bằng chất liệu nhân tạo hoặc xương tự thân

 

Nếu bạn nằm trong trường hợp không thể tiêm chất làm đầy để khắc phục dáng cằm lẹm thì có thể tham khảo và sử dụng phương pháp phẫu thuật độn cằm bằng chất liệu nhân tạo (Silicone, Gore-tex, AlloDerm và Acellular Dermal Matrix) hoặc xương tự thân.

Phẫu thuật độn cằm bằng chất liệu nhân tạo 

 

Ưu điểm của phương pháp này chính là thời gian hồi phục nhanh và không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá tình trạng cằm lẹm để tư vấn cho bạn phương án phù hợp nhất. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành đo đạc cẩn thận về dáng cằm mới sau khi thực hiện để tạo ra một miếng độn nhân tạo Silicone, Gore-tex, Acellular Dermal Matrix hoặc AlloDerm tương ứng. Sau khi thuốc tê phát huy tác dụng, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường mổ nhỏ ở bên trong khoang miệng để đặt miếng độn nhân tạo vào vùng cằm, đồng thời chỉnh sửa sao cho cân đối nhất. Cuối cùng, bác sĩ sử dụng những chiếc ốc vít nhỏ cố định lại miếng độn rồi khâu vết mổ lại bằng chỉ thẩm mỹ.

Do vết mổ nằm ở trong khoang miệng nên bạn sẽ không phải lo lắng vấn đề để lại sẹo hay lộ dấu vết thẩm mỹ. Nhưng để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng, bạn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc hậu phẫu. Toàn bộ quy trình phẫu thuật chỉnh sửa cằm lẹm bằng chất liệu nhân tạo kéo dài khoảng 30 phút. 07-10 ngày là thời gian để cằm hồi phục và ổn định.

 

cằm lẹm

 
Phẫu thuật độn cằm bằng xương tự thân

 

Đây là kỹ thuật chỉnh sửa cằm lẹm rất khó và phức tạp nên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn được bệnh viện thẩm mỹ uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm để thực hiện phẫu thuật. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tạo một vết rạch ở vùng niêm mạc cằm ở trong khoang miệng để có thể tiếp cận tới xương cằm. Tiếp đó, bác sĩ sẽ sử dụng máy cắt xương siêu âm để tiến hành phẫu thuật đưa một phần xương ra phía trước rồi cố định chắc chắc bằng dụng cụ chuyên dụng.

Toàn bộ quy trình phẫu thuật diễn ra trong khoảng 120-160 phút. 10 ngày sau phẫu thuật, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra quá trình lành vết thương và cắt chỉ. Bạn cũng có thể trở lại sinh hoạt và làm việc khoảng 10 ngày sau phẫu thuật nhưng tuyệt đối không được vận động mạnh. Dáng cằm mới sẽ ổn định và đẹp tự nhiên sau khoảng từ 1-3 tháng.