Tế bào gốc được xem là tế bào “mẹ”, là nguồn gốc của mọi sự sống trên vũ trụ. Chỉ từ một tế bào đơn lẻ, tế bào gốc đã tự sinh trưởng, phát triển thành cả một cơ thể hoàn hảo. Ứng dụng từ tế bào gốc đã được phát triển rộng rãi trong lĩnh vực y học nói chung và làm đẹp, thẩm mĩ nói riêng. Một trong những phương pháp đang được quan tâm và chú ý hiện nay chính là phương pháp chống lão hóa và làm trắng da mặt từ tế bào gốc cuống rốn.

next arrow

Tế bào gốc từ cuống rốn – chìa khóa của vẻ đẹp vĩnh cửu và sức khỏe hoàn hảo

 

CHỐNG LÃO HÓA VÀ LÀM TRẮNG DA BẰNG TẾ BÀO GỐC CUỐNG RỐN -  MedisetterMedisetter

 

Tế bào gốc lấy từ cuống rốn là dạng tế bào gốc trưởng thành có tính chất và mức độ tập trung cao. Trung bình một chiếc cuống rốn của một em bé được sinh ra đủ ngày đủ tháng sẽ có chứa hơn một triệu tế bào gốc, một số lượng cực lớn so với những tế bào gốc được lấy ở những bộ phận khác như mỡ hay máu của người trưởng thành.

Tế bào gốc cuống rốn cũng dễ dàng được lấy ra, kích thích để phân lập, sinh trưởng trong môi trường phòng thí nghiệm nên được nghiên cứu và ứng dụng nhiều trong y học, điều trị các căn bệnh ác tính, mãn tính như: Ung thư máu, suy gan, suy thận, bại não, tiểu đường, Parkinson…

Riêng trong lĩnh vực thẩm mỹ và làm đẹp, các nhà khoa học, giáo sư hàng đầu trong ngành da liễu thẫm mỹ đã nghiên cứu và có những ứng dụng thành công trong lĩnh vực thẩm mỹ như trẻ hóa toàn thân, ngăn ngừa lão hóa, làm trắng da toàn thân, phục hồi các mô, cơ quan trong cơ thể đã lão hóa như da, não, gan, tuyến thượng thận…

 

Quá trình lưu trữ cuống rốn và tế bào gốc trong cuống rốn

 

8 bước lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn ngay cả khi không sinh tại  Vinmec | Vinmec

 

Sau khi đứa trẻ được sinh ra, cuống rốn sẽ được ngâm trong dung dịch đặc biệt để khử trùng và thu nhận tế bào gốc. Sau khi được phân lập, nuôi cấy, tế bào gốc sẽ được bảo quản cẩn thận để phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh và ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp.

Tế bào gốc sẽ được bảo quản trong môi trường lạnh hoàn toàn vô trùng và có thời gian lưu trữ khá dài (tối đa là 50 năm) nên có thể sử dụng bất cứ lúc nào để giảm thiểu được tối đa rủi ro khi mắc những bệnh ác tính như ung thư, tim mạch…

Quá trình thực hiện

 

Tế bào gốc cuống rốn sẽ được xử lí, bảo quản và lưu trữ ở dạng tương tự như serum (chất giữ tế bào gốc hoàn toàn an toàn cho bệnh nhân). Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết để đánh giá mức độ phù hợp, bệnh nhân sẽ được tiêm serum có chứa tế bào gốc cuống rốn đã được xử lí vào vùng cơ thể cần điều trị hoặc truyền thẳng serum đó vào tĩnh mạch đối với mục đích làm trắng da toàn thân.

Với “quyền năng” tái tạo và làm mới mạnh mẽ, tế bào gốc cuống rốn sau khi được tiêm / truyền sẽ bổ sung thêm “thức ăn” hay nguồn dinh dưỡng cho da như collagen, acid hyarulonic hay fibronectin. Đồng thời, chúng kích thích định hướng và truyền tín hiệu cho các tế bào gốc của da vốn đang lão hóa. Sau đó, tất cả các tế bào ở vùng được tiêm/truyền sẽ trở nên khỏe hơn để sản sinh ra các thành phần quan trọng để làm cho da giữ ẩm tốt hơn, căng mịn hơn, sáng bóng hơn, từ đó giúp làn da được trẻ hóa tận gốc.

Quá trình tiêm/truyền sẽ mất khoảng từ 2-3 giờ tùy vào lượng tế bào gốc được tiêm và số vùng cơ thể cần điều trị.

 

Ưu điểm và nhược điểm

 

Ưu điểm của phương pháp này là độ tương thích sinh học cao (nhất là với những người có cùng huyết thống với đứa trẻ có cuống rốn được sử dụng), tế bào gốc thu được nhiều giúp dễ dàng nuôi cấy và kích thích sinh trưởng. Ngoài ra, đây là phương pháp làm đẹp không cần phẫu thuật có độ an toàn cao, ít biến chứng và không có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Nhược điểm của phương pháp này là không có nhiều cuống rốn đủ phục vụ cho nhu cầu, giá thành cao, chi phí nhiều (cần cho việc tách và bảo quản, lưu trữ tế bào gốc từ cuống rốn). Thông thường một lần truyền tế bào gốc từ cuống rốn sẽ có chi phí từ 100-200 triệu đồng.