Đó là câu chuyện của cô gái có tên Phạm Thị Hà (sinh năm 2000, Đồng Hới, Quảng Bình) đang gây chú ý với cộng đồng mạng gần đây. Trước đây, Hà có một khuôn mặt không mất nhã nhặn, thu hút, gương mặt của Hà bị mọi người cho là "ma cà rồng".  Sở dĩ, Hà không sở hữu nét đẹp của tuổi mới lớn bởi những ngày còn bé, Hà uống nhiều kháng sinh liều cao trong nhiều ngày khiến răng bị tiêu biến, hàm bị lệch. Suốt 18 năm Hà không thể cười sảng khoái, miệng méo, mắt 1 mí, mũi tẹt và to.

Trường hợp của Hà thật khiến người ta xúc động khi cô bé kể lại câu chuyện cuộc đời. Khuôn mặt bị biến dạng, trở nên dị tật, xấu xí chỉ sau một vài lần sốt nặng và buộc cô bé phải dùng kháng sinh liều cao thường xuyên. 

 

Khi đến trường với gương mặt ấy, Hà không khỏi tự ti và sợ hãi những ánh mắt, những câu nói to nhỏ và tàn nhẫn về Hà. Ngay từ khi học mẫu giáo, các bạn của Hà đều rủ nhau tránh xa Hà, nếu đứa nào chơi với Hà thì những đứa khác sẽ tẩy chay không chơi với đứa đó luôn. 

 

 

Dù được bố mẹ động viên an ủi nhưng sau khi lớn hơn, Hà đã tự hiểu được vì sao mình không có bạn, vì sao các bạn xa lánh, bởi Hà xấu, rất xấu. Đi đâu Hà cũng phải đeo khẩu trang, không giao tiếp, không có tiếng cười suốt ngần ấy những năm tháng tuổi thơ.

 

Khi thi đỗ Đại học Kinh tế Huế, Hà không thể đi học vì gia đình quá nghèo, Hà xin việc làm thêm nhưng không được nhận vì quá xấu. Nhưng cuộc đời cô bé sinh năm 2000 này bắt đầu có những màu hồng tươi sáng. Khi Hà đăng ký tham gia chương trình truyền hình về thẩm mỹ, thay đổi cuộc đời và được chọn làm người thay đổi. Mọi chi phí phẫu thuật đều được đài thọ. 

 

 

Sau 5 ca phẫu thuật: cắt mí, nâng mũi chỉnh hình, trượt cằm, trượt hàm, chỉnh nha toàn diện. Cuộc đại phẫu thuật kéo dài 3 tháng với những đau đớn. Sau 3 tháng cách ly với gia đình, khi trở lại, bố mẹ Hà hoàn toàn không nhận ra cô con gái bé nhỏ của họ. Hà nhìn mình trong gương cũng không thể tưởng tượng được gương mặt lại thay đổi đẹp hơn gấp vạn lần như vậy. 

 

 

Hà cho biết thêm rằng, nếu sau này có người yêu, cô bạn sẽ không ngại công khai quá khứ từng bị chê xấu như "ma cà rồng". "Nếu người đó yêu mình, họ sẽ hiểu và thông cảm". Hiện tại cô bạn 10x đang theo học một khóa kế toán để có thể kiếm công việc đỡ đần bố mẹ.