Do căng thẳng và tác động của quá trình lão hoá, khuôn mặt bắt đầu có xu hướng chảy xệ trước khi chúng ta bước vào tuổi trung niên. Điều này xảy ra là do làn da mất đi sự tươi trẻ. Má hóp và những quầng thâm quanh mắt khiến khuôn mặt trông không căng mịn và mệt mỏi. Có nhiều phương thức căng da mặt khác nhau nhằm giúp trẻ hóa khuôn mặt, bao gồm cả phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu trẻ hoá khuôn mặt là điều bạn mong muốn nhưng bạn lại không muốn tiến hành phẫu thuật, phương pháp làm đẹp không phẫu thuật mà bạn có thể lựa chọn là căng da mặt bằng tế bào gốc.

Căng da mặt bằng tế bào gốc là gì?

 

Trẻ hóa da bằng tế bào gốc: Hiệu quả thế nào? | Vinmec

Tế bào gốc có khả năng sản sinh không giới hạn các tế bào cùng loại và từ đó sản sinh ra các tế bào khác loại qua quá trình biệt hoá. Chúng có khả năng thay thế những tế bào bị phá huỷ hoặc lão hoá. Căng da mặt bằng tế bào gốc là phương pháp không phẫu thuật có tác dụng trả hoá làn da. Phương pháp này cho phép cơ thể sử dụng chính những mô có sẵn để phục hồi và trẻ hoá những khu vực bị phá huỷ. Mục đích của phương pháp căng da mặt bằng tế bào gốc là lưu giữ lại nét tươi trẻ của khuôn mặt và cải thiện sự săn chắc của cơ mặt. Một lượng lớn các tế bào gốc được tìm thấy trong mô mỡ. Khi những tế bào gốc này được cấy ghép vào khu vực mặt, chúng sẽ giúp xây dựng lại các mô và do đó làm tăng thể tích khuôn mặt. Ngoài ra chúng cũng cải thiện tỷ lệ sống sót của những mô mới. Tế bào gốc rất có lợi trong việc tăng trưởng collagen, cơ và mô trong quá trình căng da mặt.

Phương pháp tiến hành như thế nào?

 

Tế Bào Gốc Bôi Mặt - Xu hướng Làm Đẹp được ưa chuộng nhất

Căng da mặt bằng tế bào gốc là phương pháp trong đó chất béo trong cơ thể có chứa những tế bào có khả năng tái tạo, bao gồm tế bào gốc trưởng thành và các tế bào sản sinh ra yếu tố phát triển, được chiết xuất từ những phần không mong muốn của cơ thể và được tiên vào vùng khuôn mặt bị chảy xệ giống filler để phục hồi thể tích khuôn mặt. Có rất nhiều chất béo dự trữ trong cơ thể con người được sử dụng cho quá trình này. Chất béo có thể được chiết xuất từ bụng, đùi hay hông. Sau khi mỡ được hút, chúng sẽ được tinh chế để đảm bảo rằng lượng tế bào gốc trưởng thành được giữ lại tối đa trong chất béo. Bác sĩ phẫu thuật cũng tiến hành quá trình gọi là lọc máu trong đó máu được lấy từ bệnh nhân và xử lý để thành huyết tương giàu tiểu cầu. Quá trình này kéo dài khoảng hai tiếng rưỡi. Huyết tương giàu tiểu cầu chứa các hoóc-môn tăng trưởng. Thành phần giàu hoóc-môn tăng trưởng và giàu tế bào gốc trong mỡ giúp làm tăng tối đa hiệu quả của quá trình. Hỗn hợp này sau đó được cấy ghép vào vùng da cần tái tạo trên mặt. Yếu tố tăng trưởng trong tế bào gốc trưởng thành giúp cải thiện làn da, xoá tan nếp nhăn và làm tăng độ săn chắc của da. Phương pháp này được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ.

Quá trình hồi phục là bao lâu?

Quá trình hồi phục phụ thuộc vào quá trình lão hoá của mỗi bệnh nhân. Trung bình hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn trong còng 7-10 ngày. Có thể sẽ có hiện tượng sưng nề nhẹ và da trở nên đỏ trong vài ngày đầu tiên. Trong những ngày tiếp theo, lớp da ngoài sẽ bong và để lại lớp da non có màu hồng nhẹ. Sau 10 ngày, ngay khi hồi phục hoàn toàn, hiệu quả sẽ thấy được qua sự cải thiện của tính chất và màu sắc làn da. Thể tích và hình dáng khuôn mặt sẽ bình thường trong vòng một tháng. Sau 12 tháng, do tác dụng cải thiện làn da vẫn tiếp tục, kết quả cuối cùng trông sẽ thấy rõ ràng hơn.

Bạn có phù hợp với phương pháp làm đẹp này không?

 

Căng da mặt toàn phần và những điều cần biết | Vinmec

Phương pháp này lý tưởng cho những ai có khuôn mặt lão hoá tương đối nhưng muốn trẻ hoá làn da mà không phải phẫu thuật. Điều quan trọng là bệnh nhân cần có tình trạng sức khoẻ tốt để trải qua liệu trình. Đồng thời nếu ai đó không muốn tiêm botox hay filler đã từng sử dụng trước đó thì có thể lựa chọn liệu pháp làm đẹp bằng tế bào gốc.

Có cần thực hiện liệu trình tiếp theo không?

Bệnh nhân được khuyên nên tiến hành thêm liệu trình tiêm nhân tố tăng trưởng lần nữa nhằm kích thích các tế bào cấy ghép. Liệu trình tiếp theo có thể được thực hiện trong vòng 4-5 tháng sau lần điều trị đầu tiên