Bạn không hài lòng với chiếc hàm vuông bạnh của mình nhưng lại không muốn phải làm phẫu thuật chỉnh hình hàm để có đường xương hàm V-line mềm mại và sắc nét hơn? Có thể bạn nên cân nhắc phương pháp chỉnh hình hàm không phẫu thuật.

Khuôn mặt dáng V-line được mọi người ao ước vì nó khiến cho chúng ta trông trẻ trung và xinh đẹp hơn. Ngược lại, hàm vuông bạn khiến khuôn mặt trông nam tính, điều này xảy ra là do cơ cắn hai bên hàm phát triển quá mức hoặc do xương hàm quá lớn. Để thay đổi hình dáng hàm, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm thon gọn phần xương hàm hoặc loại bỏ mô cơ cắn phát triển quá mức, hoặc thực hiện cả hai thủ thuật trên cùng lúc. Phẫu thuật chỉnh hình hàm có thể giúp đạt được mục đích thẩm mỹ này, bạn có thể đọc thêm về phương pháp phẫu thuật chỉnh hình hàm tại đây.

Nhưng nếu không muốn thực hiện phẫu thuật xâm lấn hoặc không muốn có sự thay đổi hình dáng hàm quá đáng kể thì bạn có thể lựa chọn phương pháp chỉnh hình hàm không phẫu thuật, hay còn gọi là phương pháp thu gọn cơ cắn không phẫu thuật. Mục đích của phương pháp này là nhằm đem lại một khuôn mặt V-line tinh tế và nữ tính hơn mà không phải trải qua quy trình phẫu thuật hàm phức tạp.

 

Tại sao chúng ta có đường xương hàm to?

 

Một trong những lý do chính dẫn tới đường xương hàm rộng là do cơ cắn – loại cơ hỗ trợ hoạt động nhai nghiền thức ăn phát triển quá mức. Thói quen nhai kẹo cao su liên tục hay nghiến răng dẫn tới sự vận động của cơ cắn. Cũng giống như khi tập cơ cánh tay trong phòng tập thể hình để tăng thể tích cơ, việc vận động cơ cắn khiến chúng phát triển lớn hơn. Cơ cắn lớn khiến khuôn mặt trông rộng, vuông và nam tính hơn.

 

Những ai phù hợp với phương pháp chỉnh hình hàm không phẫu thuật?

 

Phương pháp này lý tưởng cho những ai có cơ cắn lớn dẫn tới đường xương hàm to. Trong trường hợp xương hàm quá lớn, phần xương hàm dư thừa sẽ được loại bỏ và lúc này tiến hành phương pháp phẫu thuật là cần thiết. Chỉnh hình hàm không phẫu thuật không chỉ giới hạn cho nữ giới mà nhiều nam giới cũng sử dụng phương pháp này để có được phần mặt dưới cân đối hơn.

 

chỉnh hình hàm không phẫu thuật

 

Phương pháp chỉnh hình hàm không phẫu thuật được thực hiện như thế nào?

 

Trước ca chỉnh hình hàm, dù là phương pháp phẫu thuật hay không phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra cơ thể bệnh nhân để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Việc này nhằm mục đích hiểu rõ nguyên nhân dẫn tới hàm lớn – do cơ cắn hay xương hàm phát triển quá mức hay cả hai lý do. Phương pháp không phẫu thuật chỉ được sử dụng khi nguyên nhân dẫn tới hàm lớn là do cơ cắn phát triển quá mức.

Phương pháp không phẫu thuật phổ biến nhất được bác sĩ sử dụng là tiêm Botox hoặc Dysport trực tiếp vào cơ cắn của bệnh nhân. Nhiều mũi tiêm sẽ được thực hiện nhằm làm giảm kích cỡ cơ cắn hiệu quả và triệt để, từ đó giúp làm thon gọn phần mặt dưới.

Tuỳ thuộc vào yêu cầu của mỗi bệnh nhân, việc tiêm sẽ được tiến hành tại một điểm ở mỗi bên mặt hoặc tại nhiều điểm ở cơ cắn hai bên. Ngay sau khi tiêm, cơ sẽ bị suy yếu và giảm thể tích. Bác sĩ thường tiến hành gây tê quanh vùng mặt được tiêm. Một vài bác sĩ lại tránh dùng thuốc tê vì phương pháp này không gây đau đớn.

