Lão hóa luôn là một nỗi ám ảnh với phụ nữ khi làn da bắt đầu chảy xệ, nhăn nheo, thâm nám và không còn được vẻ tươi mới, săn chắc như thời còn trẻ. Tế bào gốc khi ấy được xem như “cứu cánh” của phụ nữ khi bước vào độ tuổi da bắt đầu lão hóa (từ 27 tuổi trở lên). Sử dụng tế bào gốc trong lĩnh vực y học và làm đẹp được xem là một “cuộc cách mạng” với rất nhiều hứa hẹn. Một trong những phương pháp chống lão hóa da hiệu quả chính là phương pháp cấy tế bào gốc từ tủy xương.

next arrow

Tế bào gốc tủy xương và cuộc “cách mạng” trong việc chống lão hóa và các bệnh ác tính

 

Tế bào gốc là gì và vai trò của tế bào gốc? | Vinmec

 

Tế bào gốc trong cơ thể được ví như một “người dẫn đường tiên phong” có khả năng sửa chữa, tái tạo, kích thích phát triển các tế bào chuyên biệt để thay thế, bổ sung cho các tế bào già cỗi hoặc bị tổn thương. Chúng đóng vai trò tối quan trọng trong việc duy trì tuổi trẻ và sắc đẹp cho con người. Tế bào gốc được tìm thấy và thu nạp ở nhiều nơi trên cơ thể người như cuống rốn, phôi thai, mỡ, máu và tủy sống. Trong đó, tế bào gốc từ tủy sống đã được phát hiện đầu tiên vào năm 1970.

Tế bào gốc trong tủy xương có tác dụng kích thích sự phát triển của các tế bào gốc nội tạng, giúp sản sinh ra nhiều tế bào mới, tái tạo mạch nội mô, ngăn chặn sự lão hóa các cơ quan nội tạng và giúp trẻ hóa làn da, giảm thiểu quá trình lão hóa da.

Chính bởi những ưu điểm vượt trội này mà tế bào gốc trong tủy xương đã được ứng dụng trong y học để điều trị những bênh lý ác tính như ung thư nội tạng, béo phì, tiểu đường, Parkinson, ung thư da hay các bệnh liên quan đến tim mạch.

Trong lĩnh vực thẩm mĩ, tế bào gốc trong tủy sống được ví như một trong những loại tế bào gốc tiên phong và được sử dụng để chống lại các bệnh về lão hóa da và trẻ hóa làn da.

Quá trình thực hiện phương pháp cấy ghép tế bào gốc tủy xương

 

Cấy ghép tủy xương - Phần 1 | VIAM

 

Tế bào gốc sẽ được lấy ra từ xương chậu, được xử lí trong phòng thí nghiệm để phân lập, kích thích sinh trưởng.

Đối với mục đích cấy tế bào gốc từ tủy xương để chống lão hóa da, các bác sỹ sẽ tiến hành phương pháp “Tế bào gốc từ tủy tự thân”.

Tế bào gốc sau khi được lấy ra bằng máy chuyên biệt sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm để phân lập và kích thích tăng trưởng. Sau đó, tế bào gốc sẽ được lưu trữ ở dạng serum, bảo quản trong môi trường lạnh vô trùng tuyệt đối.

Sau khi hồi phục hoàn toàn (sau khoảng 2 tuần), bệnh nhân sẽ được tiêm từ từ tế bào gốc vào vùng cơ thể cần phục hồi và làm trẻ hóa. Quá trình tiêm sẽ mất khoảng từ 1-2 giờ tùy cơ địa và số lượng tế bào gốc được tiêm.

 

Thời gian hồi phục và rủi ro

 

Sau khi tiêm xong, bệnh nhân cần theo dõi ít nhất nửa ngày tại cơ sở thực hiện để xem có biến chứng bất thường gì không. Sau đó bệnh nhân có thể quay lại nhịp sinh hoạt bình thường.

Vì đây là phương pháp sử dụng tế bào gốc tự thân nên sẽ hạn chế được gần như tối đa những rủi ro và biến chứng sau khi thực hiện.

Đôi lúc bệnh nhân sẽ thấy vùng được tiêm có cảm giác đau nhói hoặc căng tức, sưng tấy, đó là do tế bào gốc mới được tiêm vào cần thời gian để tiếp xúc với các tế bào, mô ở vùng được tiêm. Hiện tượng này sẽ giảm dần theo thời gian và sẽ mất hẳn sau khoảng một tuần.

 

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này

 

– Ưu điểm: Đây là phương pháp cực kỳ an toàn, có độ tương thích gần như là 100% với người bệnh vì được lấy từ chính tủy sống của mình. Ngoài ra, tế bào gốc tủy sống có khả năng sinh trưởng và kích thích sản sinh tế bào mới cực kỳ mạnh nên sẽ có tác dụng nhanh, mạnh và lâu dài. Đối với lĩnh vực làm đẹp, thẩm mĩ, tế bào sống tủy xương cũng có khả năng chống lão hóa và phục hồi da bị tổn thương (bị bỏng, rỗ, sẹo to…) rất đáng ngạc nhiên.

– Nhược điểm: Việc lấy tế bào gốc từ tủy xương khá phức tạp và đau đớn, có xâm lấn khá sâu vào cơ thể, chi phí đắt đỏ và lượng tế bào gốc cũng không được nhiều như khi lấy ở mỡ hoặc trong huyết tương của bệnh nhân.

 

Chi phí

 

Đây là phương pháp cấy tế bào gốc đã được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng rộng rãi trong y học nói chung và trong lĩnh vực thẩm mĩ nói riêng. Các nước có nền y học phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản đều đã có dịch vụ cấy tế bào gốc tủy xương để chữa các bệnh về lão hóa và bệnh lí ác tính.

Chi phí trung bình cho một ca cấy tế bào gốc tủy xương tự thân dao động từ 220-280 triệu đồng tùy vào số lượng tủy được lấy ra và đã bao gồm chi phí hút tủy, xét nghiệm, thuốc men điều trị đi kèm.