Trong trường hợp không sử dụng thuốc tê, bệnh nhân sẽ có cảm giác hơi đau nhói giống bị côn trùng cắn lúc tiêm. Tuy vậy cảm giác này sẽ không quá khó chịu hay kéo dài lâu.Ưu điểm của phương pháp này là mỗi liệu trình tiêm sẽ không quá mất thời gian. Tuỳ thuộc vào vùng mặt được tiêm, quá trình này kéo dài không quá 10 phút.

Thông thường, phương pháp này được thực hiện với nhiều liệu trình, tuỳ thuộc vào cấu trúc cơ cắn của mỗi người và việc cơ thể phản ứng với Botox. Số lượng liệu trình dao động tưd 1-2 tới 3-4 liệu trình trong một số trường hợp.

Mất bao lâu để hồi phục sau chỉnh hình hàm không phẫu thuật?

 

Trong vòng 2 đến 3 tuần đầu, kết quả vẫn chưa thấy rõ ràng do Botox cần thời gian để làm thon gọn và co rút cơ cắn. Dần dần hiệu quả sẽ thấy rõ hơn sau từ 3 đến 8 tuần. Ban đầu hiện tượng sưng nhẹ sẽ xuất hiện tại vùng mặt được tiêm. Một số người cũng sẽ gặp hiện tượng bầm tím nhẹ. Thường thì hiếm khi xảy ra hiện tượng viêm nhiễm cần tới thuốc kháng sinh.

Mặc dù không gặp vấn đề quá khó khăn trong việc nhai hay ăn uống, một vài người có thể sẽ thấy việc nhai thức ăn không được bình thường như trước, bao gồm cảm giác hơi nhói đau khi ăn. Tuy nhiên tình trạng này sẽ kéo dài không quá một tuần. Bác sĩ khuyên không nên đụng chạm vào vùng mặt quá sớm ngay sau khi tiêm.

Do phương pháp này không gây xâm lấn, bệnh nhân có thể ngay lập tức quay trở lại cuộc sống thường nhật sau khi điều trị.

 

Hiệu quả của phương pháp chỉnh hình hàm không phẫu thuật kéo dài bao lâu?

 

Hiệu quả của phương pháp chỉnh hình hàm không phẫu thuật là tạm thời và sẽ kéo dài trung bình trong khoảng 6 tháng tới 1 năm tuỳ cơ địa mỗi người. Một số bác sĩ khuyên nên điều trị lặp lại sau đó để duy trì hiệu quả. Việc điều trị lặp lại sẽ khiến cơ cắn sẽ bị suy giảm vĩnh viễn và hiệu quả có thể kéo dài.

Thuy nhiên, cần hiểu rằng phương pháp chỉnh hình hàm không phẫu thuật sẽ không thể đem đến sự thay đổi đáng kể trên khuôn mặt như phương pháp phẫu thuật. Sự thay đổi là dần dần và sẽ khó nhận thấy hơn.

 

Chỉnh hình hàm không phẫu thuật có rủi ro gì không?

 

Thon Gọn Hàm Không Phẫu Thuật Cho Dáng Cằm Đẹp Chuẩn "Sao"

 

Chình hình hàm không phẫu thuật khá an toàn về vì bản chất nó không phải là phẫu thuật xâm lấn. Trong rất hiếm các trường hợp khi việc tiêm Botox được thực hiện ở điều kiện không đảm bảo vệ sinh hoặc các chỉ dẫn sau điều trị không được tuân theo, hiện tượng nhiễm trùng có thể xảy ra ở khu vực tiêm.

Một rủi ro khác, mặc dù rất hiếm gặp là khi quá nhiều lượng Botox được tiêm thường xuyên có thể dẫn tới việc cơ cắn bị co rút quá mức, gây ảnh hưởng tới chức năng nhai của hàm. Trong trường hợp đó, bệnh nhân sẽ gặp vấn đề khó khăn khi nhai.